658 mẫu lịch trưng bày tại Triển lãm lịch Xuân tổ chức lần đầu tiên ở TPHCM

- Đấu giá lịch độc bản để xây dựng thư viện nông thôn

(SGGPO).- Sáng 1-10, Triển lãm trưng bày lịch Xuân 2017 với chủ đề Những sắc màu sáng tạo đã khai mạc tại Đường sách TPHCM (đường Nguyễn Văn Bình, quận 1).

Tham gia trưng bày có 8 đơn vị chuyên sản xuất lịch: Lịch Xuân Phương Nam, Hương Trang, Nhất Thống, An Hảo, Khang Việt, Trí Đức Thái Thịnh, Song Hành, Công ty cổ phần Văn hóa Phương Nam. Chương trình diễn ra đến hết ngày 10-10-2016.

Các đơn vị đã mang đến triển lãm 658 mẫu lịch khác nhau gồm lịch tờ, lịch bàn và chiếm vị trí chủ đạo là các loại lịch bloc từ cỡ vừa cho đến những loại bloc lớn, cực đại. Với điểm nhấn tập trung vào sự sáng tạo, các đơn vị đã giới thiệu nhiều mẫu lịch mới, lạ. Mỗi đơn vị đều cố gắng tạo ra những mẫu lịch riêng, độc đáo khác lạ nhằm thu hút sự chú ý của khách hàng. 

 

Lịch độc bản tranh Đông Hồ làm bằng giấy điệp của Công ty Lịch xuân Phương Nam trưng bày tại triển lãm. Ảnh: Tường Vy

Công ty Lịch xuân Phương Nam mang tới triển lãm 2 mẫu lịch đặc biệt là bộ lịch Khuyến đọc và lịch độc bản tranh Đông Hồ. Lịch khuyến đọc là bộ lịch bàn, đồng hành cùng chương trình Sách hóa nông thôn, chương trình được khởi xướng và thực hiện bởi anh Nguyễn Quang Thạch - người đã dành gần 20 năm để phát triển hệ thống thư viện ở các xã, huyện nông thôn trên khắp đất nước. Lịch được thiết kế đơn giản, dễ phổ biến với các hình ảnh vui tươi cùng nội dung mang tích khuyến khích, kêu gọi các em đọc sách.

Lịch độc bản tranh Đông Hồ được vẽ tay trên giấy điệp theo đúng phương pháp truyền thống làm tranh của làng Đông Hồ và do chính nghệ nhân của làng, ông Nguyễn Hữu Quả thực hiện. Cuốn lịch đặc biệt này dự kiến sẽ được bán đấu giá trong thời gian triển lãm diễn ra.

Mùa lịch 2017, Công ty lịch An Hảo tiếp tục thể hiện sự sáng tạo với bộ lịch bloc Truyện Kiều. Toàn bộ tác phẩm Truyện Kiều của Nguyễn Du được đưa lên lịch với 3.254 câu thơ lục bát cùng lời chú giải và 365 bức tranh minh họa cho từng đoạn thơ trong tác phẩm này. Đây là lần đầu tiên ở Việt Nam, Truyện Kiều được giới thiệu trên lịch bloc. Ngoài ra, đơn vị này còn giới thiệu bộ lịch Việt Nam tầm cao mới với 365 bức không ảnh chụp cảnh đẹp đất nước.

Công ty Văn hóa Phương Nam mang đến triển lãm năm nay bộ lịch Sài Gòn xưa dựa trên các bức tranh vẽ bằng nghệ thuật Artlines và màu nước của họa sĩ trẻ Trọng Lee. Cách vẽ này tạo nên những hình ảnh như trong truyện cổ tích đem đến cho người xem cảm giác mới lạ đối với những công trình vốn dĩ rất quen thuộc như Chợ Bến Thành, Nhà thờ Đức Bà, UBND TPHCM…

Không chỉ triển lãm các bộ lịch mới, lạ, độc đáo… triển lãm năm nay còn có phần thi lịch bloc với thành phần ban giám khảo là các họa sĩ, chuyên gia trong lĩnh vực văn hóa. Cuộc thi có 3 tiêu chí là Đẹp, Độc đáo và Ý tưởng sáng tạo. Đây là lần đầu tiên TPHCM có một cuộc triển lãm dành riêng cho các nhà sản xuất lịch.

 Đấu giá lịch độc bản để xây dựng thư viện nông thôn

Chiều 1-10, tại đường sách TPHCM, Công ty Lịch xuân Phương Nam đã tổ chức buổi giao lưu giới thiệu sản phẩm lịch để bàn Chắp cánh ước mơ nằm trong bộ lịch Khuyến đọc và đấu giá tờ lịch độc bản tranh Đông Hồ có tên gọi Gà dạ xướng (Tiếng gà gáy đêm) nhằm góp quỹ cho chương trình Sách hóa nông thôn của anh Nguyễn Quang Thạch.

Nguyễn Quang Thạch (ngồi giữa) giới thiệu chương trình Sách hóa nông thôn. Ảnh: Tường Vy

Anh Thạch là người đã đi bộ xuyên Việt để gây quỹ, xây dựng hệ thống thư viện hướng đến phục vụ người dân ở các vùng còn gặp khó khăn. Đến nay, chương trình Sách hóa nông thôn của anh đã xây dựng được trên 10.000 tủ sách ở 27 tỉnh trên cả nước, với các mô hình tủ sách tiêu biểu như: Tủ sách dòng họ, Tủ sách phụ huynh (đặt trong lớp học), Tủ sách lớp học, Tủ sách hậu phương chiến sĩ, Tủ sách giáo xứ... Những tủ sách này đã giúp hơn 400.000 người dân nông thôn, trong đó hơn 250.000 học sinh tiếp cận sách. 

Toàn bộ số tiền thu được từ việc bán lịch Chắp cánh ước mơ tại đường sách sẽ góp vào Quỹ Sách hóa nông thôn để mua sách, thiết bị thư viện. Ngoài ra, Lịch xuân Phương Nam còn bán đấu giá tờ lịch độc bản Gà dạ xướng và dự kiến toàn bộ số tiền thu được cũng sẽ góp vào Quỹ Sách hóa nông thôn.

Cho đến chiều 1-10, tờ lịch độc bản đã có một doanh nhân trả mức giá 10 triệu đồng. Tờ lịch sẽ tiếp tục được bán đấu giá trực tuyến trên trang web của Lịch xuân Phương Nam (www.lichxuanphuongnam.com) từ nay cho đến 21 giờ ngày 10-10-2016.

Tường Vy

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

147 tác phẩm tham dự giải Cánh diều 2021

Theo Hội Điện ảnh Việt Nam, đã có 147 tác phẩm tham dự giải thưởng Cánh diều 2021, trong đó có 11 phim truyện điện ảnh, 14 phim truyện truyền hình, 45 phim tài liệu, 10 phim khoa học, 28 phim hoạt hình, 35 phim ngắn... 

Âm nhạc

Hoàng Dũng, Suni Hạ Linh, Orange, GREY D kết hợp trong series âm nhạc “Hương mùa hè”

Dự án đặc biệt trong mùa hè 2022 không phải là một sản phẩm âm nhạc đơn thuần, mà Hương mùa hè còn mang đến những thước phim trong trẻo được quay hình tại miền biển bình yên. Qua các hình ảnh và trailer, 4 nghệ sĩ xuất hiện như một nhóm bạn thân thiết, cùng nhau tận hưởng mùa hè đầy cảm xúc. 

Sân khấu

Sân khấu TPHCM: Thừa ít, thiếu nhiều

Cuối tuần qua, Ban Lý luận phê bình Hội Sân khấu TPHCM tổ chức tọa đàm Sân khấu TPHCM - Nội lực sân khấu kịch nói hiện nay. Những người làm nghề có dịp để nói về các khó khăn mà sân khấu thành phố đang phải đối mặt.

Sách và cuộc sống

Ra mắt cuốn sách Nguyễn Đình Chiểu - Danh nhân Văn hóa thế giới

Ngày 28-6, tại Bến Tre, Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia Sự thật phối hợp với Trường Chính trị tỉnh Bến Tre tổ chức lễ ra mắt cuốn sách Nguyễn Đình Chiểu - Danh nhân Văn hóa thế giới và chuyển giao tài khoản sử dụng Tủ sách bảo vệ nền tảng tưởng của Đảng, Tủ sách Chi bộ điện tử, nhằm kỷ niệm 200 năm Ngày sinh Danh nhân Văn hoá thế giới Nguyễn Đình Chiểu (1-7-1822 – 1-7-2022).

Sáng tác

Mỹ thuật

" />