Australia chấp thuận nhập tôm Việt Nam

SGGP
Trước đó, giữa Bộ NN-PTNT, Bộ Công thương của Việt Nam đã có nhiều cuộc đàm phán với Bộ Nông nghiệp và Nguồn nước Australia để tháo gỡ khó khăn cho tôm Việt Nam vào thị trường Australia.

Chế biến tôm xuất khẩu tại doanh nghiệp trong nước

Chế biến tôm xuất khẩu tại doanh nghiệp trong nước

Ngày 16-6, Bộ Công thương dẫn nguồn thông tin từ Thương vụ Việt Nam tại Australia cho biết, Bộ Nông nghiệp và Nguồn nước Australia vừa có thông báo về việc chấp nhận các đơn xin phép nhập khẩu đối với mặt hàng tôm chưa nấu chín có nguồn nguyên liệu được đánh bắt tự nhiên ở Australia rồi xuất khẩu sang Việt Nam để chế biến sau đó tái nhập lại Australia.

Trước đó, phía Australia đưa ra lệnh tạm dừng nhập khẩu tôm chưa nấu chín từ Việt Nam và một số quốc gia khác do phát sinh dịch đốm trắng trên tôm nuôi ở nước này. Điều này được hiểu là Australia đã đưa ra chính sách mới về việc chỉ cho phép các doanh nghiệp của Australia được nhập khẩu tôm chưa nấu chín và tôm ướp của Việt Nam nếu nguồn tôm đó được khai thác tự nhiên ở Australia đưa sang Việt Nam chế biến rồi nhập ngược trở lại thị trường nước này. 

Trước đó, giữa Bộ NN-PTNT, Bộ Công thương của Việt Nam đã có nhiều cuộc đàm phán với Bộ Nông nghiệp và Nguồn nước Australia để tháo gỡ khó khăn cho tôm Việt Nam vào thị trường Australia. Cách đây 1 tuần, phía Australia đồng ý nới lỏng điều kiện nhập khẩu tôm chưa nấu chín từ Việt Nam vào thị trường nước này. Tuy nhiên, Bộ Công thương đưa ra nhận xét, việc Australia điều chỉnh điều kiện nhập khẩu tôm chưa nấu chín và đưa mặt hàng tôm tẩm ướp ra khỏi danh sách tạm ngừng nhập khẩu là một động thái tích cực nhưng vẫn chưa đủ giải tỏa các quan ngại của phía Việt Nam khi áp dụng lệnh tạm dừng khiến nhiều doanh nghiệp Việt Nam khó khăn.

Bộ NN-PTNT và Bộ Công thương sẽ kiên trì tiếp tục đàm phán để tháo gỡ cho các doanh nghiệp và người nuôi tôm Việt Nam.

VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Làm hồ sơ thuế tại Cục Thuế TPHCM. Ảnh: CAO THĂNG

Sẽ đề nghị hoãn phạt doanh nghiệp tạm nộp thuế dưới 75%

Theo Nghị định 126/2020/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý thuế, ban hành ngày 19-10-2020, có hiệu lực vào ngày 5-12 tới, nếu doanh nghiệp nộp tạm ứng thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) 3 quý đầu năm thấp hơn 75% số thuế thu nhập cả năm sẽ bị phạt tiền chậm nộp. Quy định này đã bị nhiều DN lên tiếng phản đối. 

Ngân hàng - Chứng khoán

Giá vàng SJC giảm mạnh

Ngày 24-11, cùng đà giảm của giá vàng thế giới, giá vàng SJC trong nước đã giảm 650.000 đồng/lượng so với cuối giờ chiều hôm trước, lùi sát mức 55 triệu đồng/lượng chiều mua vào.

Thị trường

Tiêu dùng thông minh với sản phẩm Organic và Gis

Để giúp người tiêu dùng thành thị có được những bữa ăn sạch, dinh dưỡng, an toàn, đảm bảo sức khỏe,.. từ đây phiên chợ “Organic Town – Gis market” của sản phẩm hữu cơ và HVNCLC được hình thành tại số 84 Nguyễn Du, quận 1, TPHCM. 

Địa ốc

Ninh Thuận “tuýt còi” doanh nghiệp phân lô bán nền tự phát

Theo Sở Xây dựng tỉnh Ninh Thuận, qua nắm bắt thông tin trên mạng xã hội về hoạt động kinh doanh môi giới bất động sản, Sở nhận thất tình hình thu gom đất nông nghiệp sau đó chuyển mục đích sử dụng, tách thửa rồi rao bán công khai có chiều hướng gia tăng.

Nông nghiệp

10 dự án tham gia chung kết “Đổi mới sáng tạo trong sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao năm 2020”

Sáng 25-11, chung kết cuộc thi “Đổi mới sáng tạo trong sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao 2020” do Trung tâm Ươm tạo Doanh nghiệp Nông nghiệp Công nghệ cao phối hợp với Sở KH-CN TPHCM tổ chức, nhằm tìm kiếm các ý tưởng sáng tạo, các dự án mang tính đổi mới trong lĩnh vực nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

Đầu tư

Thông tin kinh tế