“Bà mẹ” của những đứa con thiểu năng

Ngay những ngày đầu, cô Nguyễn Thảo Hương liên tục bị “sốc” và “khủng hoảng” trước những hành vi không tự chủ của các em học sinh thiểu năng, chậm phát triển. Cô giáo Nguyễn Thảo Hương đầu quân về Trường Giáo dục chuyên biệt Niềm Tin (Phú Nhuận, TPHCM) sau khi nhận hai tấm bằng cử nhân hóa học và cử nhân tật học. Vượt qua trở ngại từ sức ép dư luận và gia đình, Thảo Hương từ bỏ giấc mơ với phòng thí nghiệm và những lọ hóa chất, chọn cho mình con đường nhiều vất vả: lấy niềm vui sống của các em học sinh bất hạnh làm hạnh phúc riêng mình…

Giáo viên chăm sóc trẻ nhỏ bình thường vất vả một thì đối với trẻ chậm phát triển, việc ấy càng khó khăn gấp bội. “Nhiều em đã 19, 20 tuổi nhưng hành động như con nít, không biết vệ sinh cá nhân, không tự kiềm chế được hành động. Nhiều lúc, giáo viên bị HS đánh khi lên cơn hoặc phải thay quần áo cho HS là khó khăn lớn đối với những cô giáo trẻ. Đòi hỏi ở họ một lòng yêu nghề, yêu trẻ… như một người mẹ”, cô Hiệu trưởng Lê Thị Mỹ Thanh cho biết. Chính những công việc rất khó khăn đã khiến Hương không ít lần rơi nước mắt vì tủi thân. “Ngày đầu tiên vào trường, một em trai khoảng 15 tuổi đại tiện trong giờ cơm trưa. Mình dọn dẹp và vệ sinh cho em xong thì không thể nuốt trôi cơm. Mình khóc cho trôi hết sự mặc cảm và quyết tâm không bao giờ từ bỏ công việc chứa chan tình thương này”.

Vì tình thương và trách nhiệm với các em, hằng ngày, cô giáo Hương phải dậy thật sớm, rời nhà ở tận quận 5 từ lúc 5 giờ 30 phút sáng để kịp đến trường đón các em. Tối mịt mới về đến nhà nhưng cô giáo Hương lại lao vào đọc sách, tìm tòi phương pháp dạy trẻ thiểu năng… Trải hết tình thương và tâm huyết cho các em ở trường Niềm Tin, cô giáo 31 cái “xuân xanh” lại “gác” việc xây dựng một gia đình nhỏ cho riêng mình…

Đến nay, Niềm Tin thành lập được 6 năm, nhiều lớp giáo viên đã đến và đi vì vất vả, nhưng cô giáo Nguyễn Thảo Hương vẫn luôn gắn bó với trường và học sinh thiểu năng ngần ấy năm. Là chiến sĩ thi đua cấp cơ sở 3 năm liền với những sáng tạo trong nuôi và dạy trẻ chậm phát triển. “Hằng ngày nhìn nụ cười trên đôi môi không lành lặn của các em đã là phần thưởng, niềm động viên lớn lao nhất” - Hương tâm sự. Chính những việc làm và tình yêu đối với trẻ thiểu năng của cô giáo Nguyễn Thảo Hương đã mang về giải thưởng Võ Trường Toản 2007 do Báo SGGP tổ chức. Mới đây, cô Hương được nhà trường, đồng nghiệp tin tưởng giao nhiệm vụ hiệu phó chuyên môn của Trường Giáo dục chuyên biệt Niềm Tin.

Tiêu Hà

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tất cả các ngạch công chức chuyên ngành hành chính và văn thư đã không còn yêu cầu chứng chỉ về trình độ ngoại ngữ và tin học

Chính sách mới nổi bật có hiệu lực từ tháng 8-2021 ​

Nâng bậc lương công chức, mẫu hộ chiếu mới, quản lý thuế, lộ trình tính giá dịch vụ sự nghiệp công sử dụng ngân sách nhà nước… là những lĩnh vực được quy định trong nhiều văn bản chính thức có hiệu lực từ tháng 8-2021.

 

 

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

TPHCM khẩn trương tiếp nhận hồ sơ triển khai dự án đường Vành đai 3

Bộ GTVT đề nghị UBND TPHCM khẩn trương tổ chức tiếp nhận hồ sơ, tài liệu của dự án, tổng hợp ý kiến các địa phương và rà soát, hoàn chỉnh báo cáo Nghiên cứu tính khả thi (NCTKT) dự án để báo cáo Thủ tướng Chính phủ theo đúng chỉ đạo của Phó Thủ tướng Lê Văn Thành tại Thông báo số 187/TB-VPCP ngày 16-7-2021.

Quy hoạch

Cần quy hoạch đồng bộ cho khu đô thị mới

Những thập niên trước, nhiều dự án khu đô thị mới (KĐTM) hình thành đã mang lại diện mạo khác biệt cho sự phát triển của TPHCM. Bên cạnh sự thành công còn là những bài học bổ ích, nhất là khi sắp tới TPHCM tiếp tục dành dư địa cho sự phát triển loại hình này.

Tin buồn

Đồng chí Bùi Thọ Mạnh từ trần

Quận ủy - UBND - UBMTTQ quận 1, TPHCM; Đảng ủy - UBND - UBMTTQ phường Đa Kao, quận 1 và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: