Bác sĩ của trẻ bất hạnh

SGGP
Bác sĩ Lê Thị Hương Lan đã nhiều năm gắn bó với Trung tâm Bảo trợ trẻ tàn tật - mồ côi Thị Nghè, âm thầm thực hiện tâm nguyện chăm sóc, điều trị cho các trẻ em bất hạnh.

Duyên nợ với nghề 

Từ khi đang học ngành y, cô sinh viên Hương Lan đã tích cực tham gia công tác xã hội, đi nhiều nơi, gặp nhiều bệnh nhân nhi có hoàn cảnh khó khăn, bất hạnh.

Bác sĩ Hương Lan tâm sự: “Đó cũng là bài học vỡ lòng đối với bác sĩ nhi khoa. Các thầy cô đã dạy chúng tôi rất kỹ rằng muốn giỏi nghề phải tích cực tham gia công tác xã hội. Đấy là những bước đi chập chững của tôi trong sự nghiệp phục vụ bệnh nhi”.

Đến khi rời ghế nhà trường, bác sĩ Hương Lan tham gia Trung tâm Nhi khoa - một tổ chức xã hội chuyên trách khám và điều trị bệnh nhi. Với bản tính hiền lành, chân chất, chịu khó…, bác sĩ Hương Lan thực sự thấy công việc chăm sóc sức khỏe cho các bệnh nhi phù hợp với mình.

Đôi lần theo đoàn bác sĩ đến Trung tâm Bảo trợ trẻ tàn tật - mồ côi Thị Nghè khám chữa bệnh cho các cháu, xúc động khi thấy nhiều bệnh nhi có hoàn cảnh rất thương tâm, bác sĩ Hương Lan quyết định xin về công tác tại đây để góp sức lo cho các cháu. 

Kỷ niệm đầu tiên và rất ấn tượng với bác sĩ Hương Lan tại Trung tâm Bảo trợ trẻ tàn tật - mồ côi Thị Nghè là một tình huống rất sốc. Khi khám bệnh cho một em trai bị bệnh down, bác sĩ đặt ống nghe thì em này đột ngột giơ tay tát mạnh vào mặt bác sĩ.

Cái tát khiến bác sĩ Hương Lan choáng váng, bật ngửa. Một bà sơ ở gần đó đã đỡ bác sĩ Hương Lan dậy và nói nhỏ nhẹ: “Cô đừng hiểu lầm! Tội cháu! Biểu hiện mừng vui của mấy đứa trẻ bị bệnh down là vậy đó!”.

Mà thật vậy, liên tiếp những ngày sau đó, bác sĩ Hương Lan đã có dịp kiểm chứng. Sáng nào em trai đó cũng đứng ở cổng trung tâm để đón bác sĩ Hương Lan đến. Khi thì em bắt tay, lúc thì ôm ấp và thậm chí là hôn tay một cái. Bác sĩ Hương Lan kể: “Ấn tượng ban đầu “mãnh liệt” vậy đó! Ở trung tâm, đó là người thương tôi nhất. Cháu đã lớn nhưng vẫn chưa phát triển trí tuệ. Nói không được mà cháu vẫn cố gắng ngọng nghịu gọi tôi là “A… Ma…!”.

Bác sĩ của trẻ bất hạnh ảnh 1 Bác sĩ Hương Lan đang chăm sóc một trẻ bị bệnh não úng thủy tại Trung tâm Bảo trợ trẻ tàn tật - mồ côi Thị Nghè
Đến nay, bác sĩ Hương Lan đã là Phó giám đốc và cũng là Bí thư Chi bộ Trung tâm Bảo trợ trẻ tàn tật - mồ côi Thị Nghè. Cô Hà, Trưởng phòng Tổ chức - Hành chính Trung tâm Bảo trợ trẻ tàn tật - mồ côi Thị Nghè, cho biết: “Anh chị em ở trung tâm đều rất quý bác sĩ Hương Lan và xem như người chị cả trong đại gia đình này.

Bác Lan là cách gọi thân mật của chúng tôi. Các cháu đều dành tình cảm đặc biệt với bác Lan. Sáng ngày vừa mở mắt thức dậy đã chạy xuống sân đón bác Lan. Làm gì thì làm, có đứa phải nắm tay hay ôm hôn bác Lan một cái mới chịu ăn uống, sinh hoạt”.

Vui với niềm vui của trẻ

Khi đi thăm các phòng, cuộc trò chuyện của bác sĩ Hương Lan với chúng tôi liên tục bị ngắt quãng. Khi thì chị phải tiếp chuyện điện thoại, khi thì trả lời các thắc mắc của điều dưỡng, y tá. Chị tươi cười, vỗ về, nựng nịu khi thấy các cháu đi ngang cúi chào.

Trong ánh mắt của các cháu, chúng tôi có thể cảm nhận được rằng với các cháu “má Lan” là người có thể xoa dịu vết thương, cơn đau hay tổn thương tinh thần cho mình. Các cháu nói không thành lời, diễn đạt khó khăn, nhưng chỉ cần nhìn điệu bộ, cử chỉ, ánh mắt của các cháu là má Lan biết các cháu cần gì.

Có khi chỉ cần má Lan cặp miếng bông gòn tẩm cồn xoa vào vết trầy nhỏ hay vỗ đầu, nựng má… là các cháu gật gù sung sướng. Quản lý chăm sóc đến 350 cháu, nhưng bác sĩ Hương Lan nhớ rõ từng tên, thuộc từng tính nết, biết rõ bệnh tật của từng cháu.

Không ít cháu bị bệnh thận rất nặng, bệnh viện trả về, nhưng bác sĩ Hương Lan vẫn cố gắng giành giật từng phút, từng giây mạng sống cho các cháu. Bác sĩ Lan tâm sự: “Không ít lần có cháu đã đến lúc thập tử nhất sinh, tôi vẫn không bỏ cuộc, đã tổ chức “hội chẩn online” để nhờ bạn bè hỗ trợ tìm liệu trình, thuốc men tốt nhất cứu chữa”.

Nhiều cháu ở Trung tâm Bảo trợ trẻ tàn tật - mồ côi Thị Nghè chào đời với thân thể tàn tật, đau yếu, bị cha mẹ bỏ lại bệnh viện, đến khi vào trung tâm đã được đặt cho tên rất đẹp, tên của người nổi tiếng.

Bác sĩ Hương Lan chia sẻ: “Các cháu sinh ra đời với hoàn cảnh bất hạnh như vậy, do vậy chúng tôi luôn mong mỏi, hy vọng các cháu được vui tươi, hạnh phúc và may mắn, nên đặt cho các cháu những cái tên đẹp, tốt lành. Vài năm nữa, tôi phải nghỉ hưu, thời gian dành cho các cháu không còn nhiều, nhưng tôi tâm niệm và tự hứa với lòng là khi nghỉ hưu vẫn sẽ thường xuyên ghé trung tâm để hỗ trợ các vấn đề về y tế, vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm”.

ĐOÀN HIỆP

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Không an toàn khi tỏa về quê

Không an toàn khi tỏa về quê

Do ảnh hưởng của tình hình dịch Covid-19, nhiều người lao động rơi vào cảnh thất nghiệp, không có thu nhập, đang nghĩ đến việc tạm rời TPHCM để về quê tránh dịch. TPHCM đã cảnh báo, đây là việc rất không an toàn, vì có nguy cơ khiến dịch lan về các địa phương khác. 

Bạn đọc viết

Hỗ trợ người thuê trọ trả tiền điện đúng giá

Để đảm bảo cho người thuê trọ được tính tiền điện đúng giá, cần tiếp tục thực hiện mô hình chủ nhà trọ cam kết không tăng giá nhà trọ trong vòng nhiều năm như trước đây; cam kết thu tiền điện theo đúng giá quy định.  

Cơ quan trả lời

Nhiều lô cốt là do kỹ thuật thi công

Hiện nay trên tuyến đường Phạm Thế Hiển tồn tại 14 vị trí rào chắn thi công công trình thuộc gói thầu G xây dựng tuyến cống bao, do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TPHCM làm chủ đầu tư. Thời gian dự kiến hoàn thành vào năm 2022.

Từ thư bạn đọc

Công ty Hưng Phú Invest lấp dần rạch Cầu Dừa

Từ năm 2017, khi xây dựng khu đô thị Thăng Long Home (phường Tam Phú, quận Thủ Đức, TPHCM), Công ty Hưng Phú Invest lấp dần rạch Cầu Dừa, khiến tình trạng ngập nước, ô nhiễm ở đây ngày càng nặng hơn. 

Ý kiến

Đừng vắt kiệt sức lao động vị thành niên

Bộ LĐTB-XH vừa đưa dự thảo danh mục các ngành nghề lao động làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm, trong đó, quy định lao động vị thành niên (từ 15-18 tuổi) sẽ được làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm nhằm bổ sung cho lực lượng lao động ở một số địa phương đang thiếu hụt để lấy ý kiến.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP