Bài 3: Cần xử lý nghiêm theo pháp luật

Sai phạm trượt dài của Nguyễn Hồng Quang

Thời gian qua, Nguyễn Hồng Quang (56 tuổi, hiện đang cư trú tại KP6 phường Thới Hòa thị xã Bến Cát tỉnh Bình Dương) đã liên tục lợi dụng hoạt động tôn giáo trái pháp luật để thực hiện nhiều hành vi gây khó khăn cho công tác quản lý nhà nước, gây mất trật tự xã hội, chống đối chính quyền, đi ngược lại lợi ích dân tộc. Báo Sài Gòn Giải Phóng đã nhận được những ý kiến phản ánh từ đại diện chính quyền và người dân về việc này. Để rộng đường dư luận, chúng tôi xin thông tin đến bạn đọc những ý kiến này.

Kiểm tra Cơ sở mầm non “chui” Ánh Sáng.

* Bà Nguyễn Thị Ngân, Phó Trưởng phòng Nội vụ thị xã Bến Cát tỉnh Bình Dương:

Quán triệt quan điểm tín ngưỡng là nhu cầu của nhân dân, Thị ủy và UBND thị xã Bến Cát rất quan tâm, tạo mọi điều kiện để các tôn giáo hoạt động trong khuôn khổ quy định của pháp luật. Thời gian qua, Phòng Nội vụ tham mưu cho UBND tỉnh công tác quản lý nhà nước về tôn giáo, tạo điều kiện để các cơ sở tôn giáo hoạt động theo đúng chương trình đăng ký đề ra hàng năm. Về thành lập điểm nhóm cũng như thành lập các cơ sở thừa tự, Phòng Nội vụ tham mưu UBND giải quyết tốt các thủ tục hành chính, tạo điều kiện hoạt động cho các tôn giáo trên địa bàn, đảm bảo tình hình an ninh trật tự tại các buổi lễ diễn ra ngoài cơ sở tôn giáo theo các chương trình.

Nhìn chung, hoạt động tôn giáo trên địa bàn thị xã Bến Cát thời gian qua rất ổn định. Các cơ sở tôn giáo chấp hành tốt chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước và các quy định pháp luật. Việc thành lập các cơ sở thờ tự cũng như thành lập điểm nhóm cũng chấp hành theo các quy định của nhà nước, qua đó tạo mối liên hệ gắn kết giữa Đảng, Nhà nước với các cơ sở tôn giáo. Thời gian qua, Phòng Nội vụ cũng phối hợp với các ban ngành, đoàn thể trên địa bàn thị xã Bến Cát thường xuyên gặp gỡ, tiếp cận các chức sắc,  cơ sở tôn giáo. Hàng năm, vào các dịp lễ trọng của tôn giáo, Phòng Nội vụ tham mưu UBND thành lập các đoàn thăm hỏi các cơ sở, chức sắc tôn giáo trên địa bàn thị xã Bến Cát.

Quy định của Nhà nước về thành lập điểm nhóm rất thoáng, thủ tục hành chính đơn giản, tạo mọi điều kiện thuận lợi để thành lập. Riêng trường hợp của ông Nguyễn Hồng Quang trên địa bàn phường Thới Hòa, ông thành lập một hệ phái mới nhưng sử dụng giáo lý, giáo luật của hệ phái đã được nhà nước công nhận (một dạng “ăn cắp bản quyền”) nên nhà nước không chấp nhận cho ông Quang thành lập điểm nhóm.

* Bà Phạm Thị Tiền, Phó Trưởng phòng Giáo dục thị xã Bến Cát tỉnh Bình Dương:

Theo tiêu chí của tổ nhóm mầm non trên địa bàn thị xã Bến Cát, chúng tôi đang quản lý 38 tổ nhóm mầm non ngoài công lập. Chúng tôi rất công bằng trong giáo dục, không phân biệt công lập và ngoài công lập, tạo mọi điều kiện cho các cháu được học tập. Tuy nhiên, trên địa bàn thị xã có cơ sở Ánh Sáng hoạt động từ năm 2012. Chúng tôi đã phối hợp cùng UBND phường Thới Hòa kiểm tra cơ sở này 2 lần vào năm 2012 và năm 2013, đã tư vấn cho chủ nhóm điều chỉnh lại. Nhưng đến lúc này cơ sở Ánh Sáng vẫn chưa thực hiện được về ánh sáng trong phòng học của các cháu, nhà vệ sinh, giáo viên và người nấu ăn (cấp dưỡng) chưa được cấp giấy chứng nhận hoàn thành lớp tập huấn về chương trình mầm non. Đây là những khó khăn trong quá trình hoạt động của tổ mầm non Ánh Sáng. Nếu cơ sở này không đủ điều kiện để được cấp giấy phép hoạt động, chúng tôi sẽ có hướng chỉ đạo để các cháu ở khu vực đó đến học tại các cơ sở mầm non ngoài công lập khác trên địa bàn, giúp các cháu được thụ hưởng sự công bằng trong học tập.

* Mục sư Lê Hiệp Bình, thư ký Hội Thánh Tin Lành Việt Nam (miền Nam) - Chi hội Bến Cát:

Việc ông Nguyễn Hồng Quang tổ chức lớp thần học trái phép là trái với hoạt động tôn giáo của chúng tôi. Những người tham gia lớp thần học của Nguyễn Hồng Quang là những anh em sống ở khu vực vùng cao, vì muốn được trở thành mục sư để trở về truyền giảng Tin Lành nên nghe lời Nguyễn Hồng Quang tham gia lớp học mà không biết có quy định rằng, để được hoạt động thì phải qua lớp đào tạo mục sư của Viện Thánh Kinh thần học - Hội Thánh Tin Lành Việt Nam (miền Nam) ở quận 2 TPHCM. Đây là cơ sở được nhà nước cho phép hoạt động đào tạo mục sư.

Tôn giáo luôn đồng hành cùng dân tộc. Từ trước đến nay, chính quyền địa phương các cấp luôn quan tâm và tạo mọi điều kiện để Hội Thánh Tin Lành Việt Nam (miền Nam) - Chi hội Bến Cát có nơi thờ phượng rất tốt và hoạt động thuận lợi. Chúng tôi vừa tổ chức lễ cung hiến với sự tham gia của hàng trăm người được sự cho phép và tạo thuận lợi của chính quyền các cấp. Chúng tôi thường vận động các tín hữu sống tốt đời đẹp đạo, làm công dân tốt. Những trường hợp lợi dụng tôn giáo, có những hoạt động đi ngược lại tôn chỉ, mục đích của tôn giáo, làm hoen ố hình ảnh đẹp của tôn giáo rất đáng lên án.

* Đại đức Thích An Trí, Ủy viên Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Bình Dương, trụ trì chùa Pháp Sơn - phường Chánh Phú Hòa, thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương:

Trong thời gian qua, ở tỉnh Bình Dương, đặc biệt ở thị xã Bến Cát, Đảng và Nhà nước luôn quan tâm, tạo mọi thuận lợi cho tôn giáo (trong đó có Phật giáo) phát triển đồng hành cùng dân tộc. Là một công dân thì phải luôn tuân theo quy định nhà nước, đặc biệt là chính sách tôn giáo. Để đất nước phát triển, nhà nước trực tiếp quản lý để bảo vệ pháp luật. Công dân, trong đó có người theo tôn giáo, luôn phải chấp hành pháp luật để góp phần cho xã hội ổn định. Vì xã hội ổn định thì tôn giáo mới được phát triển. Những trường hợp lợi dụng tôn giáo để không tuân thủ pháp luật, chống phá nhà nước thì cần phải lên án; vì vấn đề này làm ảnh hưởng tôn giáo, gây nên sự mất đoàn kết, tạo sự bất ổn về trật tự xã hội.

* Ông Hoàng Trọng Chiến, Trưởng KP6 phường Phú Hòa, thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương:

“Khu nội trú” của Nguyễn Hồng Quang rất phức tạp, thời gian qua thường xuyên tụ tập 70 - 80 người trong một nơi diện tích chật hẹp khoảng 100m2, nên không đảm bảo PCCC, vệ sinh môi trường. Chưa kể “khu nội trú” này vừa gây mất an ninh trật tự trên địa bàn KP6. Ngoài ra, ông Quang bất chấp pháp luật, không đăng ký, hoạt động trái phép, núp dưới danh nghĩa hoạt động đạo để tư lợi.

Nguyễn Hồng Quang thường xuyên tụ tập, lợi dụng những người dân tộc thiểu số ít am hiểu tập trung về đây để sinh hoạt trái phép. Ban đêm (nhất là thứ bảy, chủ nhật), ông tổ chức ca hát, la lối gây náo loạn cả đường phố, làm người dân không yên ổn nghỉ ngơi. Nhiều lần chính quyền địa phương đến nhắc nhở để ông Quang thực hiện đúng quy định của pháp luật về đăng ký tạm trú tạm vắng nhưng ông Quang không hợp tác.  Chính quyền địa phương, công an phường, cảnh sát khu vực nhiều lần đến nhà gửi giấy mời ông Quang đăng ký tạm trú tạm vắng nhưng ông Quang không chấp hành. Hành vi của ông Quang cần phải được xử lý nghiêm theo pháp luật.

NHÓM PV CT-XH

- Bài 2: Vu khống chính quyền, yêu sách trái luật

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cố Chủ tịch Samsung Lee Kun-hee

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chuyện đó đây

Giảm kẹt xe bằng… thuyền

Lộ trình đi làm hàng ngày 3 năm qua của cô Nuttanakul Somsak (Bangkok, Thái Lan) là bằng xuồng máy với giá vé chỉ bằng nửa tàu điện.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới.