Ban chỉ đạo Trung ương về PCTT khảo sát khắc phục sạt lở đất, lũ quét tại Quảng Ngãi

Chiều ngày 10-11, Đoàn công tác Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai (PCTT) do ông Vũ Xuân Thành, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục PCTT làm trưởng đoàn, đã có buổi làm việc tại huyện Minh Long (tỉnh Quảng Ngãi) về việc khắc phục sạt lở đất, lũ quét.
Đoàn công tác Ban chỉ đạo Trung ương về PCTT đã đi khảo sát tại thôn Gò Tranh giữa (xã Long Sơn, huyện Minh Long), nơi xảy ra vụ sạt lở đất, lũ quét.

Vừa qua, UBND xã Long Sơn đã di dời 27 hộ dân với 106 nhân khẩu ra khỏi khu vực sạt lở đất đến nơi an toàn. Các hộ dân được di dời đến Trường mẫu giáo Long Sơn và được chính quyền địa phương hỗ trợ tiền để trang trải trong thời gian di dời.

Ông Đinh Văn Điết, Chủ tịch UBND huyện Minh Long, cho biết, vụ sạt lở đã đe dọa cuộc sống toàn bộ các hộ dân trong vùng. Hiện, người dân vẫn đang tránh trú tại điểm trường mẫu giáo nhằm tránh xảy ra thiệt hại khi bão số 13 sắp đến.

Huyện Minh Long có điểm sạt lở thôn Gò Tranh giữa, các điểm nguy cơ sạt lở ở xã Long Môn, vị trí có nguy cơ sạt lở ảnh hưởng đến các công trình trường học, trụ sở UBND xã và các hộ dân sinh sống trong khu vực.

Ban chỉ đạo Trung ương về PCTT khảo sát khắc phục sạt lở đất, lũ quét tại Quảng Ngãi ảnh 1 Người dân vùng sạt lở Gò Tranh giữa trú tạm tại trường mẫu giáo Long Sơn

Theo Ban chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh Quảng Ngãi, toàn tỉnh có 3 điểm đã xảy ra sạt lở, ngoài thôn Gò Tranh giữa thì có 2 điểm khác ở huyện Sơn Tây là khu dân cư Huy Duỗi, thôn Pa Rân, xã Sơn Long, huyện Sơn Tây và điểm sạt lở tại làng Hang Rin (thôn Măng Re, xã Sơn Bua, huyện Sơn Tây). Tỉnh Quảng Ngãi có 51 điểm có nguy cơ sạt lở trên các huyện Ba Tơ, Sơn Hà, Minh Long, Trà Bồng và Sư đoàn 307.

Ban chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh Quảng Ngãi đã kiến nghị Ban chỉ đạo Trung ương về PCTT xem xét trình Chính phủ hỗ trợ khẩn cấp tỉnh Quảng Ngãi 310 tỷ đồng để đầu tư khu tái định cư, di dân trong vùng sạt lở, vùng có nguy cơ sạt lở và sớm triển khai đề án di dời dân tổng thể vùng có nguy cơ cao bị sạt lở đất, lũ quét.

Ông Vũ Xuân Thành, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục PCTT, đánh giá tính kịp thời cảnh báo và di dời dân ở vùng có nguy cơ sạt lở, đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân.
“Đối với kiến nghị của tỉnh thì từ chuyến đi kiểm tra thực tế hôm nay, chúng tôi sẽ có những đánh giá căn cơ và tham mưu để báo cáo Chính phủ. Trên cơ sở này, trong thời gian tới sẽ có giải pháp đồng bộ từ tất cả các nội dung nhằm đảm bảo an toàn, giảm thiểu thiệt hại”, ông Thành nói.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Đứng chắc chân

Nhiều nhà phân tích thị trường đưa ra dự báo rằng xu hướng giá cả sắp tới sẽ nhích lên. Vậy chuyện này sẽ làm mảng bán lẻ ở xứ mình nở ra hay co lại?

Tin buồn