Bán tác phẩm nghệ thuật ở bảo tàng: Nhiều tranh cãi

SGGP
Tác động tiêu cực từ đại dịch Covid-19 khiến một số bảo tàng ở Mỹ phải bán các bức tranh có giá trị nhằm vớt vát doanh thu. Tuy nhiên, hành động này lại trở thành chủ đề gây tranh cãi trong thời gian gần đây.

Từ năm ngoái, các lệnh phong tỏa và hạn chế đi lại nhằm kiềm chế sự lây lan của dịch Covid-19 đã buộc các bảo tàng ở nhiều nước, trong đó có Mỹ, phải tạm dừng đón khách. Cuộc khảo sát do Hội đồng Bảo tàng quốc tế thực hiện gần đây với hơn 1.600 bảo tàng tại 107 quốc gia trên thế giới cho thấy, khoảng 10% bảo tàng có nguy cơ không thể mở cửa trở lại do ảnh hưởng của dịch. Nguyên nhân là do các bảo tàng không đủ kinh phí duy trì hoạt động vì phải đóng cửa suốt nhiều tháng qua, trong khi các nguồn hỗ trợ từ chính phủ hoặc các nhà tài trợ cũng bị cắt giảm đáng kể.

Bán tác phẩm nghệ thuật ở bảo tàng: Nhiều tranh cãi ảnh 1 Bảo tàng Nghệ thuật Baltimore
Thông thường, các bảo tàng ở Mỹ chỉ có thể bán các tác phẩm không còn phù hợp để mua lại những tác phẩm khác. Tuy nhiên, từ tháng 4 năm ngoái, Hiệp hội Giám đốc Bảo tàng nghệ thuật (AAMD) dỡ bỏ lệnh cấm trong 2 năm, cho phép các bảo tàng bù đắp những tổn thất do dịch Covid-19 gây ra. Một số bảo tàng đã nắm bắt cơ hội này để đổi mới và đa dạng hóa những bộ sưu tập của mình, nhưng một số khác đã phải thay đổi kế hoạch sau khi vấp phải sự phản đối của cộng đồng địa phương. Giới phê bình cho rằng, việc làm này đi ngược lại sứ mệnh của các bảo tàng là gìn giữ và bảo tồn các tác phẩm nghệ thuật để công chúng chiêm ngưỡng.

Vào tháng 9-2020, Bảo tàng Brooklyn vốn đã gặp khó khăn tài chính trước khi đại dịch ập đến, đã rao bán 12 tác phẩm, trong đó có các tác phẩm của 2 họa sĩ người Pháp là Claude Monet và Jean Dubuffet, để có ngân sách duy trì bộ sưu tập của mình. Ông Max Hollein, Giám đốc Bảo tàng Metropolitan ở New York, cho biết số tiền thu được từ việc bán các tác phẩm sẽ được dùng để trang trải các chi phí liên quan tới việc chăm sóc bộ sưu tập, ví dụ như tiền lương của đội ngũ nhân viên. Dù tuyên bố đây chỉ là phương án tạm thời, nhưng Bảo tàng Metropolitan đã rơi vào tâm điểm chỉ trích của truyền thông. 

Ở bang Maryland, Bảo tàng Nghệ thuật Baltimore từng đưa ra kế hoạch huy động được 65 triệu USD bằng cách bán 3 tác phẩm nghệ thuật lớn nhằm tạo ra một quỹ bảo tồn cho bảo tàng. Tuy nhiên, do phải đối mặt với chỉ trích, bảo tàng đã hủy bỏ kế hoạch, thay vào đó huy động quỹ thông qua các khoản đóng góp tự nguyện. Tháng 10 năm ngoái, Bảo tàng Nghệ thuật Everson ở Syracuse, New York cũng rơi vào tình cảnh tương tự khi bán một bức tranh của họa sĩ người Mỹ là Jackson Pollock với giá 12 triệu USD. Số tiền trên được sử dụng để đa dạng hóa bộ sưu tập của bảo tàng, nhưng cũng vấp phải sự giận dữ của dư luận. 

Theo tờ Wall Street Journal, hành động rao bán tác phẩm của bảo tàng giống như đang “bán đi linh hồn của chính mình”. Mục đích gây quỹ nhằm đa dạng hóa bộ sưu tập chỉ là cái cớ để phản bội niềm tin của công chúng. Có ý kiến cho rằng, tại thời điểm này, rất khó để các bảo tàng ở Mỹ đảm bảo bài toán doanh thu để duy trì các hoạt động lưu trữ tác phẩm nghệ thuật. Do đó, bán các tác phẩm cũng là việc bất đắc dĩ. Cuộc tranh cãi xung quanh câu chuyện này có lẽ sẽ vẫn kéo dài trong dư luận Mỹ, khi đại dịch Covid-19 vẫn chưa thể kiểm soát được.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Những trường hợp được xét tặng NSND, NSƯT phải thực sự tài năng và có thành tích, đóng góp xuất sắc nổi bật trong lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật

Xét tặng Nghệ sĩ nhân dân, Nghệ sĩ ưu tú: Tôn vinh đúng người, không bỏ sót tài năng

Sau nhiều lần góp ý kiến sửa đổi, ngày 15-5, Nghị định 40 về xét tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân (NSND) và Nghệ sĩ ưu tú (NSƯT) dành cho nghệ sĩ bắt đầu có hiệu lực với nhiều thay đổi hướng tới việc nâng cao chất lượng của việc xét tặng, tôn vinh đúng người, không bỏ sót tài năng.

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

Sự trở lại của cải lương phòng trà

Mô hình cải lương phòng trà từ lâu vẫn được nhiều khán giả mộ điệu yêu thích, bởi không gian khán phòng không quá rộng mà vừa phải, ấm cúng, tạo nhiều điều kiện để người xem tiếp cận, tương tác, thưởng thức nghệ thuật, giao lưu, trò chuyện với nghệ sĩ nhiều hơn so với việc đến các nhà hát, rạp hát.

Sách và cuộc sống

Ra mắt hồi ký, di cảo “Đời tôi sóng nhạc bay lên” của nhạc sĩ Phong Nhã

Nhân dịp kỷ niệm 80 năm ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh, NXB Kim Đồng vừa giới thiệu đến độc giả tập hồi ký, di cảo Đời tôi sóng nhạc bay lên của nhạc sĩ Phong Nhã. Cuốn sách được biên soạn, tổng hợp lại từ các bản di cảo đánh máy, viết tay, bản photo, tư liệu gia đình và cả văn bản do người thân chép lại theo lời kể của tác giả khi còn sống. 

Sáng tác

Con về sửa nhà mình, nha mẹ!

Chỗ mẹ đứng nấu ăn nước thấm lở da chân
giận cơn mưa nhỏ và con nước lớn
mẹ đội nón khói bếp oằn quăn tóc bạc
mẹ che áo mưa chụm lửa củi thấm sương chiều
- Tháng tư con về sửa nhà, nha mẹ!

Mỹ thuật

Tiếp nhận bộ tranh sơn mài quý về nội dung Truyện Kiều

Ngày 12-5, ông Hồ Bách Khoa, Trưởng ban Quản lý di tích quốc gia đặc biệt Khu lưu niệm Đại thi hào Nguyễn Du (thị trấn Tiên Điền, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh) cho biết, cơ quan này vừa tiếp nhận thêm bộ tranh sơn mài quý về nội dung Truyện Kiều do một cá nhân yêu mến Truyện Kiều lưu giữ lâu dài và nay làm thủ tục chuyển nhượng.