Hội nghị Thành ủy TPHCM lần thứ 15, khóa X

Bàn, triển khai nghị quyết cơ chế đặc thù cho TPHCM

Sáng nay, 1-12, Ban Chấp hành Đảng bộ TPHCM khóa X đã khai mạc hội nghị lần thứ 15. Hội nghị sẽ tập trung thảo luận nhiều nội dung quan trọng, trong đó có việc thảo luận, cho ý kiến và ra Nghị quyết của Ban Chấp hành Đảng bộ TP về lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Nghị quyết 54/2017/QH14 của Quốc hội về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TPHCM.

Phát biểu khai mạc hội nghị, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM nhấn mạnh, để có được nghị quyết của Quốc hội cho phép TPHCM thí điểm những cơ chế đặc thù, Đảng bộ TPHCM đã chuẩn bị từ rất lâu, từ năm 2005. Quá trình 12 năm qua, với sự nỗ lực cao của Đảng bộ, chính quyền và các Đại biểu Quốc hội TPHCM, Quốc hội đã thông qua nghị quyết với tỷ lệ đồng thuận rất cao.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân, đánh giá nghị quyết cho phép TPHCM thí điểm cơ chế đặc thù có ý nghĩa quan trọng đối với TP. Đây chính là đổi mới về cơ chế có tính đột phá cho TPHCM phát triển.

“Chúng ta còn 3 năm nữa, vận dụng cơ chế này như thế nào để phát triển hiệu quả nhất cho TPHCM, tạo sự phát triển tăng tốc, bền vững hơn. Có thể nói đây là thời cơ chính trị để Đảng bộ TP phát huy sáng tạo của mình, truyền thống đoàn kết và sự đồng lòng của Đảng bộ và nhân dân để tạo sự phát triển với một cơ chế có tính đột phá”, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh và đề cập đến yêu cầu phải triển khai thực hiện nghị quyết nhanh.

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân còn khẳng định, việc TPHCM quyết liệt, tập trung thực hiện có hiệu quả Nghị quyết 54/2017/QH14 còn là trách nhiệm của TPHCM đối với cử tri cả nước, với Bộ Chính trị và với niềm tin của các Đại biểu Quốc hội đã gửi gắm vào TPHCM.

Đề cập đến một nội dung quan trọng khác của hội nghị, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, nhận xét trong công tác đảng, năm 2017, TPHCM đã kiểm tra quyết liệt góp phần quan trọng giúp Đảng bộ TPHCM triển khai, hoàn thành tốt nhiệm vụ. Tuy nhiên, qua công tác này còn có 1 số hạn chế nên Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu hội nghị tập trung thảo luận.

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân đánh giá, thời gian vừa qua, có một số nơi, người đứng đầu làm chưa tốt nguyên tắc tập trung dân chủ, quy chế hoạt động đảng bộ nơi mình phụ trách. Từ đó, việc lãnh đạo chưa đảm bảo thực hiện tốt các hoặc có quyết định sai với quy định của đảng và nhà nước. Do đó, hội nghị này cũng sẽ họp, xem xét kỷ luật cán bộ. Đây cũng là năm có số lượng cán bộ diện Thành ủy quản lý bị xem xét kỷ luật nhiều nhất.

“Vì sao có tình hình vi phạm của cán cán bộ cấp Thành ủy quản lý như vậy?”, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân đặt vấn đề và yêu cầu hội nghị tập trung thảo luận để có biện pháp khắc phục.

Theo đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, các sai phạm nêu trên thường thì các đồng chí Thường vụ cấp ủy đều biết. Thế nhưng, tính chiến đấu của tập thể, đặc biệt trong Thường vụ và Thường trực chưa đúng mức nên vi phạm kéo dài.
Bàn, triển khai nghị quyết cơ chế đặc thù cho TPHCM ảnh 1

Bí thư Thành uỷ TPHCM Nguyễn Thiện Nhân trao đổi cùng các đại biểu tại Hội nghị Thành uỷ. Ảnh:VIỆT DŨNG

Ngoài ra, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân cũng yêu cầu cần làm tốt hơn nữa việc trao đổi, lắng nghe ý kiến của người dân. Theo đồng chí, nếu quyết liệt lắng nghe, giải quyết đến cùng các phản ánh của người dân thì có thể giải quyết được những bức xúc kéo dài.

Dẫn lại khiếu kiện xảy ra ở chợ An Đông (quận 5), đồng chí Nguyễn Thiện Nhân đánh giá sự việc này kéo dài song việc giải quyết chưa đi thẳng vào thực chất vấn đề. Cụ thể là Ban Quản lý chợ An Đông chưa thật sự phục vụ cho bà con tiểu thương khiến họ mất niềm tin. Đến khi Quận ủy quận 5 vào cuộc, quyết liệt đi vào thực chất như thay Trưởng Ban Quản lý chợ và có kế hoạch giải quyết các phản ánh của tiểu thương thì tình hình thay đổi hẳn.

“Cần nhìn thẳng vào nguyên nhân giải quyết”, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân đúc kết kinh nghiệm và khẳng định trên địa bàn TPHCM còn có nhiều điểm như vậy như Thủ Thiêm. Do đó, chúng ta cần tập trung, xem xét kỹ, đi vào từng vấn đề, không để bức xúc kéo dài nữa. Có như thế mới giải quyết chấm dứt chuyện cũ để tập trung lo việc mới.

Cũng từ yêu cầu này, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân khẳng định, Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM sẽ ban hành quy chế tiếp nhận ý kiến của người dân qua 4 kênh nhằm tiếp nhận thông tin có hệ thống, có phân công, trách nhiệm của từng cấp trong việc xử lý thông tin phản ánh của người dân.

Riêng nội dung đánh giá kinh tế - xã hội TP năm 2017 và nhiệm vụ 2018, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân đề nghị, các đại biểu cần tập trung đánh giá mặt được và những mặt chưa được của TP. Đồng chí cho rằng, tốc độ tăng trưởng tương đối cao, nhất là xuất khẩu, đầu tư nhưng một số chương trình còn chậm. Lãnh đạo các quận huyện phải xem lại 7 chương trình đột phá của TP. Với những nội dung cần điều chỉnh thì cho ý kiến; đồng thời xem xét để sử dụng ngân sách hiệu quả hơn. Với tinh thần trách nhiệm, các đại biểu phải đánh giá thắng thắn, nghiêm túc để 3 năm còn lại hoàn thành tốt các mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP lần thứ X đề ra và những vấn đề Bộ Chính trị yêu cầu.

Năm 2018: Đặt mục tiêu tăng trưởng 8,3% - 8,5%

Tại hội nghị, đồng chí Trần Vĩnh Tuyến, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND TPHCM, dự báo tốc độ tăng trưởng kinh tế TPHCM (GRDP) năm 2017 đạt 8,25% (cùng kỳ tăng 8,05%). Đồng chí Trần Vĩnh Tuyến đánh giá, khi thực hiện các cơ chế, chính sách đặc thù theo nghị quyết của Quốc hội sẽ khơi thông, mở ra các nút thắt về tài chính, đất đai, tổ chức bộ máy và nguồn nhân lực phục vụ hành chính công. Những yếu tố này sẽ thúc đẩy tốc độ phát triển các ngành kinh tế cao hơn. Ngoài ra, năm 2018 dự báo kinh tế thế giới tiếp tục cải thiện tích cực... vì vậy đồng chí Trần Vĩnh Tuyến trình xin ý kiến của hội nghị về chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế của năm 2018 sẽ ở mức từ 8,3% - 8,5%. Đặc biệt, UBND TP đặt ra chỉ tiêu phấn đấu lọt vào nhóm 5 địa phương dẫn đầu cả nước về xếp hạng chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI), chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) và chỉ số cải cách hành chính (PAR-index).

Một trong những giải pháp trọng tâm được đồng chí Trần Vĩnh Tuyến nêu ra là UBND TP sẽ tập trung nghiên cứu, bổ sung, ban hành các văn bản quy phạm pháp luật thuộc thẩm quyền của TPHCM trong tháng 6-2018, để triển khai nghị quyết cơ chế, chính sách đặc thù để TP phát triển nhanh và bền vững.

Chi tiết chương trình hội nghị Thành ủy lần thứ 15, khóa X

Dự kiến hội nghị hội nghị Thành ủy TPHCM lần thứ 15, khóa X sẽ diễn ra trong 2 ngày, từ ngày 1 đến ngày 2-12.

Ngay sau kết thúc phần phát biểu khai mạc, đồng chí Võ Thị Dung, Phó Bí thư Thành ủy đọc tờ trình của Ban Thường vụ Thành ủy về báo cáo kết quả thực hiện Nghị quyết số 02-NQ/TU ngày 12-12-2016 của Thành ủy khóa X về công tác xây dựng đảng, xây dựng chính quyền, công tác dân vận năm 2017 và dự thảo Nghị quyết về nhiệm vụ, giải pháp công tác xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, công tác dân vận năm 2018.

Kế đến, đồng chí Tất Thành Cang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy đọc trình của Ban Thường vụ Thành ủy về Nghị quyết của Ban Chấp hành Đảng bộ TP lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Nghị quyết 54/2017/QH14 của Quốc hội về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TPHCM và kế hoạch của Ban Thường vụ Thành ủy lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Kết luận số 21-KL/TW ngày 24-10-2017 của Bộ Chính trị về sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết số 16-NQ/TW của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển TPHCM đến năm 2020.

Kế đến, đồng chí Trần Vĩnh Tuyến, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND TP đọc tờ trình của Ban cán sự đảng UBND TP về kết quả thực hiện Kết luận số 170-KT/TU ngày 5-12-2016 của Thành ủy khóa X về nhiệm vụ phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội, ngân sách năm 2017 và mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm năm 2018.

Trong buổi sáng của ngày làm việc đầu tiên, sau khi lắng nghe các tờ trình nêu trên, hội nghị sẽ tập trung thảo luận tổ.

Chiều cùng ngày (ngày 1-12), hội nghị tiếp tục thảo luận tổ.

Trong ngày làm việc thứ 2, hội nghị sẽ thảo luận tại hội trường về 4 nội dung. 

- Báo cáo kết quả thực hiện Kết luận số 170-KT/TU ngày 5-12-2016 của Thành ủy khóa X về nhiệm vụ phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội, ngân sách năm 2017 và mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm năm 2018.

- Về Nghị quyết của Ban Chấp hành Đảng bộ TP lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Nghị quyết 54/2017/QH14 của Quốc hội về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TPHCM và kế hoạch của Ban Thường vụ Thành ủy lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Kết luận số 21-KL/TW ngày 24-10-2017 của Bộ Chính trị về sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết số 16-NQ/TW của Bộ Chính trị.

- Báo cáo sơ kết 5 năm thực hiện Chương trình hành động số 28-CTrHĐ/TU ngày 8-1-2012 của Thành ủy về thực hiện Nghị quyết số 15-NQ/TW ngày 1-6-2012 của Hội nghị lần thứ 5 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI về một số vấn đề về chính sách xã hội giai đoạn 2012-2020.

- Báo cáo tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình hành động số 24-CtrHĐ/TU ngày 26-10-2007 của Thành ủy về thực hiện Nghị quyết số 09-NQ/TW ngày 9-2-2007 của Ban Chấp hành Trung ương khóa X về Chiến lược biển Việt Nam đến năm 2020.

Chiều ngày 2-12, hội nghị tiếp tục thảo luận tại hội trường về báo cáo kết quả thực hiện Nghị quyết số 02-NQ/TU ngày 12-12-2016 của Thành ủy khóa X về công tác xây dựng đảng, xây dựng chính quyền, công tác dân vận năm 2017 và dự thảo Nghị quyết về nhiệm vụ, giải pháp công tác xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, công tác dân vận năm 2018; báo cáo tổng kết kiểm tra, giám sát băn 2017, phưng hướng, nhiệm vụ năm 2018 và chương trình kiểm tra, giám sát năm 2018 của Ban Thường vụ Thành ủy.

Cũng trong buổi chiều 2-12, hội nghị sẽ thông qua nghị quyết hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Đảng bộ TP khóa X.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Bà Nguyễn Phương Nga trả lời phỏng vấn. Ảnh: HOÀNG MẠNH

Kỷ niệm 50 năm ký Hiệp định Paris - Bài 3: Hiệp định Paris 1973 là mốc son chói lọi của ngoại giao Việt Nam

Nhân kỷ niệm 50 năm Ngày ký Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam (27-1-1973 – 27-1-2023), nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, đã có cuộc trao đổi với phóng viên Báo SGGP về ý nghĩa lịch sử cũng như bài học kinh nghiệm quý báu đối với ngoại giao Việt Nam qua thắng lợi trong đàm phán để đi đến ký kết hiệp định này.

Việt Nam và Thế giới

Bà Emmanuelle Pavillon-Grosser, Tổng lãnh sự Pháp tại TPHCM

Việt Nam - Đối tác quan trọng của Pháp

Năm 2023, Pháp và Việt Nam kỷ niệm 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước. Nhân dịp này, bà Emmanuelle Pavillon-Grosser, Tổng lãnh sự Pháp tại TPHCM, đã có những chia sẻ với Báo Sài Gòn Giải Phóng về sự kiện này.

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP

Cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng

Cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng

Những người ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đang bước vào đợt vận động bầu cử. Trao đổi với phóng viên Báo SGGP, bà Tô Thị Bích Châu, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM khẳng định, MTTQ các cấp sẽ hỗ trợ tối đa, tạo điều kiện để các ứng viên có cơ hội được trình bày chương trình hành động của mình. Qua đó, cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng.
Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM Tô Thị Bích Châu tiếp nhận quà của Tổng Lãnh sự Thái Lan tại TPHCM giúp đỡ người dân miền Trung khắc phục hậu quả bão lụt trong năm 2020

Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam: Thúc đẩy tinh thần Đổi mới ngày càng sâu rộng

Trong suốt thời gian từ ngày 25-1 đến ngày 1-2-2021, Đại hội lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam (ĐSCVN) đã diễn ra thành công tốt đẹp ở Thủ đô Hà Nội. Tôi xin chúc mừng Việt Nam đã đạt được những thành tựu tại kỳ Đại hội này. Đây là dấu mốc ý nghĩa và quan trọng trong lịch sử và sự phát triển đất nước, thúc đẩy tinh thần Đổi mới ngày càng sâu rộng.
Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Đại hội XIII của Đảng đã thành công tốt đẹp. Đặc biệt, với trách nhiệm của người đứng đầu địa phương, người đảng viên, nhiều đại biểu đều khẳng định sẽ quyết tâm đưa nghị quyết Đại hội sớm đi vào cuộc sống. Phóng viên Báo SGGP ghi nhận một số ý kiến.
Quang cảnh Hội nghị lần thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Kết quả Đại hội XIII phản ánh thành tựu lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam

Truyền thông quốc tế đưa tin đậm nét về lễ bế mạc Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam cũng như các kết quả bầu Bộ Chính trị, Tổng Bí thư, Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương khóa XIII, trong đó nhấn mạnh việc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp tục được tín nhiệm bầu giữ cương vị Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII.