Bàn về những bức xúc của người dân trong sinh hoạt chi bộ

(SGGP).- Ngày 12-6, đoàn công tác Thành ủy TPHCM do đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM dẫn đầu, làm việc với Đảng ủy Tổng công ty Cấp nước Sài Gòn (SAWACO) để bàn về nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ theo Chỉ thị 10-CT/TƯ của Trung ương.

Đảng bộ hiện có 18 cơ sở Đảng với trên 660 đảng viên. Các chi bộ tổ chức sinh hoạt Đảng từ 10 đến 12 kỳ/năm với tỷ lệ đảng viên tham dự 95%. Tuy nhiên, vẫn còn một số hạn chế như nội dung sinh hoạt chưa được cải tiến, đổi mới, tinh thần đấu tranh tự phê bình và phê bình chưa cao; đảng viên còn thụ động, chưa mạnh dạn phát biểu, thảo luận xây dựng chi bộ; vẫn còn lẫn lộn giữa nội dung sinh hoạt chi bộ với nội dung chuyên môn, nghiệp vụ... Có trường hợp giám đốc đơn vị và các tổ trưởng chuyên môn không phải là đảng viên nên khi sinh hoạt chi bộ gặp không ít khó khăn.

Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà cho rằng, cần gắn việc nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ với việc tiếp tục học tập, làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức, phong cách của Bác Hồ. Cấp ủy phải duy trì và thực hiện có nền nếp chế độ sinh hoạt chi bộ định kỳ theo quy định.

Trong sinh hoạt chi bộ, thực hiện nghiêm túc nguyên tắc tập trung dân chủ, xác định và chọn những vấn đề thiết thực liên quan đến nhiệm vụ chính trị của chi bộ, gắn với thực tiễn đời sống, tập trung bàn những vấn đề bức xúc của người dân, đề ra biện pháp giải quyết.

Trước những hiện tượng vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, đảng viên phải mạnh dạn, thẳng thắn phê bình, đấu tranh. Cấp ủy phải biết lắng nghe ý kiến của đảng viên, kể cả ý kiến trái chiều, biết khơi gợi cho tập thể chi bộ thảo luận và để đảng viên nhận thức được đó là quyền lợi của đảng viên.


H.THU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Hãy thực sự nêu gương

Trong bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chỉ đạo Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đã cảnh báo những biểu hiện nguy hiểm, trong đó có việc “lý thuyết suông, nói một đằng làm một nẻo” và yêu cầu mỗi cán bộ, đảng viên phải gương mẫu, để tránh cảnh “Người trên ở chẳng chính ngôi/Khiến cho kẻ dưới chúng tôi hỗn hào”.

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP