Vùng dân cư ở Khu công nghiệp Tân Thới Hiệp

Bao giờ có quy hoạch chi tiết?

Giữa năm 2008, Khu công nghiệp Tân Thới Hiệp quận 12 (TPHCM) đã được chuyển đổi công năng, điều chỉnh diện tích từ 215ha xuống còn 29ha. Hàng chục ngàn gia đình vui mừng vì thoát khỏi cảnh quy hoạch “treo” kéo dài nhiều năm. Thế nhưng, sau gần 2 năm quy hoạch treo đã xóa, nhưng quy hoạch chi tiết 1/2.000 chưa có và quyền lợi của người dân vẫn tiếp tục bị… treo.

Trong khu công nghiệp (cũ) nhà cửa của người dân xây dựng rất lộn xộn.

Quy hoạch đã xóa, quyền lợi vẫn bị... treo

2 năm sau khi được điều chỉnh, hiện thời Khu công nghiệp Tân Thới Hiệp như một công trình xây dựng khổng lồ. Nhiều căn nhà cấp 4 liên tiếp mọc lên dọc theo các con đường đất do người dân tự mở hay nằm lọt giữa những vườn rau. Bị treo quá lâu, giờ quy hoạch đã được xóa nên nhiều người dân tìm cách xây dựng nhà để ở, dù chưa được cấp phép. Trong số đó, một phần người dân phân chia đất vườn cho con làm nhà ở, còn phần lớn tự “quy hoạch” phân vườn rau thành từng lô để bán nền cho người dân từ nơi khác đến mua đất, cất nhà. Do không có quy hoạch, việc xây dựng của người dân rất lộn xộn, đường đi lối lại vẫn sử dụng đường nền đất, ngoằn ngoèo.

Anh Trần Đình Dũng, ở trong con hẻm nhỏ đường 13 HT phường Hiệp Thành - bức xúc nói, quy hoạch khu công nghiệp đã xóa nhưng quyền lợi người dân vẫn bị treo. Muốn xây nhà, đi xin giấy phép xây dựng thì quận không cấp. Những gia đình đã có nhà, muốn làm giấy tờ để thế chấp ngân hàng, vay vốn làm ăn cũng không được. Hỏi phường, hỏi quận thì cán bộ bảo phải chờ vì chưa có quy hoạch chi tiết. Anh Hồ Văn Nghĩa ở khu phố 5 cũng cho biết, khi nghe quy hoạch được xóa ai cũng phấn khởi, nhưng sau gần 2 năm các quyền lợi thiết thực như mua bán, sang nhượng, xin giấy phép xây dựng… vẫn bị ngưng, bà con rất rầu. Cơ sở hạ tầng như đường sá, nước sinh hoạt… chẳng thấy cơ quan nào ngó ngàng đến. Người dân phải tự tu sửa đường, khoan giếng để lấy nước sinh hoạt, phục vụ cuộc sống.

Mòn mỏi chờ đồ án quy hoạch 1/2.000

Sau khi Khu công nghiệp Tân Thới Hiệp được điều chỉnh mục đích sử dụng, UBND quận 12 đã tiến hành thực hiện đồ án quy hoạch chi tiết 1/2.000 cho khu vực này. Theo đó, khu công nghiệp có diện tích 215ha, nay chỉ giữ lại 29ha, còn phần lớn diện tích được chuyển sang đất ở và các công trình phúc lợi, công cộng. Giữa năm 2009, đồ án quy hoạch chi tiết 1/2.000 đã được quận 12 chuyển lên Sở Quy hoạch-Kiến trúc để thẩm định. Tuy nhiên, đến thời điểm này sở vẫn chưa thẩm định xong, người dân và chính quyền địa phương mòn mỏi chờ đợi.

Việc chậm công bố quy hoạch đã biến khu đất rộng trên 200 ha rơi vào cảnh “trắng” quy hoạch. Khi quy hoạch cũ đã bỏ, quy hoạch mới chưa có, nên phát sinh nhiều bất cập cho người dân lẫn chính quyền địa phương. Do bức xúc nhu cầu về nhà ở nên người dân đã xây dựng hàng ngàn căn nhà khi chưa có giấy phép, hậu quả của việc xây dựng tự phát này rất khó lường, bởi lẽ sau này áp quy hoạch chi tiết 1/2.000 vào thực địa, sẽ có nhiều nhà phải tháo dỡ vì “lỡ” xây dựng trên đất giao thông, công viên cây xanh… Đối với chính quyền địa phương, cũng vì không có quy hoạch chi tiết nên không biết đâu là đất giao thông, cây xanh hay công trình công cộng để ngăn cấm người dân xây dựng. Trước thực tế này, ông Nguyễn Văn Năm, Bí thư Đảng ủy phường Hiệp Thành - cho biết, cấm người dân xây dựng đã khó, để giải thích cho người dân hiểu việc chậm công bố quy hoạch chi tiết 1/2.000 càng khó hơn. Không riêng phường mà đến quận cũng chỉ biết chờ đợi.

Nhu cầu ổn định của người dân là chính đáng, thiết nghĩ Sở Quy hoạch-Kiến trúc cần sớm hoàn thành thủ tục thẩm định đồ án quy hoạch chi tiết 1/2.000, bởi tình trạng “trắng” quy hoạch càng lâu, hậu quả để lại càng nặng nề.

Trần Yên

trần yên

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phòng dịch tại các khu chợ: Nơi nghiêm túc, chỗ lơ là

Phòng dịch tại các khu chợ: Nơi nghiêm túc, chỗ lơ là

Mặc dù TPHCM đang thực hiện Chỉ thị 15 của Chính phủ, Chỉ thị 16 trên địa bàn quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc (quận 12) để phòng chống dịch Covid-19 nhưng nhiều khu chợ truyền thống cũng như chợ tự phát tại TP vẫn tụ tập hoạt động đông đúc vượt quy định. Ghi nhận cho thấy tại một số khu chợ đang có tình trạng nới lỏng kiểm soát, tập trung đông người, nguy cơ lây nhiễm Covid-19. 

Bạn đọc viết

Gầm cầu thành… bãi rác

Một bãi rác và xà bần lớn xuất hiện ngổn ngang, gây ô nhiễm, tạo hình ảnh vô cùng nhếch nhác dưới gầm cầu Phú Hữu (phường Phú Hữu, TP Thủ Đức, TPHCM. 

Cơ quan trả lời

Trình phương án sắp xếp, xử lý căn nhà số 470-472 Xô Viết Nghệ Tĩnh

Trang Nhịp cầu bạn đọc Báo SGGP số ra ngày 13-5-2021 đăng bài “Lãng phí nhà, đất công do phường xã quản lý”, phản ánh tình trạng nhiều khu nhà, đất công do phường xã quản lý bị bỏ trống, hoang hóa, bị lấn chiếm sử dụng trái phép, gây thất thoát, lãng phí và mất mỹ quan đô thị.

Từ thư bạn đọc

Thư đi - Tin lại

Đề nghị quý cơ quan nhận được phiếu chuyển của Báo SGGP nhanh chóng xem xét, giải quyết và vui lòng thông báo kết quả để chúng tôi trả lời bạn đọc theo quy định của pháp luật.

Ý kiến

Kinh nghiệm trong công tác tìm kiếm hài cốt liệt sĩ

Thời gian gần đây tại xã Lộc Thiện, huyện Lộc Ninh (tỉnh Bình Phước), cán bộ, chiến sĩ Đội K72, thuộc Phòng Chính trị, Bộ CHQS tỉnh Bình Phước đã đào tìm quy tập được 94 bộ hài cốt liệt sĩ (HCLS), hầu hết đều có di vật.