Bao giờ mở lại đường bay quốc tế?

SGGPO
Tại toạ đàm “Hàng không Việt trỗi dậy và sự phục hồi của nền kinh tế” được tổ chức chiều 30-5 ở Bình Định, ông Võ Huy Cường, Phó Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam cho biết, hiện các hãng hàng không Việt Nam vẫn còn trên 50% số lượng máy bay chưa được khai thác, do các đường bay quốc tế chưa được mở lại.

Bao giờ mở lại đường bay quốc tế?

Theo Cục Hàng không Việt Nam, hàng không nội địa đã hồi phục rất tích cực trong nửa cuối tháng 5-2020. Tuy nhiên, thời điểm mở lại các đường bay quốc tế vẫn chưa thể xác định, do tình hình dịch Covid-19 tại nhiều quốc gia chưa kiểm soát được. Hiện, Hãng hàng không Bamboo Airways, Vietjet Air còn tới 50% số máy bay phải nằm chờ tại sân đỗ. Hãng hàng không Quốc gia Vietnam Airlines có số lượng máy bay nằm chờ còn cao hơn.

Hiện các đường bay quốc tế đang được khai thác rất hạn chế, chủ yếu là các chuyến bay chở hàng, chuyến bay chở công dân Việt Nam từ nước ngoài trở về nước, chuyến bay chở khách nước ngoài rời khỏi Việt Nam và chở hàng về. Một số đối tượng hành khách có quốc tịch nước ngoài được đến Việt Nam vào thời điểm này là những người có hộ chiếu ngoại giao, các chuyên gia đang làm việc tại các dự án lớn trong nước, được nhập cảnh với tiêu chuẩn kiểm soát dịch bệnh ngặt nghèo.

Theo ông Võ Huy Cường, Phó Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam, trong bối cảnh chưa biết chính xác thời điểm nào có thể khôi phục được hoàn toàn các đường bay quốc tế, Việt Nam và các quốc gia đã tính đến việc cần tạo dựng khu vực đi lại an toàn giữa các vùng, các quốc gia. Tại Việt Nam, nhà chức trách hàng không đang nghiên cứu việc tạo ra cầu hàng không với Hàn Quốc, Hồng Kông, hay với Pháp, khi đảm bảo các điều kiện an toàn về dịch.

Hiện Cục Hàng không Việt Nam vẫn đang giám sát chặt chẽ hoạt động của các hãng hàng không với yêu cầu đặt tiêu chí an toàn lên hàng đầu. Ông Võ Huy Cường khẳng định, dù các máy bay đang nằm chờ tại sân nhưng các hãng vẫn phải đảm bảo sẵn sàng quay trở lại phục vụ khi đường bay quốc tế được mở lại với điều kiện đảm bảo an toàn tốt nhất.

Chuyên gia kinh tế, TS Lê Xuân Nghĩa cũng cho biết, các chuyên gia đang nghiên cứu tư vấn cho Thủ tướng Chính phủ về các giải pháp có thể lọc dần để khách quốc tế vào Việt Nam sớm hơn, ví dụ tạo ra các vùng du lịch an toàn, xét nghiệm Covid-19 đối với hành khách trước và sau khi đến Việt Nam để giảm thời gian phải cách ly khi nhập cảnh…

Trước mắt, các hãng hàng không trong nước sẽ vẫn tiếp tục tập trung khai thác các đường bay nội địa, đặc biệt trong dịp cao điểm hè năm 2020. Đồng thời, các hãng cho biết sẽ tích cực chuẩn bị để đón cơ hội phục hồi khi đường bay quốc tế được mở lại. 

BÍCH QUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nới lỏng điều kiện đối với hành khách đi máy bay

Nới lỏng điều kiện đối với hành khách đi máy bay

Cục Hàng không Việt Nam vừa đề xuất nới lỏng điều kiện đối với hành khách đi máy bay trong giai đoạn tới. Chuyến bay xuất phát từ các địa bàn không phải vùng đỏ (cấp độ 4) chỉ cần đáp ứng 1 trong 3 điều kiện. 

Quy hoạch

Quy hoạch kinh tế - xã hội phải đi trước quy hoạch đô thị

Sau 2 chuyên đề phản ánh thực tế quy hoạch, sử dụng đất đai tại TPHCM, Báo SGGP đã nhận được nhiều góp ý, hiến kế thêm. PV báo SGGP ghi nhận ý kiến của một số chuyên gia, doanh nghiệp về các vấn đề có liên quan nói trên. 

Bút Sài Gòn

Cùng lớn mạnh

- Chợ và các siêu thị nhỏ đã dần mở lại nhiều hơn khi dịch Covid-19 được kiểm soát. Tuy vậy, người xách giỏ đi chợ khá thưa so với trước, nghĩa là lượng thực phẩm bán qua kênh truyền thống ít đi. Điều này là do sự dè dặt của người tiêu dùng để giữ an toàn, hay vì nguyên nhân khác?

Sự kiện & Bình luận

Lấy chất lượng làm đầu

Hôm nay 20-10, kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa XV chính thức khai mạc. Đây là kỳ họp cuối năm, có thời gian được rút ngắn chỉ còn 17 ngày thay vì 1 tháng như thông lệ.