Ô nhiễm, thời tiết diễn biến bất thường

Bệnh viêm đường hô hấp tăng

Ảnh: Ngọc Trước.

Ngày 13-12, theo kết quả ghi nhận từ hai bệnh viện nhi của TPHCM, bệnh viêm đường hô hấp (VĐHH) ở trẻ em đang ở mức cao bất thường so với cùng kỳ 2004. Trong số gần 4.000 trẻ đến khám trong ngày tại BV Nhi đồng 1, trên 40% do VĐHH. Tại BV Nhi đồng 2, số trẻ VĐHH nặng phải nhập viện điều trị nội trú khoảng 30-40 trẻ/ngày.

Tương tự, tại nhiều bệnh viện đa khoa và trung tâm y tế quận huyện, cả trẻ em và người lớn có triệu chứng sốt, ho, viêm họng, viêm khí quản, viêm phổi đến khám và nhập viện tăng cao.

Theo các bác sĩ, năm nay thời tiết diễn biến bất thường, mưa kéo dài, ảnh hưởng của không khí lạnh, cộng với môi trường ô nhiễm tạo điều kiện thuận lợi cho siêu vi phát triển. Ngoài việc giữ gìn vệ sinh thân thể chưa tốt, nhiều bệnh nhân lạm dụng thuốc kháng sinh làm cho bệnh kéo dài, viêm phổi nặng hoặc tử vong.

NGỌC TRƯỚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một buổi hội chẩn qua hệ thống Telehealth giữa bệnh viện tuyến trên và tuyến dưới

Hướng đến mạng lưới y tế không giới hạn giữa các tuyến

Đề án Khám, chữa bệnh từ xa (Telehealth) giai đoạn 2020-2025 của Bộ Y tế được xây dựng với quan điểm chủ đạo là “Chất lượng khám, chữa bệnh vươn cao, vươn xa”. Bước đầu, tham gia đề án có 24 bệnh viện tuyến trên (gồm 18 bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế và 6 bệnh viện của Hà Nội, TPHCM). 

Sức khỏe cộng đồng

Cảnh báo bệnh sốt xuất huyết vào mùa

Trong khi dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp thì dịch sốt xuất huyết (SXH) cũng vào giai đoạn cao điểm với số người mắc tăng mạnh tại nhiều địa phương. Tuy nhiên, do lo ngại nguy cơ lây nhiễm chéo dịch bệnh, nhiều người có những triệu chứng của bệnh SXH đã không dám tới bệnh viện để khám và điều trị mà tự ý áp dụng những biện pháp điều trị tại nhà dẫn tới hậu quả rất đáng tiếc.

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).