Bệnh viện quận Thủ Đức TPHCM phấn đấu thành lập nhiều trung tâm chuyên khoa

SGGPO
Đại hội lần thứ IV, nhiệm kỳ 2020-2025 của Đảng bộ Bệnh viện quận Thủ Đức (TPHCM) diễn ra hôm nay17-1 đặt mục tiêu phấn đấu đến cuối nhiệm kỳ sẽ thành lập nhiều trung tâm chuyên khoa, đặc biệt là Trung tâm phẫu thuật Robot.

 

Bí thư Quận ủy Thủ Đức Nguyễn Mạnh Cường (trái) tặng hoa chúc mừng Đại hội Đảng bộ Bệnh viện quận Thủ Đức. Ảnh: KIỀU PHONG

Bí thư Quận ủy Thủ Đức Nguyễn Mạnh Cường (trái) tặng hoa chúc mừng Đại hội Đảng bộ Bệnh viện quận Thủ Đức. Ảnh: KIỀU PHONG

Xây dựng chuỗi phòng khám chất lượng gần dân

Báo cáo tại Đại hội, đồng chí Nguyễn Thị Tâm, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Trưởng phòng Tổ chức Cán bộ Bệnh viện (BV) quận Thủ Đức, khẳng định trong những năm qua, BV quận Thủ Đức có những bước phát triển về nhiều mặt, khẳng định vị thế của một BV đa khoa hoàn chỉnh, hiện đại, chuyên nghiệp với đội ngũ cán bộ có năng lực, đạo đức, giàu nhiệt huyết.

Trong nhiệm kỳ 2015-2020, BV quận Thủ Đức đã nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh được nâng cao, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân. Số bệnh nhân đến bệnh nhân không ngừng tăng cao và đến cuối năm 2019 đạt 6.500-7.500 lượt/ngày.

Bệnh viện quận Thủ Đức TPHCM phấn đấu thành lập nhiều trung tâm chuyên khoa ảnh 1 Tổ thảo luận số 5 - Chi bộ Khối Hành chính thuộc Đảng bộ BV quận Thủ Đức thảo luận tổ. Ảnh: ĐĂNG ANH
BV thực hiện được hầu hết danh mục phẫu thuật - kỹ thuật cao, đặc biệt các kỹ thuật chuyên sâu, phức tạp cùng việc tận dụng thời gian vàng trong điều trị các trường hợp bệnh nặng và phức tạp. Hiện nay, BV quận Thủ Đức là BV tuyến quận - huyện trong cả nước triển khai nhiều kỹ thuật chuyên môn nhất, tương đương với các BV đa khoa hạng đặc biệt của tuyến Trung ương.

Đặc biệt, BV xây dựng chuỗi phòng khám gần dân, như các phòng khám đặt tại 10 trạm y tế trên địa bàn quận, chuỗi phòng khám đa khoa vệ tinh, chuỗi phòng khám đa khoa trực thuộc BV đặt tại các khu dân cư có khu công nghiệp và khu chế xuất trên địa bàn quận.

Dù chỉ là bệnh viện tuyến quận huyện nhưng BV quận Thủ Đức luôn chia sẻ kinh nghiệm và nguồn lực cho nhiều bệnh viện quận - huyện ở TPHCM và các địa phương khác, như: BV Thuận An (tỉnh Bình Dương), BV Đồng Nai (tỉnh Đồng Nai), BV Đắk R’Lấp (tỉnh Đắc Nông)... Từ tháng 10-2019, BV quận Thủ Đức được Bộ Y tế giao trách nhiệm tham gia thực hiện công tác chỉ đạo tuyến thuộc khu vực miền Nam.

Không những thế, BV còn tổ chức hoạt động nghiên cứu khoa học thông qua việc trao đổi kết quả nghiên cứu với các tổ chức, nhà khoa học quốc tế và các nhà khoa học hàng đầu Việt Nam. Hiện nay, BV quận Thủ Đức đã hợp tác với các trường đại học, cơ sở đào tạo tại Pháp, Nhật, Australia, Mỹ, Đài Loan.

Cùng với đó, BV quận Thủ Đức cũng tập trung thực hiện cải cách hành chính, rút ngắn thời gian khám chữa bệnh cho bệnh nhân. Nổi bật là việc đi đầu trong cả nước xây dựng mô hình bệnh viện không giấy, thực hiện hồ sơ bệnh án điện tử; xây dựng mô hình quản lý chất lượng bệnh viện theo phương châm “Hôm nay phải tốt hơn hôm qua nhưng không bằng ngày mai”.

Hướng đến bệnh viện hạng đặc biệt

Từ những kết quả đạt được, Đại hội Đảng bộ lần thứ IV (nhiệm kỳ 2020-2025) BV quận Thủ Đức đặt ra mục tiêu xây dựng thành bệnh viện thông minh và trung tâm đào tạo, thực hành y khoa có chất lượng cho các trường đại học. Đồng thời, đảm bảo cho người dân tiếp cận được với các dịch vụ y tế chất lượng cao một cách thuận lợi nhất, đáp ứng được yêu cầu là một bệnh viện cửa ngõ của thành phố. 

Đại hội đặt ra nhiều chỉ tiêu về công tác xây dựng Đảng, công tác đoàn thể cũng như mục tiêu thực hiện nhiệm vụ chính trị trong nhiệm kỳ 2020-2025. Trong đó có chỉ tiêu về nâng cao chất lượng chuyên môn như mở rộng quan hệ quốc tế và đào tạo, nghiên cứu khoa học. Phấn đấu đến cuối nhiệm kỳ thành lập Trung tâm Tim mạch, Trung tâm Truyền máu Huyết học, Trung tâm ung Bướu và Trung tâm Chẩn đoán; Trung tâm phẫu thuật Robot; Trung tâm Thận nhân tạo; Trung tâm Cấp cứu; Trung tâm Hồi sức tích cực mang tính chuyên nghiệp, hiện đại với kỹ thuật chuyên môn sâu.

Cùng với đó là việc phấn đấu xây dựng các điều kiện bảo đảm đủ tiêu chuẩn trình Sở Y tế thẩm định, nâng hạng BV quận Thủ Đức lên hạng đặc biệt.

Phát biểu chỉ đạo tại đại hội, đồng chí Nguyễn Mạnh Cường, Thành ủy viên, Bí thư Quận ủy Thủ Đức, thông tin, Đảng bộ BV quận Thủ Đức là một trong hai Đảng bộ cơ sở trực thuộc Quận ủy được chọn tổ chức Đại hội điểm.

Đồng chí Nguyễn Mạnh Cường biểu dương và đánh giá cao những kết quả mà BV quận Thủ Đức đạt được trong 5 năm qua. Trong đó, bệnh viện đã từng bước nâng cao chất lượng khám chữa bệnh theo hướng tiên tiến và hiện đại, với nhiều mô hình hướng đến phục vụ người dân hiệu quả. Những hoạt động này giúp BV ngày càng nâng cao uy tín, niềm tin đối với nhân dân và người bệnh.

“Con số 6.500-7.500 lượt bệnh nhân đến khám và điều trị mỗi ngày đã phản ánh rất rõ về chất lượng khám chữa bệnh của bệnh viện”, đồng chí Nguyễn Mạnh Cường khẳng định và bày tỏ ấn tượng trước việc, từ năm 2020, BV quận Thủ Đức là bệnh viện tuyến quận đầu tiên trong cả nước được Bộ Y tế giao nhiệm vụ thực hiện công tác chỉ đạo tuyến trên toàn miền Nam.

Bệnh viện quận Thủ Đức TPHCM phấn đấu thành lập nhiều trung tâm chuyên khoa ảnh 2 Đồng chí Nguyễn Mạnh Cường, Thành ủy viên, Bí thư Quận ủy Thủ Đức phát biểu chỉ đạo tại đại hội. Ảnh: KIỀU PHONG  

Đồng chí Nguyễn Mạnh Cường cũng lưu ý, trong nhiệm kỳ tới, Đảng bộ BV quận Thủ Đức cần tiếp tục chú trọng lãnh đạo, chỉ đạo bồi dưỡng, rèn luyện nâng cao đạo đức; nâng cao năng lực chuyên môn nghiệp vụ đối với đội ngũ cán bộ, đảng viên, y bác sĩ và nhân viên y tế. Đồng thời, triển khai thực hiện hiệu quả việc nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe của nhân dân; tiếp tục đầu tư trang thiết bị y tế hiện đại; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, áp dụng kỹ thuật và công nghệ tiên tiến trong khám và điều trị bệnh.

Lấy người bệnh làm trung tâm

Tại hội nghị, BS Nguyễn Minh Quân, Bí thư Đảng bộ, Giám đốc BV quận Thủ Đức, báo cáo kiểm điểm sự lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Chấp hành  Đảng bộ Bệnh viện nhiệm kỳ 2015 - 2020. Đặc biệt là việc lãnh đạo thực hiện nghiêm quy chế làm việc; xây dựng chương trình làm việc hàng năm sát với yêu cầu, nhiệm vụ được giao và tạo điều kiện để mỗi cá nhân phát huy tính chủ động, sáng tạo và tinh thần trách nhiệm, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

“Với sự lãnh đạo tập trung, bằng nhiều biện pháp khác nhau, chất lượng khám, chữa bệnh của BV đã nâng lên tầm mới và thực hiện nhiều kỹ thuật chuyên khoa sâu như mổ tim hở, kỹ thuật đặt Stent-Graft điều trị phình động mạch chủ, tim mạch can thiệp, can thiệp mạch máu não, kỹ thuật trao đổi Oxy qua màng ngoài cơ thể (ECMO)”, BS Nguyễn Minh Quân dẫn chứng.

Bệnh viện quận Thủ Đức TPHCM phấn đấu thành lập nhiều trung tâm chuyên khoa ảnh 3 BS Nguyễn Minh Quân phát biểu tại Đại hội. Ảnh: KIỀU PHONG

Cùng với đó là việc tổ chức lãnh đạo, chỉ đạo việc thực hiện quy chế dân chủ và luôn đặt sự an toàn của người bệnh là trên hết, với khẩu hiệu “lấy người bệnh làm trung tâm”.

Song, BS Nguyễn Minh Quân cũng thẳng thắn nêu ra những tồn tại, hạn chế như trong công tác chuyên môn còn xảy ra sai sót ở một số khoa (sản, nhi). Ngoài ra, trong công tác xây dựng Đảng, kiện toàn hệ thống chính trị thì một số đảng viên còn thiếu mạnh dạn trong tự phê bình và phê bình; còn có đảng viên vi phạm đạo đức nghề nghiệp, vi phạm chính sách dân số kế hoạch hóa gia đình dẫn đến bị kỷ luật.

Bệnh viện quận Thủ Đức TPHCM phấn đấu thành lập nhiều trung tâm chuyên khoa ảnh 4 Ban Chấp hành Đảng bộ và Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy BV  quận Thủ Đức nhiệm kỳ 2020 - 2025 ra mắt Đại hội, phát biểu nhận nhiệm vụ. Ảnh: ĐĂNG ANH

Chiều 17-1, Đại hội lần thứ IV, nhiệm kỳ 2020-2025 của Đảng bộ Bệnh viện quận Thủ Đức (TPHCM) đã bế mạc sau một ngày làm việc.

Đại hội đã bầu ra Ban Chấp hành Đảng bộ BV quận Thủ Đức khóa mới gồm 11 đồng chí. Ban Chấp hành Đảng bộ trong phiên họp đầu tiên cũng đã bầu Ban Thường vụ Đảng ủy gồm 3 đồng chí, TS-BS Nguyễn Minh Quân được bầu làm Bí thư Đảng ủy BV quận Thủ Đức.

KIỀU PHONG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Bình yên trên bến cảng Sài Gòn

Bến Nhà Rồng (TPHCM) là nơi in dấu bước chân của Chủ tịch Hồ Chí Minh, khi Người ra đi tìm đường cứu nước. Mang theo niềm tự hào ấy, mỗi cán bộ, chiến sĩ lực lượng Biên phòng TPHCM làm nhiệm vụ tại cửa khẩu cảng Sài Gòn luôn tâm niệm học theo Bác mỗi ngày, nỗ lực vươn lên, vượt khó khăn để giữ bình yên cho bến cảng Sài Gòn.

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

Công an TPHCM hứa tiếp thu kiến nghị “không thu sổ hộ khẩu”

Đối thoại với Công an TPHCM, một số người dân có ý kiến về việc thu hồi sổ hộ khẩu là không cần thiết, gây xáo trộn, khó khăn trong một số thủ tục hành chính khác. Trong khi đó, từ ngày 31-12-2022, sổ hộ khẩu cũng hết hiệu lực sử dụng. Sổ hộ khẩu nên để lại cho người dân làm kỷ niệm, sổ này là tài sản của người dân.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP

" />