Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân mong muốn tìm cách phát triển TPHCM nhanh, bền vững

SGGPO
Theo đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Bí thư Thành ủy TPHCM, chuyến công tác này là một trong những nỗ lực của TPHCM nhằm thu hút đầu tư, học hỏi kinh nghiệm của nước bạn về quản trị hạ tầng đô thị, hợp tác trong lĩnh vực giáo dục, dạy nghề. Cùng đó là việc trao đổi kinh nghiệm về xây dựng thành phố thông minh, trí tuệ nhân tạo; chia sẻ thông tin, cơ hội với các nhà đầu tư cùng tham gia vào những nhiệm vụ hệ trọng đã nêu.

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Hà Lan

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Hà Lan

Tối 19-5 (giờ Hà Lan), đoàn đại biểu cấp cao TPHCM do đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM dẫn đầu đã đến thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Hà Lan.

Nhân dịp kỷ niệm 129 năm ngày sinh nhật Bác Hồ (19-5-1890 - 19-5-2019), tối cùng ngày, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân cùng đoàn đã thắp hương tưởng niệm Bác tại Đại sứ quán Việt Nam.

Trước bàn thờ Bác Hồ, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân tưởng nhớ về tấm gương đạo đức mẫu mực, đức tính “cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư” của Bác Hồ - Người đã dành cả cuộc đời cống hiến, hy sinh vì đất nước, vì dân tộc. Thay mặt Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân thành phố mang tên Bác Hồ kính yêu, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân hứa sẽ dốc sức phụng sự Tổ quốc, phục vụ cách mạng, phục vụ Nhân dân.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân mong muốn tìm cách phát triển TPHCM nhanh, bền vững ảnh 1 Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân cùng đoàn đã thắp hương tưởng niệm Bác tại Đại sứ quán Việt Nam
Sau đó, đoàn cán bộ cấp cao đã có buổi thăm hỏi cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Hà Lan. Tại buổi làm việc, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Hà Lan Ngô Thị Hòa bày tỏ, chuyến thăm của đoàn đại biểu cấp cao TPHCM, do đồng chí Nguyễn Thiện Nhân dẫn đầu, diễn ra vào ngày đặc biệt là sinh nhật Chủ tịch Hồ Chí Minh và kỷ niệm 50 năm ngày thực hiện di chúc của Bác. Chuyến thăm đã tạo thêm động lực và nguồn động viên cho cán bộ ngoại giao và nhân viên sứ quán.

Báo cáo về quan hệ hợp tác giữa hai nước Việt Nam và Hà Lan, Đại sứ Ngô Thị Hòa thông tin, mối quan hệ giữa Việt Nam và Hà Lan đang ở giai đoạn tốt đẹp. Giữa hai nước Việt Nam và Hà Lan thường xuyên có các chuyến thăm cấp cao. Đặc biệt, Thủ tướng hai bên thường xuyên gặp gỡ bất cứ khi nào có dịp để thắt chặt quan hệ.

Trong lĩnh vực kinh tế, Việt Nam và Hà Lan là thương mại hàng đầu của Việt Nam ở EU, với kim ngạch thương mại của hai nước mỗi năm gần 8 tỷ USD.

Tính đến nay, Hà Lan đã đầu tư hơn 9 tỷ USD với trên 300 dự án ở Việt Nam, đứng đầu trong khối EU về đầu tư.

Theo Đại sứ Ngô Thị Hòa, nhiều sản phẩm Việt Nam đến Hà Lan qua trung gian là quốc gia thứ 3. Đây là điểm cần lưu tâm, vì nếu chúng ta xuất khẩu trực tiếp được thì lợi nhuận hai bên sẽ tăng lên.

Mặc khác, hiện nay, Việt Nam và Hà Lan đã chính thức thiết lập cơ chế đối tác chiến lược trong Quản lý Nước và Ứng phó với Biến đổi khí hậu (vào năm 2010), cơ chế Đối tác chiến lược về Nông nghiệp và An ninh lương thực (vào năm 2014).

Đại sứ Ngô Thị Hòa chia sẻ, các doanh nghiệp của Hà Lan cũng bày tỏ mong muốn tiếp tục mở rộng hợp tác trong những lĩnh vực mà Hà Lan có lợi thế và Việt Nam đang cần như đóng tàu, logistics, đô thị thông minh, ứng dụng trí tuệ nhân tạo…

“Đối tác Hà Lan thuộc nhóm có trình độ, kỹ thuật cao và đáng tin cậy”, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền tại Hà Lan Ngô Thị Hòa nhận xét và cho rằng, các doanh nghiệp Hà Lan là địa chỉ đáng tin cậy mà các doanh nghiệp ở TPHCM và cả nước nhắm tới.

Phát biểu trước các cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Hà Lan, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân chúc mừng và biểu dương các thành tích hoạt động của Đại sứ quán, đã luôn có ý thức chính trị cao, hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Tại buổi gặp mặt, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cũng nêu những thách thức, khó khăn của TPHCM, đồng thời mong muốn nhận được sự hỗ trợ trong việc kêu gọi đầu tư, tham gia giải quyết những vấn đề hiện tại của TPHCM như gia tăng dân số, nhà ở cho người dân… cũng như những vấn đề mang tính chiến lược, đảm bảo sự phát triển nhanh và bền vững của TPHCM, phát triển vì cả nước.

Theo đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, chuyến công tác này là một trong những nỗ lực của TPHCM nhằm thu hút đầu tư, học hỏi kinh nghiệm của nước bạn về quản trị hạ tầng đô thị, hợp tác trong lĩnh vực giáo dục, dạy nghề. Cùng đó là việc trao đổi kinh nghiệm về xây dựng thành phố thông minh, trí tuệ nhân tạo; chia sẻ thông tin, cơ hội với các nhà đầu tư cùng tham gia vào những nhiệm vụ hệ trọng đã nêu.

“Mỗi chuyến đi, chúng ta phải trả lời được những câu hỏi mà chính mình đặt ra cho sự phát triển của TPHCM, của đất nước”, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh và mong muốn, đồng chí Đại sứ đặc mệnh toàn quyền và các nhân viên Đại sứ quán sẽ tiếp tục ủng hộ, thúc đẩy quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam, trong đó có TPHCM và Hà Lan, đặc biệt trong lĩnh vực ứng phó với biến đổi khí hậu và quản lý nước.

Về phần mình, TPHCM sẵn sàng là hậu phương vững chắc, ủng hộ để Đại sứ quán hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị, trọng trách mà Đảng và Nhà nước giao phó.

Trước đó, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân cũng tiếp xúc, chia sẻ thông tin, cơ hội hợp tác đầu tư tại TPHCM đối với Chủ tịch Phòng Thương mại Hà Lan - Việt Nam Joost Francken Peters.

Cũng trong ngày 19-5 (giờ địa phương), đoàn có buổi gặp gỡ Tập đoàn Heineken (tại Amsterdam, Hà Lan). Đây là đơn vị cùng liên doanh với Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn (SATRA) thành lập liên doanh Công ty TNHH Nhà Máy Bia Heineken Việt Nam (HVN) - đã hoạt động tại Việt Nam hơn 27 năm. Năm 2018, liên doanh này đóng góp kinh tế cho Việt Nam khoảng 49.000 tỷ đồng.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân mong muốn tìm cách phát triển TPHCM nhanh, bền vững ảnh 2 Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân gặp gỡ Tập đoàn Heineken
Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân đánh giá cao kết quả đầu tư hiệu quả của Tập đoàn Heineken tại Việt Nam và bày tỏ ấn tượng trước việc bảo vệ môi trường trong quá trình hoạt động cũng như các hoạt động mang ý nghĩa thiết thực với xã hội.

KIỀU PHONG (từ Amsterdam, Hà Lan)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với các đại biểu tại buổi gặp mặt. Ảnh: VIẾT CHUNG

Những gì chúng ta làm, cống hiến sẽ được nhân dân ghi nhận

Ngày 26-11, đoàn đại biểu tham dự hội nghị biểu dương Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam cấp xã và Trưởng Ban công tác Mặt trận tiêu biểu toàn quốc giai đoạn 2017-2022 do Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức đã làm lễ báo công dâng Bác, vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đoàn cũng có hoạt động tham quan Khu di tích Phủ Chủ tịch; tham quan Nhà Quốc hội và dâng hương tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Đền Hùng, tỉnh Phú Thọ.

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Bệnh viện TP Thủ Đức ra mắt “Không gian văn hóa Hồ Chí Minh”

Ngày 14-11, Bệnh viện TP Thủ Đức tổ chức lễ ra mắt “Không gian văn hóa Hồ Chí Minh”, giới thiệu đến cán bộ, đảng viên, viên chức, người lao động tại bệnh viện những hình ảnh, tư liệu về cuộc đời, thân thế, sự nghiệp hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Nỗi lo người trẻ lệch chuẩn - Bài 3: Định hình bộ lọc cá nhân

Khi các thuật toán trên mạng xã hội vẫn dựa vào lượt thích, lượt xem để đưa nội dung “on top” trong hàng triệu nội dung mà các nền tảng này tiếp nhận mỗi ngày, việc đẩy lùi những thông tin tiêu cực phụ thuộc vào bộ lọc cá nhân mỗi người dùng.

Xây dựng Đảng

Chủ động trong bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Đấu tranh trên mặt trận tư tưởng được coi là mặt trận xung kích hàng đầu quyết định an nguy của Đảng, của chế độ. Đặc biệt, trong bối cảnh toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, sự phát triển bùng nổ của internet, mạng xã hội (MXH) và những vấn đề nảy sinh từ mặt trái của nền kinh tế thị trường, sự chống phá của thế lực thù địch, phản động ngày càng có những chiêu thức, thủ đoạn mới tinh vi hơn.

Việt Nam và Thế giới

Cạnh tranh Mỹ - Trung Quốc trong lĩnh vực công nghệ cao

Khoa Quan hệ quốc tế, Trường ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn (KHXH-NV), Đại học quốc gia (ĐHQG) TPHCM vừa phối hợp với Viện Nghiên cứu Châu Mỹ, Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam tổ chức hội thảo “Cạnh tranh Mỹ - Trung Quốc trong lĩnh vực công nghệ cao” tại TPHCM. 

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Vì sao một Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh xin thôi chức vụ?

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh giao Đảng đoàn HĐND tỉnh Quảng Ninh, Ban cán sự Đảng ủy UBND tỉnh Quảng Ninh lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện quy trình miễn nhiệm chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh đối với ông Phạm Văn Thành theo quy định.

Cải cách hành chính

Quận 11 trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính qua bưu điện và thanh toán không dùng tiền mặt

Ngày 21-11, UBND quận 11 (TPHCM) tổ chức hội nghị triển khai mô hình “Trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính viễn thông, thanh toán không dùng tiền mặt”; Quét mã QR thanh toán không dùng tiền mặt tại Bộ phận Một cửa quận và ra mắt cẩm nang số "Những điều cần biết và thực hiện sau khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh".

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP