Bình Định xin Thủ tướng cho phép xuất khẩu hàng trăm ngàn tấn titan tồn kho

SGGPO
Bình Định “cầu cứu” Thủ tướng Chính phủ xem xét cho phép địa phương được xuất khẩu, giải phóng lượng quặng titan tồn kho lên đến hàng trăm ngàn tấn.

Ngày 26-5, ông Phan Cao Thắng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định đã ký và ban hành văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ xem xét tháo gỡ giúp việc xuất khẩu khoáng sản titan tồn kho trên địa bàn tỉnh này.

Theo UBND tỉnh Bình Định, từ đầu năm 2020 đến nay, tình hình dịch Covid-19 đã và đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến tất cả các lĩnh vực kinh tế, xã hội toàn cầu. Dịch bệnh cũng làm gián đoạn các chuỗi cung ứng sản xuất và lưu chuyển thương mại, trong đó tác động mạnh đến các doanh nghiệp (DN) chế biến quặng titan.

Bình Định xin Thủ tướng cho phép xuất khẩu hàng trăm ngàn tấn titan tồn kho ảnh 1 Các doanh nghiệp khai thác titan ở Bình Định đang khốn đốn vì không xuất khẩu được titan.

Hiện tại, hầu hết các DN xuất khẩu titan trên địa bàn tỉnh Bình Định đã phải tạm dừng hoạt động, nhà máy đồng loạt đóng cửa, hàng tồn kho lớn, người lao động khốn đốn vì không có việc làm…

Theo đó, lượng hàng titan xuất khẩu bị tồn kho ở Bình Định khoảng 455.000 tấn từ nhiều năm trước đến nay, chi phí thuê kho bãi hàng tỷ đồng/năm đang khiến các DN đã khó khăn nay càng khó khăn hơn.

Nhằm tạo điều kiện để giải phóng lượng hàng titan, tỉnh Bình Định kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép các DN được tiếp tục xuất khẩu số lượng titan tồn kho còn lại theo giấy phép của Bộ Công thương cấp năm 2018.

Đồng thời, để tránh bị khách hàng ép giá, tỉnh Bình Định đề xuất với Thủ tướng Chính phủ cho phép các DN được xuất khẩu quặng titan tồn kho cho đến khi xuất khẩu hết lượng hàng tồn còn lại theo giấy phép, sau khi DN tự cân đối số lượng xuất khẩu và tiêu thụ trong nước…

Theo ông Phan Cao Thắng, hồi cuối tháng 7-2019, UBND tỉnh Bình Định đã có văn bản kiến nghị Bộ Công thương xem xét giải quyết cho gia hạn thời gian xuất khẩu và cấp giấy phép cho các DN trên địa bàn được xuất khẩu số quặng titan tồn kho theo giấy phép khoảng 455.000 tấn titan các loại. Tuy nhiên, đến nay Bộ Công thương vẫn chưa có văn bản trả lời.

NGỌC OAI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Ngành thép dồn dập đơn hàng xuất khẩu

Trong những tháng đầu năm 2021, các doanh nghiệp (DN) ngành thép đã nhận được nhiều đơn hàng mới với sản lượng lên đến hàng trăm ngàn tấn sản phẩm. Đây là tín hiệu lạc quan cho sự phát triển của toàn ngành.

Địa ốc

Phát triển bất động sản đi đôi với phát triển đô thị hiện đại

Lãnh đạo TPHCM xác định, bất động sản là 1 trong 9 ngành dịch vụ quan trọng của kinh tế TP. Ngoài ra phát triển bất động sản còn góp phần chỉnh trang đô thị, kiến tạo những khu đô thị mới văn minh hiện đại góp phần nâng cao chất lượng sống cho người dân… Tuy nhiên, trên thực tế công tác quy hoạch, đền bù giải tỏa để thúc đẩy bất động sản phát triển, chỉnh trang đô thị còn nhiều khó khăn. SGGPO  xin giới thiệu bài viết của ông Lê Viết Hải, Chủ tịch CTCP tập đoàn xây dựng Hòa Bình đề xuất một số giải pháp cho vấn đề này.

Nông nghiệp

Đầu tư

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế