Bob Dylan không dự lễ trao giải Nobel Văn chương

>> Bob Dylan sẽ nhận giải Nobel Văn chương

>> Bob Dylan liệu có dự lễ trao giải Nobel?

>> Nhạc sĩ, ca sĩ Mỹ Bob Dylan đoạt giải Nobel Văn chương 2016

(SGGPO).- Ca sĩ, nhạc sĩ Bob Dylan cho biết ông "mong muốn có thể trực tiếp nhận giải thưởng, nhưng các công việc khác khiến điều đó không thể xảy ra".

Bob Dylan sẽ không tham dự lễ trao giải Nobel năm 2016 tại Stockholm để nhận giải thưởng về văn chương của ông. Viện Hàn lâm Thụy Điển hôm thứ tư cho biết, ca sĩ - nhạc sĩ Bob Dylan thông báo với họ rằng, ông "mong muốn có thể trực tiếp nhận giải thưởng, nhưng các công việc khác khiến điều đó không thể xảy ra".

Bob Dylan. Ảnh: PA

Thư ký thường trực của Viện Hàn lâm Thụy Điển - bà Sara Danius cho biết Viện Hàn lâm đã nhận được một bức thư cá nhân từ Dylan nhấn mạnh rằng ông cảm thấy vô cùng vinh dự về giải thưởng.

Viện Hàn lâm cho biết họ "tôn trọng" quyết định của Bob Dylan, và cho rằng việc không trực tiếp đến nhận giải của nhạc sĩ là "bất thường, nhưng không phải ngoại lệ" (tiểu thuyết gia Elfriede Jelinek cũng từng không tham dự lễ trao giải vào năm 2004, vì ám ảnh xuất hiện trước đám đông). Hiện vẫn chưa biết ai sẽ thay mặt Dylan nhận giải.

"Chúng tôi rất mong muốn nhận được bài diễn văn nhận giải Nobel của Bob Dylan, đây là yêu cầu duy nhất ông sẽ phải thực hiện trong vòng 6 tháng (kể từ ngày 10-12-2016)", Viện Hàn lâm Thụy Điển cho biết thêm.

Vào ngày 10-12 hàng năm, những người đoạt giải Nobel được mời đến thủ đô Stockholm của Thụy Điển dự lễ trao giải Nobel. Vua Thụy Điển Carl XVI Gustaf sẽ trao giải và người đoạt giải sẽ có bài phát biểu trong đại tiệc Nobel.

LÂM AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trình diễn nghệ thuật tại phố đi bộ Nguyễn Huệ, quận 1. Ảnh: THÚY BÌNH

Kiến tạo không gian văn hóa TPHCM

Hơn 19 giờ, nhóm bạn trẻ kết nối nhau qua sở thích chụp ảnh đường phố hào hứng tới Công viên Lam Sơn (phía trước Nhà hát Thành phố, quận 1), chọn góc và liên tục bấm máy. Trần Ngọc Minh (28 tuổi, nhân viên văn phòng, ngụ quận 10) chia sẻ: “Những không gian trong thành phố như công viên, phố đi bộ là nơi để các nhóm bạn trẻ vui chơi vào cuối tuần. Trước đây, tôi hay đi săn ảnh ban đêm, gặp nhiều nhóm du khách, họ rất thích tìm hiểu văn hóa, đời sống của người dân địa phương”.

Phim

Âm nhạc

Hồng Hải - “Người đàn bà hát” nồng nàn, da diết với nhạc Trịnh

Hơn 60 năm qua, đã có biết bao nhiêu người hát nhạc Trịnh. Mỗi người đến với Trịnh và hát Trịnh theo một cách khác nhau. Hồng Hải - người được yêu mến đặt cho cái tên "Người đàn bà hát" sau 20 năm đắm mình với nhạc xưa đã ra album đầu tay gồm 12 ca khúc được Trịnh Công Sơn viết trong 10 năm 1962 - 1972. Chặng đường mở ra bằng Hành hương trên đồi cao (1962) và khép lại bằng Vẫn nhớ cuộc đời (1972), đó cũng là một hành trình người nghệ sĩ đi tìm bản thể của mình.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Mùa lũ

Tôi không sinh ra và lớn lên ở miền Trung, nơi hàng năm phải oằn mình gánh chịu bao nhiêu trận bão lũ. Nhưng, ký ức tuổi thơ tôi về một trận lụt duy nhất năm ấy đến nay chưa khi nào thôi ám ảnh. 

Mỹ thuật