BV Nguyễn Trãi:

Bội chi quỹ khám chữa bệnh BHYT trên 12 tỷ đồng

Ban Kinh tế và Ngân sách-HĐND TPHCM vừa làm việc với BV Nguyễn Trãi về tình hình đầu tư cơ sở vật chất, hoạt động khám chữa bệnh. Theo bác sĩ Lý Lệ Thanh, Giám đốc BV Nguyễn Trãi, đối tượng diện bảo hiểm y tế (BHYT) đăng ký tại bệnh viện rất đông, trên 100.000 thẻ/năm, nhiều nhất là đối tượng hưu trí.

Sau khi mở rộng quyền lợi cho diện BHYT, bỏ đồng chi trả 20% viện phí, kinh phí bội chi quỹ BHYT năm 2005 tăng trên 12 tỷ đồng. Phía BHYT chỉ mới thanh toán một phần, còn lại trên 8 tỷ đồng chưa được quyết toán. BV Nguyễn Trãi đang rơi vào tình thế khó khăn trong hoạt động, nợ tiền thuốc của nhiều công ty, ảnh hưởng đến quá trình điều trị bệnh nhân.

* Báo cáo với Ban Văn hóa xã hội-HĐND TPHCM tại buổi làm việc về tình hình khám chữa bệnh miễn phí cho trẻ dưới 6 tuổi, lãnh đạo Trung tâm Y tế (TTYT) Bình Thạnh cho biết, năm 2006, kinh phí ngân sách được giao 900 triệu đồng, 3 tháng đầu năm chi trên 327 triệu đồng. Trung bình mỗi toa thuốc của trẻ dưới 6 tuổi đến khám chưa đến 27.500 đồng.

Đến nay, tại Bình Thạnh có gần 40.000 trẻ dưới 6 tuổi cư trú trên địa bàn, thế nhưng TTYT Bình Thạnh vẫn chưa đủ trang thiết bị để đảm nhận bệnh nhân điều trị nội trú. Phần lớn trẻ đến khám bệnh rồi về, trường hợp nặng phải chuyển lên tuyến trên.

NG.TR.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Vinamilk duy trì vị trí là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam

Theo “Danh sách 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2020” được công bố bởi Tổ chức cộng đồng mạng nghề nghiệp Anphabe và Công ty nghiên cứu thị trường Intage, Vinamilk năm thứ 3 liên tiếp giữ vững vị trí số 1 là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam. Ngoài ra, Vinamilk cũng lập “hat-trick” khi dẫn đầu tại 2 bảng xếp hạng khác là “Top 50 Doanh nghiệp Việt có thương hiệu nhà tuyển dụng hấp dẫn” và “Nơi làm việc tốt nhất trong ngành hàng tiêu dùng nhanh”.

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).