Bolzano đến với giáo viên vùng sâu

(SGGP).- Có lẽ đây là lần đầu tiên các thầy cô giáo trẻ ở xã Bàn Long nghe thấy cái tên “Công ty thời trang cao cấp Bolzano” và cũng là lần đầu tiên được nhận quà từ tấm lòng thơm thảo của một doanh nghiệp ở TPHCM. Chỉ với gói quà gồm bộ quần áo và một phong bì lì xì 100.000 đồng thôi, nhưng cũng làm các thầy cô vui tíu tít vì cảm nhận được sự quan tâm và chia sẻ của người thành phố. Cô Nguyễn Thị Kính, giáo viên toán cấp 2 của Trường THCS Bàn Long đã vội vàng nhắn tin cho bạn cũ ở thành phố: “Bữa nay trường mình vui lắm. Ai cũng nhận được quà. Vui đến nỗi quên cả ăn cơm trưa...”.

Trong những năm kháng chiến, xã Bàn Long là một xã vùng căn cứ cách mạng của huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang, là vùng oanh kích tự do của địch, bom đạn ngày đêm giã xuống bất cứ lúc nào. Trong xã, hầu như rất ít gia đình không phải là gia đình liệt sĩ. Có gia đình có đến 3 - 4 người con hy sinh.

Mảnh đất màu mỡ bị cày xới với hàng ngàn hố bom rải rác khắp các cánh đồng, các mảnh vườn. Phải mất nhiều năm sau giải phóng, mảnh đất này mới được hồi sinh, nên cuộc sống người dân đến nay vẫn chưa thoát được đói nghèo.

Những “người chủ nhỏ” của vùng đất cách mạng Bàn Long. Ảnh: Hoàng Thái

Mấy năm gần đây, nhờ phát huy thế mạnh của loại trái cây đặc sản “Vú sữa Lò Rèn Vĩnh Kim” và cải tạo giống theo phương pháp mới (phục tráng giống vú sữa quý này từ những cây đầu dòng được lựa chọn để giữ chất lượng ngon nhất) nên cuộc sống của nhiều gia đình đã khá lên.

Nhiều gia đình bỏ hẳn canh tác ruộng chuyển sang trồng vú sữa, nên đã có thể cải thiện cơ bản cuộc sống gia đình. Cùng với đời sống người dân được nâng lên, lãnh đạo tỉnh Tiền Giang cũng đã ưu ái đầu tư cho giáo dục ở vùng căn cứ cách mạng này.

Ngôi trường tiểu học trước đây là một dãy nhà lá ẩm thấp, ngập trong nước mỗi mùa lũ về, nay đã được xây dựng thành ngôi trường khang trang đạt chuẩn quốc gia. Xã cũng đang khẩn trương hoàn thành việc xây dựng nâng cấp trường THCS của xã.

Cơ sở vật chất được cải thiện là nguồn động viên lớn đối với các thế hệ thầy cô giáo ở đây. Nhiều thầy cô giáo bám trường, bám lớp từ hàng chục năm qua và cùng chia sẻ khó khăn với người dân nơi đây đã rất mừng vì như thế con em của người dân Bàn Long sẽ được học hành trong điều kiện tốt hơn, làm yên lòng những người đã ngã xuống vì mảnh đất này.

Được Báo SGGP làm cầu nối, anh chị em cán bộ nhân viên trẻ của Công ty Bolzano đã rất vui khi được về thăm và tặng quà cho giáo viên và cán bộ, CNV nghèo của xã Bàn Long. Ban đầu công ty chỉ tặng 100 phần quà cho các thầy cô giáo, mỗi phần là một bộ quần áo, nhưng khi đến tận nơi, biết cuộc sống các thầy cô giáo vùng sâu còn nhiều khó khăn, anh chị em trong đoàn đã quyết định thêm vào mỗi phần quà 100.000 đồng tiền mặt.

Anh Phạm Văn Hải, Trưởng phòng Kinh doanh của công ty đã phát biểu rất chân tình: “Được đến thăm và nghe được những câu chuyện kể về vùng đất anh hùng này chúng tôi rất xúc động và cảm phục người dân ở đây, cũng như cảm phục tấm lòng tận tụy vì học sinh nghèo của các thầy cô giáo. Chúng tôi mong rằng, thông qua Báo SGGP, trong tương lai chúng tôi sẽ sớm có dịp trở lại đây và góp tặng thêm những món quà tình cảm cho các thầy cô và người dân nghèo...”.

5 năm qua, từ khi thành lập đến nay, Công ty thời trang cao cấp Bolzano đã coi việc tham gia các hoạt động xã hội - từ thiện là trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp mình. Không chỉ đơn thuần là sự chia sẻ lợi nhuận trong xã hội mà còn là tình cảm của những người làm kinh doanh với đồng bào còn nghèo khó.

Hàng năm, công ty vẫn thường tổ chức các chuyến đi làm từ thiện ở thành phố và các tỉnh, tặng gạo cho các chùa để phát cho bà con nghèo, xây tặng nhà cho những gia đình khó khăn về nhà ở. Dù phần đóng góp còn khiêm tốn, nhưng với quan niệm “Càng kinh doanh hiệu quả càng nên làm thêm nhiều việc thiện”, hy vọng Bolzano sẽ còn đến với nhiều vùng quê nghèo khó khác để cái tên Bolzano trở nên thân thuộc hơn với mọi người.

YẾN NHI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Báo Phụ nữ TPHCM trao 100 học bổng cho học sinh nghèo ở Tây Ninh

Báo Phụ nữ TPHCM trao 100 học bổng cho học sinh nghèo ở Tây Ninh

Ngày 16-1, Báo Phụ Nữ TPHCM phối hợp Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) và Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Tây Ninh đã tổ chức trao 100 suất học bổng cho con em các gia đình chính sách, khó khăn trên địa bàn tỉnh Tây Ninh.

Địa chỉ cần giúp đỡ

Vợ chồng già mắc bệnh hiểm nghèo

Gia đình ông Nguyễn Văn Ngon (61 tuổi) thuộc diện hộ nghèo ở ấp 2, xã Tân Thủy, huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre. Đã vậy, ông Ngon mắc bệnh ung thư gan, còn vợ ông bị lao phổi đã nhiều năm nay khiến gia đình càng thêm kiệt quệ.

Bạn đọc tiếp sức

381,2 triệu đồng giúp bệnh nhân nghèo

Trong tháng 3 và 4-2020, Báo SGGP đã chuyển 381,2 triệu đồng của bạn đọc hảo tâm gửi các hoàn cảnh cần giúp, đã đăng trên Báo SGGP.

Bảng vàng từ thiện