Quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ

Bước sang trang sử mới

Lúc 20 giờ 45 ngày 21-6 (giờ Việt Nam), Thủ tướng nước ta Phan Văn Khải đã có cuộc gặp lịch sử tại Nhà Trắng với Tổng thống Hoa Kỳ GeorgeW.Bush. Mời click vào để xem video

Hai nhà lãnh đạo thảo luận về quan hệ thương mại song phương, về việc Việt Nam gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và vấn đề phòng chống HIV/AIDS ở Việt Nam. Cuộc hội đàm diễn ra tốt đẹp và kéo dài hơn dự kiến gần nửa giờ.

Thủ tướng Phan Văn Khải khẳng định quan hệ hai nước đã bước sang trang sử mới, tầm cao mới: “Tôi hoàn toàn tin tưởng rằng chuyến thăm của tôi tới Hoa Kỳ vào thời điểm này sẽ thúc đẩy mối quan hệ giữa hai đất nước chúng ta lên một tầm cao mới’’.

Thủ tướng Phan Văn Khải nói: ‘’Chúng tôi có 80 triệu dân, điều đó có nghĩa Việt Nam là một thị trường lớn cho các công ty Mỹ’’. Tổng thống G.W.Bush tuyên bố ủng hộ Việt Nam gia nhập WTO.

Thủ tướng Phan Văn Khải hội đàm với Tổng thống G.W.Bush.

Hai vị lãnh đạo cũng khẳng định sẽ thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương giữa hai nước, phát triển mạnh hơn nữa. Tổng thống Hoa Kỳ G.W.Bush đánh giá cao sự phát triển kinh tế của Việt Nam. Ông công bố kế hoạch sẽ sang thăm Việt Nam vào năm 2006.

Tổng thống G.W.Bush cũng đánh giá cao sự hợp tác trong việc tìm kiếm hài cốt binh sĩ Mỹ: “Tôi muốn cảm ơn Thủ tướng về thái độ sẵn sàng hợp tác của chính phủ Việt Nam trong việc tiếp tục tìm kiếm hài cốt của những người Mỹ thiệt mạng tại Việt Nam”. Tổng thống G.W.Bush cho biết: “Đây là điều an ủi lớn đối với nhiều gia đình Mỹ khi họ biết rằng chính phủ đang cung cấp thông tin giúp khép lại một chương buồn trong cuộc đời họ”.

Sau cuộc hội đàm với Tổng thống G.W.Bush, Thủ tướng Phan Văn Khải gặp Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Donald Rumsfeld trao đổi về quan hệ quân sự giữa hai nước bao gồm việc chia sẻ thông tin tình báo và hợp tác trong các hoạt động chống khủng bố.

Sau cuộc hội đàm, hai nhà lãnh đạo đã ra Tuyên bố chung.

Tổng thống và Thủ tướng nhấn mạnh, hai nước có lợi ích chung trong việc tăng cường hơn nữa hợp tác song phương trong khuôn khổ một mối quan hệ đối tác ổn định và bền vững. Để đạt được điều đó, Tổng thống và Thủ tướng khẳng định chủ trương đưa quan hệ song phương lên tầm cao mới thông qua việc phát triển mối quan hệ đối tác xây dựng, hữu nghị, hợp tác nhiều mặt trên cơ sở bình đẳng, cùng tôn trọng lẫn nhau và hai bên cùng có lợi.

Trên tinh thần đó, hai nhà lãnh đạo nhất trí khuyến khích các ngành hành pháp, lập pháp, giới khoa học, doanh nhân, quân nhân và công dân hai nước gia tăng tiếp xúc, và thúc đẩy hơn nữa sự trao đổi về văn hóa và giáo dục, đặc biệt thông qua Quỹ Giáo dục Việt Nam.

Hai nhà lãnh đạo cũng nhất trí tăng cường hợp tác song phương và đa phương về các vấn đề xuyên quốc gia, bao gồm cuộc đấu tranh trên toàn cầu chống chủ nghĩa khủng bố, chống tội phạm xuyên quốc gia, ma túy, nạn buôn người, và hợp tác sâu hơn trên các vấn đề y tế và nhân đạo, bao gồm cả việc ngăn ngừa dịch bệnh, đặc biệt đối với bệnh HIV/AIDS và cúm gia cầm.

Tổng thống và Thủ tướng hoan nghênh thành công của Hiệp định Thương mại song phương (BTA) trong việc đẩy nhanh thương mại hai chiều và tái khẳng định quyết tâm của Chính phủ hai nước trong việc thực thi đầy đủ các cam kết trong hiệp định này. Tổng thống Bush bày tỏ sự ủng hộ mạnh mẽ đối với việc Việt Nam gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới.

Hai nhà lãnh đạo hoan nghênh những tiến triển thực chất trên tất cả các vấn đề đạt được tại vòng đàm phán song phương mới đây về các cam kết của nước thành viên và nhất trí tăng cường nỗ lực nhằm giải quyết những vấn đề còn lại. Hai nhà lãnh đạo cũng nhất trí cùng nhau tạo điều kiện thuận lợi để gia tăng đầu tư của Hoa Kỳ vào Việt Nam.

Bộ trưởng Tài chính Nguyễn Sinh Hùng trao giấy phép đầu tư vào Việt Nam cho Công ty Bảo hiểm AIA.

Tổng thống Bush đánh giá cao việc Việt Nam đã và đang hợp tác trong những nỗ lực nhân đạo chung của hai nước nhằm xác định, ở mức cao nhất có thể, hài cốt lính Hoa Kỳ mất tích trong chiến tranh Việt Nam, đặc biệt là việc nhận dạng và hồi hương hài cốt của hơn 520 lính Hoa Kỳ thông qua các hoạt động tìm kiếm hỗn hợp.

Thủ tướng tái khẳng định, Việt Nam sẵn sàng tiếp tục hợp tác chặt chẽ trong vấn đề này thông qua việc xúc tiến các biện pháp mà hai bên vừa nhất trí thực hiện. Hai nhà lãnh đạo nhất trí tiếp tục hợp tác nhằm giải quyết hàng loạt vấn đề do chiến tranh để lại.

Tổng thống và Thủ tướng coi trọng nỗ lực của người Hoa Kỳ gốc Việt và người Việt Nam sinh sống ở Hoa Kỳ trong việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước. Thủ tướng hoan nghênh những đóng góp của họ vào việc thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội của Việt Nam, và đề cập về những nỗ lực của Chính phủ Việt Nam khuyến khích và tạo điều kiện cho các hoạt động đầu tư và về thăm đất nước. Tổng thống hoan nghênh những nỗ lực đó và một lần nữa tuyên bố sự ủng hộ của Chính phủ Hoa Kỳ đối với an ninh và toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam.

Tổng thống và Thủ tướng chia sẻ mục tiêu về một khu vực Đông Nam Á và châu Á - Thái Bình Dương hòa bình, phồn vinh và an ninh, và thỏa thuận hợp tác trên cơ sở song phương và đa phương nhằm thúc đẩy các mục tiêu này. Tổng thống nhấn mạnh, Chính phủ Hoa Kỳ ủng hộ hòa bình, ổn định và hợp tác ở khu vực Đông Nam Á và Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN) mà Việt Nam là một thành viên tích cực.

Hai nhà lãnh đạo khẳng định vai trò trung tâm của Diễn đàn Hợp tác châu Á - Thái Bình Dương (APEC) trong việc ủng hộ quá trình tự do hóa thương mại và đầu tư và trong việc thúc đẩy các nỗ lực hợp tác nhằm củng cố an ninh khu vực.

Tổng thống chúc mừng việc Việt Nam quyết định đăng cai Hội nghị cấp cao APEC 2006 và cam kết hợp tác chặt chẽ với Việt Nam và các nền kinh tế thành viên để Hội nghị cấp cao APEC 2006 thành công rực rỡ. Thủ tướng Phan Văn Khải hoan nghênh sự ủng hộ của Tổng thống Bush và mời Tổng thống thăm chính thức Việt Nam nhân dịp tham dự Hội nghị cấp cao APEC 2006. 

THỤC - ANH - VIỆT 

Những hợp đồng thương mại được ký kết tại Mỹ

Tại trụ sở Bộ Thương mại Hoa Kỳ, Thủ tướng PhanVăn Khải đã cùng Bộ trưởng Bộ Thương mại Hoa Kỳ, ông Guitierrez, chứng kiến một số công ty hai nước ký thỏa thuận hợp tác và trao giấy phép đầu tư vào VN cho hai công ty bảo hiểm Hoa Kỳ đăng ký hoạt động tại Việt Nam.

Tổng Giám đốc Vietnam Airlines đã ký kết với giám đốc điều hành Hãng máy bay Boeing, Alan Mullaly, về việc mua 4 chiếc Boeing 787. Ông Trần Ngọc Cảnh, Tổng Giám đốc Petro VN ký hợp tác với Chủ tịch Tập đoàn Flour và Tập đoàn Unocal. Giám đốc điều hành Công ty Cokyvina Nguyễn Kim Kỳ ký hợp tác với đại diện Hãng Motorola, David Knap.

Các tin, bài viết khác