Cà phê Biệt động Sài Gòn giữa lòng đô thị

SGGPO
Nói đến quán cà phê thì Sài Gòn có nhiều vô kể. Trong số ấy, quán cà phê Đỗ Phủ - cơm tấm Đại Hàn nằm tại căn nhà số 113A Đặng Dung, phường Tân Định, quận 1, TPHCM mang những nét riêng không lẫn vào đâu được. Đây là địa chỉ mở đầu cho chuỗi di tích về Biệt động Sài Gòn được liên kết thành tour cho khách tham quan, tìm hiểu.

Tách biệt với phố phường ồn ào, quán cà phê Đỗ Phủ - cơm tấm Đại Hàn nằm lặng lẽ trên đường Đặng Dung. Năm xưa, nơi này từng gắn bó với chiến sĩ biệt động, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Trần Văn Lai (tức Năm Lai, Mai Hồng Quế, Năm U.SOM,…).

Anh Trần Vũ Bình, con trai của chiến sĩ biệt động Trần Văn Lai mang trong mình ký ức về người cha anh dũng. Chứng kiến bao nhiêu thăng trầm của thời gian, khao khát muốn phục dựng lại "địa chỉ đỏ" này càng thôi thúc anh.

Bao nhiêu năm qua, nơi đây luôn là điểm đến của nhiều chính khách, các cựu chiến binh, người dân...

Cà phê Biệt động Sài Gòn giữa lòng đô thị ảnh 1 Anh Trần Vũ Bình (bìa phải) đón tiếp Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân tại căn nhà số 113A Đặng Dung
Đi ngược lại với xu thế cà phê hiện đại, anh Trần Vũ Bình quyết tâm mang đến một màu sắc mới cho “địa chỉ đỏ” để nhiều người, đặc biệt là thế hệ trẻ hôm nay có một điểm đến lịch sử ý nghĩa mà không khô khan, cứng nhắc.
Bạn Hoàng Linh (nhân viên một công ty ở quận 1) khi đến đây đã phải ngạc nhiên, thích thú trước những kiến thức lịch sử mà mình được nhận về. 
Cà phê Biệt động Sài Gòn giữa lòng đô thị ảnh 2 Hoàng Linh đang tìm hiểu về hầm bí mật
Cà phê Biệt động Sài Gòn giữa lòng đô thị ảnh 3 Hầm bí mật dưới đáy tủ quần áo, dùng để trú ẩn và thoát ra ngoài khi có động
Cà phê Biệt động Sài Gòn giữa lòng đô thị ảnh 4 Khi có động hoặc bị lộ, các chiến sĩ biệt động vào bên trong khóa trái cửa, cạy tấm ván đáy tủ lên và thoát ra ngoài bằng đường bí mật ra các đường Trần Quang Khải, Nguyễn Văn Nguyễn và Hai Bà Trưng
Trong quán cà phê Đỗ Phủ - cơm tấm Đại Hàn, những chiếc hầm có sức hút, lôi cuốn nhiều người. Những ai mong muốn tìm hiểu về lịch sử Biệt động Sài Gòn sẽ có khoảnh khắc “sống chậm”, nhiều trải nghiệm thú vị.
Cà phê Biệt động Sài Gòn giữa lòng đô thị ảnh 5 Hầm nổi dùng để chứa thư từ, tài liệu, thuốc tây, tiền, vàng, đô la... Đây là hầm nổi do ông Trần Văn Lai thiết kế và xây dựng trong vách tường nhà 113A Đặng Dung và nhà 113B Đặng Dung (nhà của Ngô Quang Trưởng – Trung tướng chính quyền Sài Gòn lúc bấy giờ) dùng để chứa thư từ, tài liệu, thuốc tây, tiền, vàng, đô la đựng trong các lon guigoz; thùng đạn của Mỹ, sau đó chuyển ra Quân khu Sài Gòn – Gia Định và chuyển ra miền Bắc Việt Nam qua các nước Campuchia, Lào, Thái Lan phục vụ chiến đấu
Nhắc đến căn nhà số 113A Đặng Dung là nhắc đến di tích hầm nổi và hộp thư bí mật của Biệt động Sài Gòn. Giai đoạn cách mạng, ông Năm Lai dưới vỏ bọc là một nhà tư sản, chuyên đi trang trí nội thất đã mua lại căn nhà ở địa chỉ này để chuẩn bị cho cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968. Ông giao cho vợ chồng ông Đỗ Miển, người thợ làm cùng ông quản lý.
Cà phê Biệt động Sài Gòn giữa lòng đô thị ảnh 6 Hầm bí mật dưới chân cột nhà bếp, dùng để cất giấu tài liệu, súng ngắn. Ông bà Đỗ Miển, Nguyễn Thị Sự cất giấu tài liệu, giấy tờ cải trang, súng ngắn... của các chiến sĩ Biệt động Sài Gòn và nhà thầu khoán Dinh Độc Lập Trần Văn Lai trong quá trình hoạt động tại nội thành Sài Gòn – Chợ Lớn – Gia Định
Quán còn là nơi trưng bày vô số món đồ cổ đủ thể loại như điện thoại quay số, ti vi, máy ảnh, đồng hồ, máy khâu, xe đạp cổ... 
Cà phê Biệt động Sài Gòn giữa lòng đô thị ảnh 7 Chiếc điện thoại quay số được đặt nguyên ở vị trí năm xưa trong ngôi nhà
Cà phê Biệt động Sài Gòn giữa lòng đô thị ảnh 8 Chiếc ti vi cổ được trưng bày ở một góc quán
Cà phê Biệt động Sài Gòn giữa lòng đô thị ảnh 9   Máy chiếu phim nhựa cổ hiệu Manon Cabimat, chiếc quạt cổ.. đều gợi lên những điều xưa cũ, đầy kỷ niệm
Cà phê Biệt động Sài Gòn giữa lòng đô thị ảnh 10 Ẩn mình dưới "vỏ bọc" là một quán cà phê, cơm tấm, bên trên căn gác nhỏ là nơi lưu lại nhiều dấu tích của các chiến sĩ Biệt động Sài Gòn

Ở quán còn có món cơm tấm kèm kim chi Đại Hàn do bà Hai Mão (con gái lớn của ông bà Đỗ Miển) trực tiếp chế biến.

Cà phê Biệt động Sài Gòn giữa lòng đô thị ảnh 11 Tấm biển của quán gây ấn tượng với nhiều người
Bằng tâm huyết của mình, anh Trần Vũ Bình đã lặn lội khắp nơi để làm tất cả những gì có thể cho di tích lịch sử này đến gần hơn với người dân, đặc biệt là giới trẻ. 

Cái đẹp, sự oai hùng nằm trong sự mộc mạc, giản dị chứ không phải là những thứ hào nhoáng. Quán cà phê gắn liền với quá khứ hào hùng của Biệt động Sài Gòn đã đi vào lòng người nhiều người bởi sự giản dị, mộc mạc ấy.

“Tôi có lòng tin vào những điều tốt đẹp. Tại sao mình không cố gắng làm những điều tốt đẹp, để dần dần cái tốt đẹp sẽ lấn át những cái xấu trong xã hội. Tôi mong muốn nhiều người, đặc biệt là thế hệ trẻ hôm nay sẽ yêu lịch sử, tìm hiểu về lịch sử cặn kẽ. Tôi tâm huyết với việc mình đang làm và sẽ tiếp tục làm ra những điều tử tế để cho những người tử tế”, anh Trần Vũ Bình chia sẻ.

Cà phê Biệt động Sài Gòn giữa lòng đô thị ảnh 12 Mặt tiền quán cà phê Đỗ Phủ - cơm tấm Đại Hàn thu hút những ai vừa đặt chân đến

THỤC QUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Quy định phân loại phim: Khó đủ đường

Quy định tiêu chí phân loại và dán nhãn các loại phim từ lâu luôn là trăn trở với các cơ quan quản lý, đặc biệt với các nhà sản xuất, phát hành. Thêm mức phân loại là thêm cơ hội tiếp cận khán giả, nhưng đồng thời cũng đặt ra nhiều tranh cãi.   

 

Âm nhạc

Nhóm nhạc Việt - Cần bản sắc để tồn tại

Làng nhạc Việt thời gian qua chứng kiến không ít nhóm nhạc lớn, nhỏ xuất hiện, nhưng để có được ánh hào quang như thời trước, thực sự không dễ. Đã có nhiều vấn đề đặt ra như: làm sao để có được nhóm nhạc chất lượng “made in Vietnam”, nhóm nhạc Việt có đi được đường dài khi “học” làm bản sao xứ người, bản sắc riêng của các nhóm nhạc hiện tại thế nào?

Sân khấu

Chương trình nghệ thuật Nghĩa tình quê hương

Với đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, bất kỳ người con xa quê nào cũng luôn hướng về cội rễ yêu thương. Đại dịch Covid-19 đi qua, cũng là lúc nhịp sống bình thường trở lại với mọi nhà. 

Sách và cuộc sống

Ra mắt bộ sách điện tử “Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh - Biên niên sử truyền hình”

Sáng 10-8, tại Hà Nội, Báo Nhân Dân phối hợp Ban Tuyên giáo Trung ương, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật tổ chức Lễ giới thiệu bộ sách điện tử tổng hợp “Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh - Biên niên sử truyền hình”. Bộ sách gồm 90 tập, được biên soạn trên nền chất liệu nội dung phim tài liệu cùng tên đã phát sóng năm 2021.

Sáng tác

Phát động cuộc thi sáng tác tân nhạc, vọng cổ về huyện Bình Chánh

Chủ đề cuộc thi là “Bình Chánh – Khúc hát tự hào”, với nội dung ngợi ca nét đẹp văn hóa, thiên nhiên, con người quê hương Bình Chánh; tôn vinh, khắc họa các hoạt động kinh tế, chính trị, văn hóa xã hội, tiềm năng phát triển… của quê hương Bình Chánh.


Mỹ thuật

" />