Cách nhìn mới về ca sĩ đi nước ngoài biểu diễn

Trước đây, nghệ sĩ đi nước ngoài biểu diễn là chuyện không dễ: Phải thuộc một đoàn, hoặc nhóm nghệ thuật được nhà nước cho phép đi diễn ở nước ngoài, phải phúc khảo trước chương trình, chịu sự điều động của “bầu sô”, cam kết trở về đúng hạn v.v… Chính vì khó khăn nên một số nghệ sĩ ăn khách đã “lách” bằng cách làm hộ chiếu phổ thông đi du lịch nước ngoài nhưng thật ra là đi biểu diễn.

Bây giờ, chuyện nghệ sĩ đi nước ngoài biểu diễn diễn ra như cơm bữa. Đàm Vĩnh Hưng diễn ở Mỹ suốt 2 tháng vừa về TPHCM lại sang biểu diễn tiếp 2 sô nữa rồi về lại vào ngày 27-9 vừa qua. Phương Thanh, Hồng Ngọc, Quang Linh, Lam Trường, Đan Trường, cây hài Thúy Nga, Việt Hương v.v… trong tháng 9-2006 đã góp mặt trong ngày hội âm nhạc “Tình yêu và tuổi trẻ” tại San Jose-Cali, quận Cam, thu hút tới 8.000 người xem. Đàm Vĩnh Hưng cho biết có ra nước ngoài mới thấy công nghệ biểu diễn của họ hiện đại và hấp dẫn. Qua đó có thể bồi dưỡng kiến thức ứng dụng vào việc nâng cấp sân khấu TP.

Cần phải có cách nhìn nhận mới rằng những nghệ sĩ đi theo dạng cá nhân hoặc theo nhóm bằng tiền túi ra nước ngoài biểu diễn cũng là điều bình thường, mà còn góp phần giao lưu văn hóa, truyền bá văn hóa Việt Nam, hình ảnh Việt Nam, tình tự dân tộc, nét đẹp của quê hương đất nước ra nước ngoài mà không phải tốn kém kinh phí nhà nước.

Cũng có thể hiểu đây là một hình thức xã hội hóa sinh động, vận dụng nguồn lực xã hội cho hoạt động văn hóa đối ngoại, chủ động giao lưu trong thời kỳ hội nhập và phát triển. Tuyệt đại đa số nghệ sĩ, ca sĩ của chúng ta có nền văn hóa cơ bản, hiểu biết và gắn bó với đất nước, được tạo điều kiện phát huy tài năng, hoạt động nghệ thuật trong môi trường văn hóa có định hướng nên khi ra nước ngoài đều giữ được phẩm chất, đạo đức và biết cách ứng phó với tình huống phức tạp, nếu có.

Từ thực tế trên, ngành văn hóa có thể tổ chức gặp gỡ định kỳ hoặc đột xuất với những nghệ sĩ, ca sĩ thuộc hàng “sao” hoặc thường được mời hát ở nước ngoài để động viên, cảm ơn về những đóng góp của họ, đồng thời yêu cầu họ nâng cao trách nhiệm hơn nữa trong việc tuyên truyền văn hóa ở nước ngoài thông qua những tiết mục, bài hát ca ngợi quê hương đất nước, kiến tạo tình đoàn kết, gắn bó và kêu gọi cộng đồng người Việt ở nước ngoài góp phần dựng xây non sông đất nước.

Song song đó, các nghệ sĩ Việt kiều về TP biểu diễn sau nhiều năm xa cách, như: Elvis Phương, Đức Huy, Duy Quang, Giao Linh, Thái Châu, Hương Lan, Lynda Trang Đài, Ái Vân… đều được bà con khán - thính giả mở lòng đón nhận bằng tình cảm trân trọng, yêu mến. Như vậy, có sự giao lưu giữa những nghệ sĩ Việt kiều với nghệ sĩ trong nước, để tạo sự đồng cảm, cùng hướng tới mục tiêu cao cả vì một nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.

XUÂN THÁI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chấn chỉnh văn hóa ứng xử nơi công sở

Chấn chỉnh văn hóa ứng xử nơi công sở

Gắn với nội dung chủ đề năm 2020 “Năm đẩy mạnh văn hóa và xây dựng nếp sống văn minh đô thị”, việc thực hiện quy tắc ứng xử và các hoạt động công vụ của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động làm việc trong các cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp công lập tại TPHCM được triển khai sâu rộng. Thực tế có đơn vị làm rất tốt, nhưng vẫn có nơi chưa thật chuẩn mực khi thực hiện quy tắc này.

Phim

Âm nhạc

Hành trình một kiếp sống trong album “Human” của Tùng Dương

Khi các bài hát đặt cạnh nhau, chúng kể trọn vẹn một câu chuyện về hành trình của một con người, từ khi sinh ra rồi đi qua những năm tháng làm người. Thăng hoa cũng có, đau thương cũng nhiều. Để rồi tới một ngày, bình thản chờ giờ phút luân hồi. Tất cả đều có trong album mới nhất Human của Tùng Dương.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Tái hiện cuộc đời thăng trầm của thiên tài âm nhạc Mozart

Nối tiếp cuốn sách về Beethoven, Công ty sách Omega Plus vừa liên kết với NXB Dân trí tiếp tục xuất bản cuốn sách tiểu sử Mozart (tên gốc: Mozart: A Life). Sách được xuất bản lần đầu năm 1995 tại Mỹ, được coi là một trong những cuốn tiểu sử quan trọng nhất của nhà âm nhạc học Maynard Solomon. 

Sáng tác

Chuyện trái bầu

Nhớ Bảo Thắng (1)
Nơi ấy mưa hay không
Theo từng cung cong huyền thoại
Chuyện xưa người ở trái bầu.

Mỹ thuật

Họa sĩ rút tranh ngay trước khai mạc Triển lãm Mỹ thuật toàn quốc 2020

Theo Trưởng Ban Tổ chức triển lãm, họa sĩ Nguyễn Quốc Huy, một trong những tác giả có tranh bị xước, đã quyết định rút tác phẩm ngày trước thềm khai mạc triển lãm, mang về để sửa chữa do tác phẩm đã có người mua. Tuy nhiên, lãnh đạo Cục đã không trả lời câu hỏi liên quan tới việc bồi thường, thậm chí đối mặt như thế nào nếu có họa sĩ khởi kiện…