Cần cân nhắc việc tăng trần thuế suất xuất khẩu đối với gạo, bắp

(SGGP 12G).- Sáng nay, 22-11, UBTVQH đã nghe và thảo luận về báo cáo của Chính phủ; báo cáo thẩm tra của các ủy ban của QH đối với dự thảo Nghị quyết về sửa đổi Biểu khung thuế xuất khẩu; dự thảo Pháp lệnh Sửa đổi, bổ sung thuế suất thuế tài nguyên.

Theo Báo cáo thẩm tra của Ủy ban Tài chính – Ngân sách của QH (UBTCNS) về Biểu khung thuế xuất khẩu việc tăng thuế suất trần (chủ yếu được điều chỉnh theo hướng tăng), cần có sự phân loại kỹ lưỡng nhóm mặt hàng nông sản, đặc biệt là gạo, bắp; không nên áp dụng trần thuế suất quá cao đến mức đột biến đối với những mặt hàng này (thuế suất trần từ 3% hiện hành được nâng lên tới 50%; khung thuế suất mở rất rộng, từ 0-50%), gây xáo trộn lớn đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, UBTCNS cho rằng, việc tăng thuế suất đồng nghĩa với việc giảm thu nhập của người nông dân có gạo, bắp xuất khẩu. Mặt khác, tăng thuế suất thuế xuất khẩu gạo sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến việc xuất khẩu gạo trong những năm tiếp theo, nhất là trong điều kiện gạo xuất khẩu của VN đang phải cạnh tranh gay gắt với các nước trên thế giới…

Phát biểu về biểu khung thuế xuất khẩu, Chủ nhiệm UB Pháp luật Nguyễn Văn Thuận tán thành biên độ rộng, nhưng yêu cầu Chính phủ phải có biện pháp quản lý, điều hành sát hợp; đồng thời phải quy định mức sàn khác nhau để thể hiện một cách rõ ràng quan điểm khuyến khích hay hạn chế xuất khẩu.

Điều khiển phiên họp, Phó Chủ tịch QH Nguyễn Đức Kiên lưu ý, chủ trương của VN vẫn là khuyến khích xuất khẩu nông sản; hạn chế xuất khẩu tài nguyên khoáng sản thô. “Kết hợp hài hòa tính định hướng của hệ thống thuế với việc đảm bảo sự linh hoạt trong điều hành cụ thể cho Chính phủ là yêu cầu quan trọng nhất của các văn bản pháp quy này”, ông nhắc nhở.

ANH PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Việc “Chợ đầu mối đối mặt nguy cơ tái đóng cửa”: Lực lượng chức năng vào cuộc, hàng nhập tăng trở lại

Việc “Chợ đầu mối đối mặt nguy cơ tái đóng cửa”: Lực lượng chức năng vào cuộc, hàng nhập tăng trở lại

Ngay sau khi Báo SGGP ngày 24-9 đăng bài “Chợ đầu mối đối mặt nguy cơ tái đóng cửa”, lực lượng chức năng trên địa bàn huyện Hóc Môn TPHCM đã khẩn trương kiểm tra xử lý những đối tượng buôn bán hàng “chui” ở những lối quanh khu vực chợ đầu mối Hóc Môn và các tuyến đường gần đó như QL 22, Nguyễn Thị Sóc… 

Ngân hàng - Chứng khoán

Vietnam Airlines thoát khỏi tình trạng âm vốn chủ sở hữu

Vietnam Airlines vừa cho biết đã phát hành thành công thêm gần 800 triệu cổ phiếu chào bán cho cổ đông hiện hữu, giúp doanh nghiệp này đảm bảo điều kiện niêm yết trên sàn HoSE vì đã thoát khỏi tình trạng âm vốn chủ sở hữu.

Thị trường

Địa ốc

Charm Diamond và những lợi thế làm bùng nổ thị trường căn hộ Dĩ An

Bình Dương được các chuyên gia đánh giá sẽ có sự bùng nổ loại hình căn hộ cao cấp vào quý 3, năm 2021 để đón đầu sự gia tăng số lượng chuyên gia nước ngoài khi chính sách đi lại đang được cải thiện và tình hình kinh doanh cuối năm của nhiều doanh nghiệp đang bước vô giai đoạn nước rút. Tuy nhiên, sức hút của thị trường sẽ nghiêng về những dự án không chỉ đảm bảo về nhu cầu tiện ích mà còn phải có khả năng sinh lời bền vững trong tương lai.

Nông nghiệp

Nông dân Quảng Trị tìm đầu ra cho trái cam

Tại vùng gò đồi K4 (xã Hải Phú, huyện Hải Lăng) là vùng chuyên canh cây cam tập trung lớn nhất tỉnh Quảng Trị, với sản lượng dự kiến hơn 430 tấn đang vào vụ thu hoạch. Tuy nhiên, do tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, thương lái không đến để thu mua nên người dân trồng cam nơi đây đứng ngồi không yên.

Đầu tư

Chuẩn bị các điều kiện đón làn sóng đầu tư

Các nhà đầu tư ngoại vẫn kỳ vọng vào môi trường đầu tư của Việt Nam mặc dù tại thời điểm này đang gặp nhiều khó khăn do dịch Covid-19. Ngay lúc này đây, vẫn có nhiều giải pháp, cách làm có thể cải thiện thu hút vốn đầu tư nước ngoài, chuẩn bị các điều kiện sẵn sàng đón làn sóng đầu tư trong điều kiện bình thường mới. 

Du lịch

Phục hồi du lịch nội địa - An toàn là điểm cốt lõi

Nhằm nhanh chóng khắc phục hậu quả của dịch Covid-19, ngày 28-9, tại Hà Nội, Hiệp hội Du lịch Việt Nam đã công bố "Chương trình khôi phục Du lịch nội địa toàn quốc, khắc phục hậu quả đại dịch Covid-19 đợt 4".

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế