Cần chính sách thiết kế riêng cho hộ kinh doanh ​

SGGPO
Sáng nay 15-10, cuộc hội thảo công bố nghiên cứu của Viện Nghiên cứu kinh tế và chính sách (VEPR) về hộ kinh doanh đã được tổ chức trực tuyến tại Hà Nội. 

Các diễn giả đều cho rằng Chính phủ cần có những giải pháp thiết thực, mạnh mẽ và chuyên biệt hơn để giúp hộ kinh doanh hồi phục, phát triển

Các diễn giả đều cho rằng Chính phủ cần có những giải pháp thiết thực, mạnh mẽ và chuyên biệt hơn để giúp hộ kinh doanh hồi phục, phát triển

“Chỉ khi xuất hiện hoàn cảnh đặc biệt thì các hộ kinh doanh mới nhận được sự chú ý và những gì dành cho họ hiện vẫn chỉ là những chính sách ngắn hạn”, TS Nguyễn Quốc Việt, Phó Viện trưởng VEPR nói, và cho biết thêm, mãi cho tới cách đây vài ngày, hộ kinh doanh mới được thêm vào diện được nhận hỗ trợ từ gói hỗ trợ 26.000 tỷ đồng của Chính phủ. Trong khi đó, hiện nay, Việt Nam có khoảng 5,3 triệu hộ kinh doanh, đóng góp 30% GDP, tạo ra gần 10 triệu việc làm trên phạm vi cả nước.

TS Nguyễn Quốc Việt cùng các diễn giả khác tại hội thảo cùng chia sẻ quan điểm cho rằng, hộ kinh doanh đang phải chịu những tác động nặng nề nhất từ đại dịch Covid-19. “Có những nhược điểm cố hữu khiến hộ kinh doanh khó vươn lên, chuyển sang mô hình “chính thống” hơn, đặc biệt là hơn 60% lực lượng lao động của hộ kinh doanh là lao động không có kỹ năng”, TS Nguyễn Quốc Việt nhận xét và cho rằng Chính phủ cần có những giải pháp thiết thực, mạnh mẽ và chuyên biệt hơn để giúp họ hồi phục.  

Cùng quan điểm, ông Phan Đức Hiếu, Ủy viên Thường trực Ủy ban Kinh tế của Quốc hội đề nghị thay đổi tư duy chính sách, giảm thiểu những bất hợp lý mà hộ kinh doanh phải chịu trong quá trình tuân thủ pháp luật về đầu tư kinh doanh. TS Cấn Văn Lực, Cố vấn cấp cao kiêm Giám đốc Trường Đào tạo BIDV nói rõ hơn: “Giải pháp quản lý các doanh nghiệp với quy mô, đặc thù khác nhau phải khác nhau. Tôi nghĩ, để tạo điều kiện cho hộ kinh doanh phục hồi và phát triển thì tốt nhất là có những nghị quyết của Đảng; của Quốc hội với chỉ tiêu rõ ràng ngay từ khâu tham gia thị trường cho đến toàn bộ quá trình hoạt động sau này, từ tiếp cận vốn cho đến thuế khoá, chuyển đổi số…”. TS Cấn Văn Lực gợi ý các hộ kinh doanh nên tham gia vào các hiệp hội hiện có để có người đại diện pháp lý khi cần, cũng như tận dụng được nhiều ích lợi từ việc “buôn có bạn, bán có phường”…  

ANH PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

NHNN cảnh báo cá độ mùa World Cup

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa có công văn yêu cầu các tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán và các tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán tăng cường các biện pháp đảm bảo an ninh, an toàn; chủ động phòng ngừa, giảm thiểu nguy cơ lợi dụng các dịch vụ thanh toán, dịch vụ trung gian thanh toán để đánh bạc, tổ chức đánh bạc, cá độ bất hợp pháp trong mùa Word Cup.

Thị trường

Địa ốc

Những yếu tố cốt lõi nâng tầm giá trị bất động sản

Hiện nay, TPHCM có hơn 100 dự án đang giậm chân tại chỗ vì các thủ tục pháp lý vẫn còn nhiều vướng mắc. Trong bối cảnh đó, việc tìm kiếm một dự án minh bạch về pháp lý, số lượng căn hộ giới hạn cùng hệ tiện ích mang phong cách nghỉ dưỡng tại trung tâm thành phố được ví như “đãi cát tìm vàng”.

Nông nghiệp

Đầu tư

Phát triển chuỗi công nghiệp - đô thị Mộc Bài

Mộc Bài là khu kinh tế cửa khẩu (KTCK) trên bộ lớn nhất cả nước, nằm trên trục đường xuyên Á nối với Vương quốc Campuchia, các nước ASEAN và là tuyến hành lang phía Nam quan trọng của tiểu vùng Mê Công, kết nối TPHCM - Phnom Penh - Bangkok nên có độ mở giao thương lớn. Do đó, Mộc Bài có thể trở thành điểm trung chuyển quan trọng kết nối chuỗi sản xuất - giao thương giữa vùng Đông Nam bộ với hạt nhân là TPHCM với các nước ASEAN, là một cực tăng trưởng trong khu tam giác với Cái Mép - Thị Vải, sân bay Long Thành.

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế