Cần có dự báo tỷ lệ xuất khẩu gạo thường, gạo chất lượng cao

(SGGP).- Báo SGGP ngày 13-3-2009, có bài “Đồng bằng sông Cửu Long – Lúa chất lượng thấp “lên ngôi”” đã đề cập đến chuyện lúa IR 50404 đạt năng suất cao, giá bán gần bằng với các loại lúa chất lượng cao.

Năm ngoái, hàng trăm tấn lúa – gạo IR 50404 không bán được, bị ẩm mốc. Theo khuyến cáo của ngành nông nghiệp, giống lúa dạng như IR 50404 chỉ trồng ở tỷ lệ 15% trên tổng diện tích lúa ĐBSCL.

Trao đổi với phóng viên SGGP, Tiến sĩ Lê Văn Bảnh – Viện trưởng Viện Lúa ĐBSCL cho biết: Lúa IR 50404 vẫn có nhu cầu tiêu thụ nhất định cho xuất khẩu gạo ở dạng gạo 25% tấm. Thị trường nội địa cũng cần loại gạo này để chế biến làm bún… Lúa IR 50404 năng suất cao, thời gian sinh trưởng ngắn (dưới 90 ngày) là những ưu điểm để nông dân lựa chọn sản xuất.

“Hiệp hội Lương thực Việt Nam cần đưa ra dự báo về cung cầu. Trong đó, cần có số liệu dự báo về tỷ lệ xuất khẩu gạo thường (như lúa IR 50404 làm nguyên liệu – PV), gạo chất lượng cao, gạo thơm. Trên cơ sở đó, ngành nông nghiệp ĐBSCL sẽ hướng dẫn nông dân trồng các giống lúa theo dự báo từ nhu cầu thị trường” – Tiến sĩ Lê Văn Bảnh đề nghị.

Theo Tiến sĩ Lê Văn Bảnh, cần nhanh chóng xây dựng hệ thống kho dự trữ lúa gạo đúng quy chuẩn để hỗ trợ nông dân trữ lúa trong vụ hè - thu và thu - đông.  

C. PHONG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

VietinBank SME Fast 8H - Vay vốn siêu nhanh chỉ trong 8 giờ

Với mục tiêu giải quyết kịp thời nhu cầu vốn lưu động, đáp ứng cơ hội kinh doanh của khách hàng, VietinBank triển khai gói sản phẩm tài trợ dành cho khách hàng doanh nghiệp mang tên “VietinBank SME Fast 8H - Vay vốn siêu nhanh, đồng hành phát triển”. 

Thị trường

Đồng Nai: Giá thực phẩm thiết yếu tăng mạnh

Sáng 24-7, anh Hoàng Văn Dung, một thương lái chuyên cung cấp sỉ các loại thực phẩm tại phường Long Bình, TP Biên Hòa, cho biết, kể từ khi Đồng Nai thực hiện quy định giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 thì giá cả các mặt hàng thiết yếu đều tăng 15-20% so với trước khi thực hiện giãn cách xã hội.

Địa ốc

Thị trường bất động sản “gồng mình” chờ cơ hội

Những tháng đầu năm 2021 thị trường bất động sản trôi qua với bức tranh khá ảm đạm, khác hẳn so với dự đoán lạc quan đầu năm. Các doanh nghiệp (DN) đang “gồng mình” để duy trì phát triển và chuẩn bị cho những ngày sau dịch. 

Nông nghiệp

Trái cây, thủy sản cung ứng cho TPHCM sẽ tăng đột biến

Theo thông tin từ Tổ thư ký Tổ công tác của Bộ NN-PTNT tại các tỉnh phía Nam (được Bộ NN-PTNT thành lập theo công văn số 970 của Thủ tướng) về tình hình, khả năng cung ứng các loại lương thực, thực phẩm từ các tỉnh phía Nam cho TPHCM, cập nhật đến khuya 23-7, lượng hàng hoá hiện rất dồi dào, không sợ thiếu. 

Đầu tư

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế