![]() |
Do thiếu nguyên liệu nên công suất của các nhà máy chỉ đạt khoảng 70-80% so với kế hoạch |
Bộ Thương mại cho biết trong năm 2006, cả nước sẽ phải nhập khẩu khoảng 200.000 tấn đường thô, do các nhà máy đường trong nước không đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng, dự báo có thể lên tới 1,3 triệu tấn.
Đến nay, cả nước đã có 40 trong tổng số 42 nhà máy đường hoạt động trở lại. Tuy nhiên, do thiếu nguyên liệu nên năng suất của các nhà máy chỉ đạt khoảng 70-80% so với kế hoạch, tương ứng lượng đường sản xuất được khoảng 1 triệu tấn.
Sự thiếu hụt nguồn cung cùng với giá mía nguyên liệu tăng đã đẩy giá đường trong nước lên mức kỷ lục trong 10 năm qua, có những thời điểm giá đường tăng gấp 2 lần so với trung bình của năm 2004.
Trong những ngày qua, giá đường tại Thành phố Hồ Chí Minh dao động trong khoảng 11.000-12.000 đồng/kg, cao hơn cùng kỳ năm ngoái 5.000-6.000 đồng/kg.
Dự báo từ nay đến sau Tết Âm lịch, giá đường trong nước khó có thể giảm.
V.Q (Theo TTXVN)
Các tin, bài viết khác
-
Hơn 141.000 tỷ đồng cam kết và ghi nhớ đầu tư vào Quảng Bình
-
Thực hiện đồng bộ các giải pháp để tăng trưởng đạt 6%-6,5%
-
Khu du lịch Một thoáng Việt Nam mở cửa trở lại
-
Thương mại hai chiều Việt - Trung tăng 13,8%
-
Công ty Lâm nghiệp Quy Nhơn nhận chứng chỉ trồng rừng bền vững
-
Cà Mau khởi công nhà máy điện gió 10 ngàn tỷ đồng
-
Giám sát mã số vùng trồng nông sản xuất khẩu
-
Năm 2020: Thu thuế doanh nghiệp ngoài quốc doanh tăng nhẹ
-
Nông sản Việt Nam xuất khẩu tăng mạnh nhờ tiếp cận thị trường 2,2 tỷ người
-
Quận Bình Tân thu ngân sách vượt hơn 18% chỉ tiêu dù dịch Covid-19 phức tạp