Cảnh báo sử dụng “thần dược” thuốc cam

SGGP
Tại Khoa Cấp cứu chống độc (BV Nhi Trung ương), gần đây liên tiếp tiếp nhận nhiều trẻ nhỏ bị ngộ độc chì rất nặng do người lớn cho dùng thuốc cam không rõ nguồn gốc nhằm tẩm bổ, tăng cân, chữa tưa lưỡi, viêm loét miệng.
Mặc dù cơ quan y tế đã có nhiều cảnh báo về nguy cơ nhiễm độc chì từ các loại thuốc nam không rõ nguồn gốc, nhưng nhiều gia đình có trẻ nhỏ vẫn tin tưởng thuốc cam như là một loại “thần dược” giúp cho trẻ tăng cân, mau lớn và chữa khỏi một số bệnh về lở loét miệng nên cho trẻ sử dụng bừa bãi, vô tội vạ.
Theo một số chuyên gia y tế, thuốc nam dùng bằng đường uống, bôi (được dân gian gọi là thuốc cam, thuốc tưa lưỡi) thường có thành phần chì (hồng đơn). Đây là nguyên nhân gây nên nhiều trường hợp ngộ độc, đặc biệt ở trẻ em, khi dùng các thuốc cam dạng bột hoặc viên có màu đỏ, vàng cam.
Chì là một chất rất độc hại cho sức khỏe, khi xâm nhập cơ thể, chì sẽ được hấp thu vào máu, từ đó phân tán vào các mô trong cơ thể, đặc biệt là xương, sau đó ngấm vào máu gây ngộ độc kéo dài. Khi trẻ bị ngộ độc chì cấp thường có biểu hiện hôn mê, co giật, có thể tăng kích thích, nôn, đau bụng, chán ăn.
Về lâu dài, trẻ giảm khả năng nghe, chậm phát triển về thần kinh nhận thức, tăng vận động và giảm tập trung.
Bác sĩ Đinh Thị Hồng, Khoa Cấp cứu chống độc (BV Nhi Trung ương), cho biết các trường hợp trẻ nhỏ bị ngộ độc chì nếu được phát hiện điều trị bằng thuốc thải chì đặc hiệu thì không nguy hiểm tới tính mạng. Tuy nhiên, những di chứng mà ngộ độc chì để lại rất khó xác định được vì bệnh nhi còn quá nhỏ.

QUỐC KHÁNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

GS Phạm Như Hiệp (bìa trái) vận chuyển trái tim người hiến tặng bằng đường hàng không từ Hà Nội về Huế để ghép cho bệnh nhân Phạm Văn Cơ

Dấu ấn y tế Việt Nam qua những ca đại phẫu - Bài 5: Kỳ tích ghép tạng, ghép chi

Sau hơn 28 năm kể từ ca ghép tạng đầu tiên, kỹ thuật ghép tạng của Việt Nam đã sánh ngang với nhiều nước phát triển. Cùng với đó, các bệnh viện đầu ngành liên tục có những ca ghép mới vô cùng phức tạp, khẳng định bước tiến vượt bậc trong kỹ thuật ghép tạng, ghép chi chuyên sâu ở Việt Nam.

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Tỉnh Hậu Giang mở rộng chương trình Sữa học đường

Năm học 2020-2021, tỉnh Hậu Giang sẽ tiếp tục mở rộng thí điểm chương trình sữa học đường (SHĐ) nhằm cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng và nâng cao thể lực, trí tuệ cho trẻ em. Trước đó, tỉnh đã triển khai tại Trường Tiểu học Hòa Mỹ 1, xã Hòa Mỹ, huyện Phụng Hiệp, nơi có 420 học sinh theo học và gặt hái nhiều hiệu quả tích cực.

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).