Chuyến thăm và làm việc của Thủ tướng Phan Văn Khải

Câu trả lời tốt nhất về môi trường đầu tư vào Việt Nam

Cuộc hội đàm giữa Thủ tướng Phan Văn Khải với Tổng thống Goerge Bush đã mở ra một trang sử mới trong quan hệ giữa 2 nước.

Sau cuộc hội đàm tại Nhà Trắng với Tổng thống G.Bush, Thủ tướng Phan Văn Khải đã có mặt tại Bộ Thương mại Hoa kỳ để chứng kiến ký kết các hợp đồng hợp tác, thương mại giữa hai nước trị giá hàng tỉ USD và trao giấy chứng nhận đầu tư cho 4 công ty Mỹ đăng ký đầu tư làm ăn tại Việt Nam.

Thủ tướng Phan Văn Khải tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ D.Rumsfeld.

Sự kiện này khẳng định sự quyết tâm hợp tác quan hệ thương mại song phương, hai bên cùng có lợi. Bộ trưởng Thương mại Mỹ, ông Carlos M. Gutierrez đã gọi Việt Nam là thị trường nhiều tiềm năng của giới doanh nghiệp Hoa Kỳ và ông tin rằng sau chuyến thăm Hoa Kỳ lần này của Thủ tướng Phan Văn Khải , các doanh nghiệp Mỹ sẽ yên tâm hơn khi đưa vốn vào đầu tư tại Việt Nam.

Ngay tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – Hoa Kỳ diễn ra chiều 21- 6 tại khách sạn May Flower (Washington D.C), Chủ tịch UBND TPHCM Lê Thanh Hải đã giới thiệu tiềm năng kinh tế, các chính sách ưu đãi dành cho các nhà đầu tư trong hai lĩnh vực ưu tiên tại TPHCM. Đó là, đầu tư vào khu công nghệ cao của TPHCM và đầu tư vào hạ tầng đô thị. Nhiều doanh nghiệp Mỹ sau đó đã có cuộc tiếp xúc với Chủ tịch Lê Thanh Hải ngay tại khán phòng.

Cũng trong chiều ngày 21-6 (giờ địa phương) lễ ra mắt Hội đồng Tư vấn cao cấp Mỹ- Việt về khả năng cạnh tranh ở Việt Nam được chính thức diễn ra tại khách sạn May Flower. Tổng giám đốc điều hành các công ty lớn của Hoa Kỳ đã có những cuộc gặp gỡ với Bộ trưởng Tài chính Nguyễn Sinh Hùng, Thứ trưởng Bộ Thương mại Lương Xuân Tự, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Cao Đức Phát cùng lãnh đạo tổng công ty nhà nước và các doanh nghiệp hàng đầu trên nhiều lĩnh vực của Việt Nam. Mục đích cuộc gặp là để đoàn Việt Nam lắng nghe những góp ý của giới doanh nghiệp Mỹ đã đến tìm hiểu môi trường đầu tư ở Việt Nam 6 tháng trước, về những bước đi cần thực hiện để thâm nhập thị trường Hoa Kỳ và nhằm thu hút đầu tư từ Hoa Kỳ.

Kết thúc ngày làm việc 21-6 của đoàn Việt Nam tại Hoa Kỳ, Bộ Thương mại Hoa Kỳ đã tổ chức tiệc chiêu đãi Gala Dinner tại phòng State Ballrom của khách sạn May Flower.

Tại đây, Thượng nghị sĩ John McCain đã nói về một tương lai mở ở thị trường Việt Nam mà giới doanh nghiệp Mỹ đã hào hứng chờ đợi từ lâu. Ông J.McCain nói thêm:”Việc ngài Thủ tướng có mặt tại Washington D.C hôm nay, sau 10 năm thiết lập quan hệ bình thường giữa hai nước Việt Nam – Hoa Kỳ đã chứng tỏ những nước từng một thời ở hai chiến tuyến có thể trở thành đối tác tốt của nhau”... Ông khẳng định “Chuyến đến thăm Hoa Kỳ của Thủ tướng Phan Văn Khải là câu trả lời tốt nhất về môi trường đầu tư và kinh doanh giao dịch thương mại tại Việt Nam dành cho các nhà doanh nghiệp Hoa Kỳ” .

Bắt tay Thượng nghị sĩ J.McCain, Thủ tướng Phan Văn Khải nói: “Tôi cám ơn những lời nói tốt lành về Việt Nam, về mối quan hệ giữa Hoa Kỳ và Việt Nam. Chuyến thăm của tôi đến Hoa Kỳ là chuyến viếng thăm chính thức đầu tiên của người đứng đầu Chính phủ Việt Nam đúng dịp hai nước kỷ niệm 10 năm bình thường hóa quan hệ. Tôi cám ơn thiện chí và sự nỗ lực của Hội đồng Thương mại Việt – Mỹ, Hội đồng Hoa Kỳ –ASEAN và Bộ Thương mại Hoa Kỳ đã tạo cơ hội cho chúng ta gặp nhau hôm nay, tại thủ đô Washington, một cuộc gặp gỡ mà 10 năm trước khó hình dung ra nổi. Cuộc gặp gỡ giữa tôi và Tổng thống Bush tại Nhà Trắng chứng tỏ chúng ta đã cùng nhau xua tan bóng đen quá khứ , để cùng đón nhận ánh sáng của sự hợp tác trong tương lai …”.

Hai nhà báo Mỹ và nhà báo Trung Quốc chứng kiến buổi làm việc, nói với chúng tôi: “Lãnh đạo VN đến Mỹ lần này giúp thay đổi hình ảnh VN trong mắt nhìn nhân dân Mỹ về một “ám ảnh Việt Nam chiến tranh”. Hòa bình và hữu nghị, tiến bộ và phát triển kinh tế hơn nữa ở VN, chúng tôi nghĩ sẽ là thực tế sau chuyến thăm này của Thủ tướng Việt Nam”. 

Thủ tướng Phan Văn Khải chứng kiến lễ ký kết mua máy bay Boeing 787. Ảnh: P.TH.

* Trưa 21-6 (giờ địa phương), sau lễ ký hợp đồng và trao giấy phép đầu tư, Bộ trưởng Thương mại C.Gutierrez thay mặt chính quyền Mỹ đã mở tiệc chiêu đãi hoan nghênh Thủ tướng Phan Văn Khải và Đoàn đại biểu Việt Nam thăm chính thức Hoa Kỳ.

Buổi chiều, Thủ tướng Phan Văn Khải đã tiếp Bộ trưởng Giao thông Norman Y. Mineta, Thứ trưởng Ngoại giao Robert Zoellick, Đại diện Thương mại Rob Portman, Bộ trưởng Quốc phòng Donald Rumsfeld. Thủ tướng cũng đã đến dự lễ ra mắt của Hội đồng tư vấn cao cấp Mỹ - Việt về khả năng cạnh tranh ở Việt Nam. Tối cùng ngày, Thủ tướng Phan Văn Khải đến dự và phát biểu ý kiến tại buổi chiêu đãi của đại diện các giới và cộng đồng doanh nghiệp Mỹ.

Cùng ngày, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Cao Đức Phát và Bộ trưởng Nông nghiệp Mỹ Mike Johanns đã ký Biên bản ghi nhớ về thỏa thuận hợp tác nông nghiệp và các lĩnh vực có liên quan. Hai bộ nhất trí tăng cường tiếp xúc và cộng tác giữa các nhà khoa học và các cơ quan nghiên cứu phát triển nông nghiệp giữa hai nước. Hai bộ cũng nhất trí tạo cơ hội cho các nhà khoa học và các cơ quan trao đổi thông tin, ý tưởng, kỹ năng và kỹ thuật, đồng thời tăng cường cơ hội hợp tác trong giải quyết những vấn đề cùng quan tâm liên quan đến nông nghiệp. Hai bên cũng nhất trí huy động các nguồn lực cho nghiên cứu nông nghiệp và xây dựng các chương trình đào tạo hai bên cùng có lợi.

Theo thỏa thuận, Bộ Nông nghiệp Mỹ sẽ giúp Bộ NN-PTNT Việt Nam tiến hành các công trình nghiên cứu khoa học, công nghệ then chốt đối với nông nghiệp, tạo điều kiện cho Việt Nam tiếp cận những công nghệ mới, nhất là giống cây trồng và vật nuôi mới, công nghệ sinh học và công nghệ chế biến nông sản. Một ủy ban hỗn hợp sẽ được thành lập để hướng dẫn và tạo điều kiện hợp tác và xem xét tiến trình hoạt động trong khuôn khổ Bản ghi nhớ. Ủy ban hỗn hợp sẽ xây dựng chương trình hợp tác nông nghiệp giữa hai bộ.

PHẠM THỤC

Báo chí nước ngoài:
Kinh tế Việt Nam đã tăng trưởng nhiều

Hầu hết báo chí và hãng thông tấn trên thế giới đưa tin về cuộc gặp lịch sử giữa Tổng thống Mỹ George W. Bush và Thủ tướng Phan Văn Khải ngày 21-6 tại Nhà Trắng đều trích dẫn câu nói của Thủ tướng Phan Văn Khải trong cuộc họp báo chung với Tổng thống Bush, cho rằng: “Chúng tôi hoàn toàn tin tưởng rằng chuyến thăm của tôi lần này tới Hoa Kỳ sẽ giúp nâng mối quan hệ giữa hai nước lên tầm cao mới”.

Truyền hình CNN, hãng tin AP, hãng tin AFP, báo The Washington Post, báo International Herald Tribune,… đều rút tít “Tổng thống Bush sẽ thăm Việt Nam vào năm 2006”. CNN nhấn mạnh: Trong cuộc gặp giữa Tổng thống Bush với Thủ tướng Việt Nam Phan Văn Khải, Tổng thống đã khen ngợi tiến triển của nền kinh tế Việt Nam và bày tỏ Mỹ sẵn sàng ủng hộ Việt Nam gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới (WTO). CNN dẫn lời Tổng thống Bush cám ơn Thủ tướng Phan Văn Khải về sự giúp đỡ nhiệt tình của chính phủ Việt Nam trong việc tìm kiếm thi thể người Mỹ mất tích trong chiến tranh Việt Nam. Hãng tin AFP đưa đậm: ‘’Thủ tướng Việt Nam tại cuộc hội đàm lịch sử tại Nhà Trắng’’.

Hãng tin Reuters đưa tin với tựa đề: Tổng thống Bush ủng hộ Việt Nam gia nhập WTO. Cũng trong bản tin này, Reuters dẫn phát biểu của người phát ngôn Nhà Trắng Scott McClellan cho rằng Việt Nam gần đây thực hiện tốt các chính sách về tự do tín ngưỡng, tự do tôn giáo.

Hãng tin Tân Hoa Xã của Trung Quốc đưa tin: “Hai nhà lãnh đạo Mỹ và Việt Nam đồng ý đẩy mạnh hợp tác song phương dựa trên cơ sở đối tác lâu dài và ổn định”. THX trích dẫn nội dung chính trong tuyên bố chung Việt Nam - Hoa Kỳ.

Trang web BBC tiếng Việt đăng: Trong cuộc họp báo diễn ra khoảng 15 phút, Tổng thống Bush nói ông ủng hộ nỗ lực gia nhập WTO của Việt Nam. Tổng thống Bush nói: “Tôi ghi nhận kinh tế Việt Nam đã tăng trưởng nhiều. Chúng tôi đã nói về mong muốn của Mỹ muốn Việt Nam gia nhập WTO. Chúng tôi đã nói về các vấn đề an ninh và mong muốn cùng hợp tác trong cuộc chiến chống khủng bố… Thủ tướng đã mời tôi thăm Việt Nam. Tôi sẽ đi trong năm 2006. Tôi rất trông đợi chuyến thăm. Tôi cũng trông đợi hội nghị APEC mà Việt Nam sẽ tổ chức”. 

H.Q. tổng hợp

Các tin, bài viết khác