Chấm dứt ngay vi phạm chủ quyền của Việt Nam ở Hoàng Sa và Trường Sa

(SGGP).- Hôm qua, 24-6, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam về việc Ủy ban cải cách và phát triển Nhà nước Trung Quốc thông qua “Cương yếu Quy hoạch xây dựng và phát triển đảo du lịch quốc tế Hải Nam 2010-2020”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam, bà Nguyễn Phương Nga khẳng định: “Việt Nam có chủ quyền không thể tranh cãi đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Chúng tôi kiên quyết phản đối việc Trung Quốc thông qua “Cương yếu Quy hoạch xây dựng và phát triển đảo du lịch quốc tế Hải Nam 2010-2020”, trong đó xác định Khu tổ hợp chức năng biển do tỉnh Hải Nam, Trung Quốc quản lý bao gồm cả Trường Sa và Hoàng Sa, nêu kế hoạch tăng cường mở tuyến du lịch đường không và đường biển ra quần đảo Hoàng Sa, đồng thời khuyến khích việc đăng ký quyền sử dụng đối với các đảo không người ở.

Những việc làm đó của phía Trung Quốc đã vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam, đi ngược lại nhận thức chung của Lãnh đạo cấp cao hai nước, trái với tinh thần Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC) mà Trung Quốc đã cùng với các nước ASEAN ký kết năm 2002. Điểm 5 của DOC khẳng định: “Các bên cam kết đảm bảo tự kiềm chế, không áp dụng các hành động mở rộng, làm phức tạp hóa tranh chấp và ảnh hưởng đến hòa bình và ổn định, bao gồm không áp dụng các hành động cư trú trên các đảo, đá ngầm, bãi cát hoặc kết cấu tự nhiên khác hiện không có người cư trú, và xử lý các tranh chấp đó bằng phương thức mang tính xây dựng”.

Bà Nguyễn Phương Nga cũng cho biết, ngày 22-6, đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam đã gặp đại diện Đại sứ quán Trung Quốc để phản đối về vấn đề này.

Tin từ Bộ Ngoại giao cho biết, từ ngày 29-6 đến 3-7, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm sẽ tham dự Phiên họp lần thứ 4 Ủy ban Chỉ đạo hợp tác song phương Việt Nam – Trung Quốc tại Bắc Kinh và thăm Trung Quốc. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm sẽ cùng Ủy viên Quốc vụ Đới Bỉnh Quốc đồng chủ trì phiên họp nhằm kiểm điểm, đánh giá các lĩnh vực hợp tác từ phiên họp lần thứ 3 (3-2009) đến nay, đề xuất biện pháp thúc đẩy quan hệ hợp tác trong thời gian tới giữa hai nước. Dự kiến Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm sẽ hội kiến Lãnh đạo cấp cao Trung Quốc, gặp Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Dương Khiết Trì và thăm một số cơ sở kinh tế, khoa học, công nghệ tại Trung Quốc.

B.Minh

Thông tin liên quan

- Không nên có hành động làm phức tạp thêm tình hình ở Biển Đông

- Lệnh cấm đánh cá của Trung Quốc là vi phạm chủ quyền Việt Nam

- Tàu nước ngoài lại bắt giữ ngư dân Việt Nam

- Trung Quốc cử tàu đi tuần tra tại quần đảo Trường Sa: Vi phạm nghiêm trọng chủ quyền Việt Nam

- Yêu cầu thả không điều kiện các ngư dân Việt Nam

- Tàu nước ngoài bắt giữ tàu cá của ngư dân

b.minh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Hành động vì dân

Ban Thường vụ Quận ủy quận 1 (TPHCM) và cấp ủy các cấp đã ban hành nhiều văn bản để chỉ đạo, quán triệt, triển khai, tổ chức thực hiện toàn diện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đến cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn quận. Từ những cách làm hay, mô hình thiết thực đã giúp cải thiện quy trình phục vụ dân, góp phần hỗ trợ đời sống người dân ngày càng tốt hơn.

Xây dựng Đảng

Đẩy mạnh xây dựng tổ chức Đảng trong chung cư

TPHCM có nhiều chung cư với quy mô vài trăm đến hàng ngàn cư dân sinh sống. Thời gian qua, nhiều chi bộ chung cư được thành lập và từng bước hoàn thiện hệ thống tổ chức chính trị - xã hội trong chung cư.

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Long An bầu nhiều chức danh lãnh đạo chủ chốt

Ngày 21-6, HĐND tỉnh Long An,  khóa X (nhiệm kỳ 2021-2026) họp lần thứ nhất để bầu Chủ tịch, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; bầu Chủ tịch, các Phó Chủ tịch UBND tỉnh và nhiều chức danh khác... 

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP