“Chạy đua” vào Trường Trần Đại Nghĩa: Ý cha mẹ, thực lực con

Thực sự có bao nhiêu học sinh lớp 5 ở TPHCM muốn thử sức, khao khát bước chân vào lớp 6 Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa (Trường TĐN)? Phải chăng sự kỳ vọng của phụ huynh lớn hơn nhiều so với mong muốn thực sự của con cái?

Muốn con thử sức

Trường TĐN bắt đầu bán hồ sơ dự tuyển từ ngày 25-5, hướng dẫn làm bài khảo sát vào lớp 6 năm học 2015-2016. Do thời gian bán hồ sơ kéo dài 10 ngày nên phụ huynh đến không đông lắm, việc mua hồ sơ dễ dàng. Một số khác tranh thủ trao đổi và tìm hiểu kỹ hướng dẫn về hồ sơ, đăng ký dự tuyển. Đây là năm đầu tiên nhà trường thay đổi hình thức thi truyền thống (3 môn Toán, Văn, Tiếng Anh) sang khảo sát năng lực tiếng Anh.

Chị Ngọc có con học ở Trường Tiểu học Lê Ngọc Hân cho biết: “Con tôi học chương trình tiếng Anh tăng cường từ lớp 1 và kết quả kiểm tra môn Toán, tiếng Việt cuối năm lớp 5 đều đạt điểm tuyệt đối. Vì thế, gia đình muốn cháu thử sức và hy vọng nó được học ở ngôi trường có môi trường dạy tiếng Anh tốt nhất thành phố này”. Một phụ huynh khác có con học ở Trường Tiểu học Đống Đa quận Tân Bình cũng thổ lộ rằng gia đình đã đầu tư cho con học thêm tiếng Anh, Toán, Văn từ nhỏ nên muốn cho con thử sức ở kỳ khảo sát tiếng Anh. Một số phụ huynh khác thì băn khoăn, lo lắng vì hình thức khảo sát mới này khiến con họ khó lọt vào danh sách trúng tuyển.

Thực tế cho thấy, việc phụ huynh mong muốn và đặt kỳ vọng con em mình được vào học lớp 6 Trường TĐN là nguyện vọng chính đáng. Bởi lẽ ngôi trường mang tên nhà bác học lừng danh này không chỉ có cơ sở vật chất tốt, môi trường học tập tiên tiến mà nhiều năm qua đã khẳng định thương hiệu đào tạo học sinh giỏi tiếng Anh và các môn học khác. Không những thế, học sinh Trường TĐN còn tỏa sáng trong các kỳ thi quốc tế, quốc gia về khoa học kỹ thuật, giành nhiều học bổng du học có giá trị cao…

Nếu học đuối sẽ bị chuyển sang trường khác

Theo ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM, bài khảo sát năng lực tiếng Anh nhằm tuyển chọn đúng học sinh có năng lực, tư duy nhạy bén, khả năng tiếng Anh tốt để theo học các môn Toán, Khoa học bằng tiếng Anh từ lớp 6, đáp ứng yêu cầu đào tạo của trường phổ thông đặc thù này. Do áp dụng hình thức làm bài khảo sát hoàn toàn mới nên ông Hiếu cũng lưu ý phụ huynh không nên cho con học thêm vì không hiệu quả, tốn thời gian và gây áp lực cho các em. Thế nhưng, theo ghi nhận của phóng viên, các trung tâm văn hóa ngoài giờ và các điểm dạy thêm của giáo viên vẫn mở lớp dạy thêm và rèn học sinh làm bài theo nội dung, cấu trúc khảo sát của Sở GD-ĐT TPHCM.

Theo tư vấn của thầy hiệu trưởng Lâm Triều Nghi, phụ huynh không nên tạo áp lực học thêm, lo lắng cho con em khi ngày khảo sát năng lực tiếng Anh đang đến gần (chỉ còn hơn 3 tuần nữa). Nên chăm sóc sức khỏe, tạo sự thoải mái về tâm lý cho các cháu. Từ kinh nghiệm thực tế, thầy Nghi nhận định rằng, áp lực thi tuyển vào Trường TĐN lớn, tỷ lệ chọi cao xuất phát từ kỳ vọng của cha mẹ lớn hơn nhiều so với mong muốn thực sự của học sinh. Vì thế, có nhiều học sinh dù thi đậu nhưng vào học không nổi vì áp lực học cao và chỉ đứng thứ hạng thấp trong lớp.

Thầy Nghi khuyên phụ huynh cần đánh giá đúng năng lực của con em mình và cân nhắc trước khi cho các em dự tuyển. Nhà trường lưu ý, khi vào học, nếu học sinh không đạt yêu cầu học lực trung bình trở lên ở chương trình tăng cường tiếng Anh sẽ bị chuyển qua trường khác.

KHÁNH BÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục