Chỉ 7% cơ sở buôn bán thức ăn đường phố mất vệ sinh?

(SGGP). - Đó là thông tin vừa được Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TPHCM cho biết tại buổi tổng kết công tác đảm bảo an toàn thực phẩm đối với kinh doanh thức ăn đường phố trong năm 2015. Thống kê sơ bộ của chi cục chỉ ra, trên toàn địa bàn thành phố hiện có khoảng 20.000 cơ sở đăng ký kinh doanh thức ăn đường phố. Hoạt động kinh doanh diễn ra sôi động nhất tại các quận nội thành, nơi tập trung đông dân cư. 

Theo báo cáo của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, hầu hết các điểm kinh doanh mặt hàng ăn uống đều đạt điểm về chỉ tiêu về an toàn vệ sinh, chỉ còn 7% cơ sở kinh doanh chưa sạch. Theo BS Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chi cục phó Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm thành phố, hiện vẫn còn một số nguồn nông sản, thực phẩm nhập vào thành phố tiêu thụ nhưng chưa kiểm soát được nguồn gốc. Bên cạnh đó là tình trạng các cơ sở kinh doanh sử dụng nhiều phụ gia thực phẩm nằm ngoài danh mục cho phép hoặc trong danh mục nhưng bị sử dụng vượt quá hàm lượng.

Tuy nhiên, theo đánh giá của các nhà chuyên môn thì tình trạng mất vệ sinh đối với thức ăn đường phố còn phổ biến. Trong khi cán bộ làm công tác quản lý ở tuyến phường xã hầu hết đều là kiêm nhiệm, thiếu chuyên môn, thiếu nghiệp vụ và thiếu cả trang thiết bị cần thiết phục vụ cho việc kiểm chuẩn chất lượng thức ăn dựa trên những tiêu chí khoa học. Hình thức kiểm tra hầu hết đều thực hiện bằng mắt thường, việc truy nguyên nguồn gốc và đánh giá chất lượng của các món ăn trên cơ sở xét nghiệm phân tích còn rất hạn chế hoặc chưa được thực hiện.

GIA PHÚ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhân viên y tế phun khử khuẩn điểm có dịch

Chuỗi lây nhiễm ở Hóc Môn, 28 người mắc Covid-19, dấu hiệu lây nhiễm phức tạp

Tối 10-6, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM cho biết, từ 2 bệnh nhân 9.612 và 9.613 được phát hiện tại một xưởng cơ khí chế tạo máy ở Ấp Mới 1, xã Tân Xuân, huyện Hóc Môn, bệnh nhân có địa chỉ cư trú tại xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, TP đã phát hiện chuỗi lây nhiễm với số bệnh nhân được phát hiện là 28 trường hợp.

Sức khỏe cộng đồng

Bảo vệ đội ngũ dược sĩ tuyến đầu khỏi đại dịch

Chính phủ đã kêu gọi sự hợp tác của cộng đồng doanh nghiệp để đẩy nhanh chương trình tiêm chủng. Đây là một chủ trương mà Pharmacity hoàn toàn ủng hộ, tuy nhiên chúng ta không thể đánh giá thấp các thách thức cũng như thời gian để hiện thực hóa mục tiêu này. 

Tư vấn dinh dưỡng

Tăng cường bổ sung dinh dưỡng cho đội tuyển Việt Nam tại vòng loại World Cup 2022

Chiến thắng đầu tiên của tuyển Việt Nam trước đối thủ Indonesia trên sân UAE vừa qua đã khiến hàng triệu người hâm mộ cả nước vỡ òa trong cảm xúc. Là nhà tài trợ chính, Vinamilk rất vui mừng và tự hào mang đến nguồn dinh dưỡng vàng cho Đội tuyển bóng đá Quốc gia, giúp các cầu thủ giữ vững phong độ để thể hiện xuất sắc bản lĩnh Việt Nam.

Thuốc