Chỉ 7% cơ sở buôn bán thức ăn đường phố mất vệ sinh?

(SGGP). - Đó là thông tin vừa được Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TPHCM cho biết tại buổi tổng kết công tác đảm bảo an toàn thực phẩm đối với kinh doanh thức ăn đường phố trong năm 2015. Thống kê sơ bộ của chi cục chỉ ra, trên toàn địa bàn thành phố hiện có khoảng 20.000 cơ sở đăng ký kinh doanh thức ăn đường phố. Hoạt động kinh doanh diễn ra sôi động nhất tại các quận nội thành, nơi tập trung đông dân cư. 

Theo báo cáo của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, hầu hết các điểm kinh doanh mặt hàng ăn uống đều đạt điểm về chỉ tiêu về an toàn vệ sinh, chỉ còn 7% cơ sở kinh doanh chưa sạch. Theo BS Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chi cục phó Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm thành phố, hiện vẫn còn một số nguồn nông sản, thực phẩm nhập vào thành phố tiêu thụ nhưng chưa kiểm soát được nguồn gốc. Bên cạnh đó là tình trạng các cơ sở kinh doanh sử dụng nhiều phụ gia thực phẩm nằm ngoài danh mục cho phép hoặc trong danh mục nhưng bị sử dụng vượt quá hàm lượng.

Tuy nhiên, theo đánh giá của các nhà chuyên môn thì tình trạng mất vệ sinh đối với thức ăn đường phố còn phổ biến. Trong khi cán bộ làm công tác quản lý ở tuyến phường xã hầu hết đều là kiêm nhiệm, thiếu chuyên môn, thiếu nghiệp vụ và thiếu cả trang thiết bị cần thiết phục vụ cho việc kiểm chuẩn chất lượng thức ăn dựa trên những tiêu chí khoa học. Hình thức kiểm tra hầu hết đều thực hiện bằng mắt thường, việc truy nguyên nguồn gốc và đánh giá chất lượng của các món ăn trên cơ sở xét nghiệm phân tích còn rất hạn chế hoặc chưa được thực hiện.

GIA PHÚ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhân viên y tế BV Chợ Rẫy Phnom Penh hiến máu cứu người trong mùa dịch

Bệnh viện Chợ Rẫy Phnom Penh: Đồng hành cùng Campuchia chống dịch

Kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát trên phạm vi toàn cầu, đặc biệt là những ngày gần đây, chính quyền nước này phải sử dụng biện pháp cấp bách là phong tỏa thủ đô Phnom Penh, công việc của đội ngũ nhân viên y tế tại Bệnh viện Chợ Rẫy Phnom Penh vốn đã khó khăn càng thêm gian truân, nguy hiểm. Với tinh thần lạc quan, họ vẫn luôn trong tâm thế sẵn sàng khi Chính phủ nước bạn cần.

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).