Tổ chức Đảng trong doanh nghiệp ngoài quốc doanh

Chi bộ mạnh là một “hậu phương” vững

Chủ doanh nghiệp tin tưởng- người lao động yên tâm

Năm 2004, Đoàn thanh tra Sở Y tế TPHCM báo cáo kết quả thanh tra Trung tâm dinh dưỡng TP, trong đó nêu ra hàng loạt sai phạm của ban giám đốc trung tâm về việc sử dụng nhân lực, tài sản của nhà nước để phục vụ cho doanh nghiệp Nutifood (Công ty cổ phần Thực phẩm Đồng Tâm, quận Tân Bình).

Trong các đơn thư tố cáo còn nêu việc công ty sử dụng sữa nguyên liệu kém phẩm chất nhập từ nước ngoài để chế biến sữa thành phẩm. Nhiều tờ báo đồng loạt đưa tin. Ngay lập tức, nhiều đại lý ở TPHCM đã ngưng nhập sữa Nutifood vì sợ người tiêu dùng tẩy chay.

Trước biến cố đó, trong thời gian chờ các cơ quan chức năng điều tra, làm rõ, Công ty Nutifood tạm ngưng sản xuất trong vòng 1 tháng. Toàn bộ công nhân trong công ty hoang mang. Thời gian tạm ngưng sản xuất kéo dài ảnh hưởng tới đời sống của hàng ngàn lao động, nguy cơ mất lao động đối với công ty hầu như không tránh khỏi. Trong hoàn cảnh đó, chi bộ Đảng công ty quyết định phân công đảng viên gần gũi, phân tích tình hình, trấn an anh em công nhân kiên nhẫn, bình tĩnh chờ đợi.

Ngày công ty được phép sản xuất trở lại, gần như 100% công nhân trở lại làm việc. Sau sự kiện này, chủ doanh nghiệp càng trân trọng vai trò của chi bộ Đảng trong công ty. Từ 3 đảng viên lúc mới thành lập, đến nay chi bộ Công ty cổ phần Thực phẩm Đồng Tâm đã phát triển được 15 đảng viên

Chi bộ Công ty Nutifood - những người góp phần rất lớn cho việc bình ổn quan hệ lao động ở công ty. Ảnh: HOÀNG ANH

Đối với Công ty bảo vệ Ngày và Đêm (quận Tân Bình), vai trò của chi bộ Đảng thể hiện rõ ở khâu lãnh đạo về mặt tư tưởng, tâm tư, tình cảm đối với nhân viên, góp phần trong việc quản lý nhân sự.

Đặc thù của doanh nghiệp bảo vệ là nhân viên phân tán nhiều nơi, thậm chí vượt khỏi phạm vi TP, số tài sản được yêu cầu bảo vệ lại có giá trị rất lớn trong khi ban giám đốc không thể quán xuyến hết. Chỉ cần một sơ suất nhỏ hoặc sai lầm trong tuyển dụng người là có thể gây ra họa lớn.

Từ khi có chi bộ, thông qua các đảng viên, ban giám đốc có thêm những hạt nhân cài cắm ở nhiều nơi để gần gũi, thấu hiểu và giám sát. 24 đảng viên thuộc chi bộ công ty là những cầu nối giữa anh em nhân viên và ban giám đốc.

Còn ở Công ty TNHH Quản lý kinh doanh Chợ nông sản Thủ Đức, sự ra đời của chi bộ đảng đã góp phần rất lớn trong việc xây dựng tác phong kinh doanh có văn hóa, tạo chữ tín đối với khách hàng thông qua thái độ và cung cách phục vụ, từ lực lượng bốc xếp cho đến các tiểu thương.

Bà Nguyễn Thanh Hà, Bí thư chi bộ, đồng thời là Phó Giám đốc công ty kể: “Thời gian đầu, chuyện nói tục chửi thề, tranh giành khách xảy ra thường xuyên. Cái khó nhất là làm thay đổi nhận thức, hành vi ứng xử của anh em bốc xếp, chị em tiểu thương- những người đã quen với môi trường bán buôn chụp giật. Nếu mình lấy cương vị là phó giám đốc xuống ra lệnh cho họ chấn chỉnh, có khi họ không nghe. Từ khi có chi bộ, chúng tôi trực tiếp phân công đảng viên gần gũi, thuyết phục, giáo dục, hướng dẫn họ cách ứng xử văn minh, lịch sự. Đến nay, tình hình đã cải thiện thấy rõ”. Từ những chuyển biến đó, cuối tháng 12-2006, công ty đã có cơ sở để ra mắt Ban chủ nhiệm xây dựng chợ đạt chuẩn văn minh thương nghiệp đầu tiên của TPHCM.

Có chi bộ - thêm sức mạnh

Thành lập tổ chức Đảng, doanh nghiệp được lợi gì- đó là mối quan tâm hàng đầu của các chủ doanh nghiệp, có ảnh hưởng quyết định đến việc chủ doanh nghiệp có đồng ý thành lập chi bộ Đảng và phát triển đảng viên trong công ty mình hay không. “Để trả lời câu hỏi đó, tôi không đem lý thuyết chính trị rắc rối dài dòng ra giảng cho họ, mà chỉ minh chứng bằng những ví dụ thực tế từ hoạt động hiệu quả của chi bộ ở những công ty khác trên địa bàn. Đó mới chính là lý lẽ thuyết phục nhất”. - anh Nguyễn Nguyên Vũ, bí thư Đảng bộ Khối doanh nghiệp tư nhân thuộc quận ủy Tân Bình nói.

Hiện tại, 17 doanh nghiệp tư nhân có thành lập chi bộ Đảng trên địa bàn quận Tân Bình đều thực hiện tốt các quy định về pháp luật lao động, không xảy ra tình trạng tranh chấp hay lãn công, đình công. Chị Nguyễn Thị Kim Hoàng - Phó Bí thư Thường trực quận Tân Bình còn cho biết: “Bí thư chi bộ tại các doanh nghiệp này còn đứng ra trao đổi với ban giám đốc, hội đồng quản trị yêu cầu hỗ trợ cho hoạt động phong trào tại công ty và được chấp thuận. Đời sống tinh thần của người lao động được cải thiện”.

Tại quận 1, Anh Bùi Văn Thanh, tổ trưởng tổ công tác 11, chuyên viên Ban tổ chức Quận ủy quận 1 cho biết, toàn bộ 23 doanh nghiệp có chi bộ đảng đều không có sai phạm về quy định của nhà nước, làm ăn hiệu quả, nộp thuế đúng quy định, có xây dựng thỏa ước lao động tập thể, đảm bảo quyền lợi và thu nhập của người lao động năm sau cao hơn năm trước, đóng góp nhiều cho hoạt động từ thiện xã hội. Tiêu biểu có Công ty cổ phần Ánh Dương, Công ty cổ phần Mai Linh, Công ty TNHH Phương Đông, Công ty cổ phần Nam Khang.

Ở các doanh nghiệp tư nhân, khi chi bộ hoạt động tốt, cả chủ doanh nghiệp và người lao động được lợi nhiều mặt. Nói như anh Nguyễn Nguyên Vũ, Bí thư Đảng bộ Khối doanh nghiệp tư nhân thuộc Quận ủy Tân Bình: “Thương trường như chiến trường. Nếu như ban giám đốc, hội đồng quản trị, nhân viên kinh doanh là những thành phần thường xuyên phải có mặt trên tiền tuyến của trận địa kinh doanh thì chi bộ đảng và các tổ chức đoàn thể trong doanh nghiệp giống như hậu phương lớn có vai trò quan trọng trong việc bình ổn mối quan hệ lao động, giữ vững ổn định cho doanh nghiệp về mặt nhân sự, tác động trực tiếp đến tâm tư tình cảm người lao động.

Có chi bộ Đảng, không chỉ người lao động mà cả chủ doanh nghiệp cũng có thêm một chỗ dựa. Trong thời buổi cạnh tranh khốc liệt như hiện nay, yếu tố con người là yếu tố quyết định cho sự phát triển bền vững. Nhìn ra được điều này, thì chủ doanh nghiệp rất ủng hộ việc xây dựng và phát triển Đảng trong doanh nghiệp”. 

MAI HƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chi tiết gói hỗ trợ lần 3 của TPHCM

Chi tiết gói hỗ trợ lần 3 của TPHCM

Hiện nay, tình hình dịch bệnh trên địa bàn TPHCM vẫn còn diễn biến phức tạp. Thời gian giãn cách xã hội kéo dài nên người dân đã khó khăn lại ngày càng khó khăn hơn do mất việc, không có thu nhập. Do đó, ngoài các gói cứu trợ an sinh xã hội của Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM và các tổ chức, cá nhân; nay UBND TPHCM tiếp tục triển khai hỗ trợ đợt 3 nhằm chia sẻ phần nào khó khăn, bức bách của người dân.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Dấn thân cho ngày mai tươi đẹp

“Từ bữa dịch tới giờ, mấy cô cậu đoàn viên thanh niên trong khu phố hỗ trợ chúng tôi nhiệt tình lắm. Bữa trước khu vực này bị phong tỏa, khi cần chúng tôi gọi, chỉ vài phút sau là các cháu đã có mặt trợ giúp”, bà Phạm Phương Quyên (khu phố 1, phường Hòa Thạnh, quận Tân Phú, TPHCM) nói về các đoàn viên thanh niên ở khu phố mình.

Việt Nam và Thế giới

Kỳ họp Đại hội đồng Liên hiệp quốc khóa 76: Tinh thần chia sẻ nhân văn giúp thế giới vượt qua đại dịch

Ngày 21-9 (giờ địa phương), các nhà lãnh đạo và quan chức cấp cao 193 nước thành viên Liên Hiệp quốc tham dự trực tiếp và trực tuyến phiên khai mạc Tuần lễ cấp cao kỳ họp Đại hội đồng Liên hiệp quốc (ĐHĐ LHQ) khóa 76, tổ chức trụ sở LHQ ở New York, Hoa Kỳ nhằm cùng nhau tìm ra giải pháp cho những thách thức lớn nhất hiện nay.

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP