Chỉ số giá tiêu dùng 11 tháng tăng 4,5%

(SGGP).- Tổng cục Thống kê cho biết, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 11 năm 2016 tăng 0,48% so với tháng trước, tăng 4,52% so với cùng kỳ năm trước.

Như vậy, CPI đã tăng 4,5% so với tháng 12 năm trước; CPI bình quân 11 tháng đầu năm 2016 so với cùng kỳ năm trước tăng 2,47%. Trong tháng, có 9/11 nhóm hàng hóa và dịch vụ chính tăng giá. Lạm phát cơ bản (CPI sau khi loại trừ lương thực, thực phẩm tươi sống; năng lượng và mặt hàng do Nhà nước quản lý bao gồm dịch vụ y tế và dịch vụ giáo dục) tháng 11-2016 tăng 0,1% so với tháng trước, tăng 1,87% so với cùng kỳ. Tính chung 11 tháng của năm 2016, lạm phát cơ bản đã tăng 1,82% so với cùng kỳ năm 2015.

Có 9/11 nhóm hàng hóa và dịch vụ chính tăng giá trong tháng 11. (Trong ảnh: Người dân mua sắm tại một cửa hàng tiện ích).

Việc trong tháng 11, lạm phát chung có mức tăng cao hơn lạm phát cơ bản phản ánh biến động giá do yếu tố thị trường có mức tăng cao, đó là giá lương thực thực phẩm, giá xăng dầu và do yếu tố điều hành giá cả qua việc điều chỉnh tăng giá dịch vụ y tế và giáo dục. Mức tăng của lạm phát cơ bản từ tháng 1 đến tháng 11 năm nay so cùng kỳ có biên độ dao động trong khoảng khá hẹp từ 1,64% đến 1,88%, cho thấy chính sách tiền tệ vẫn đang được điều hành ổn định, giúp ổn định kinh tế vĩ mô.

ANH THƯ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Đến đầu tháng 7, khắc phục tình trạng nghẽn lệnh trên HoSE

Thời gian qua, Bộ Tài chính đã tổ chức nhiều cuộc họp và đã thành lập tổ công tác để xử lý dứt điểm tình trạng nghẽn lệnh giao dịch trên HoSE. Bộ trưởng Bộ Tài chính và lãnh đạo bộ cũng đã làm việc và chỉ đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, HoSE để cùng đưa ra giải pháp khắc phục sự cố.

Thị trường

Vải thiều Việt Nam có mặt tại Pháp

Văn phòng Bộ Công thương cho biết, vào khoảng 21 giờ ngày 12-6, lô vải thiều xuất khẩu chính ngạch đầu tiên của Việt Nam đã hạ cánh sân bay Charles de Gaulle của Pháp.

Địa ốc

Nông nghiệp

Đầu tư

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế