Chính phủ công bố kế hoạch khẩn cấp chống tái phát dịch cúm gia cầm

Để sẵn sàng, chủ động đối phó với dịch, cần đầu tư rất nhiều nguồn lực.

Sáng nay, 13/10, Bộ NN-PTNN đã làm việc với Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Tổ chức Nông Lương thế giới (FAO), Ngân hàng thế giới (WB), Chương trình phát triển Liên Hiệp quốc (UNDP), Đại sứ quán các nước: Đan Mạch, Australia, Anh, Trung Quốc... về công tác phòng chống dịch cúm gia cầm và công bố bản kế hoạch hành động khẩn cấp của Chính phủ Việt Nam đối phó với nguy cơ tái phát dịch cúm gia cầm. 

Nội dung chính của bản kế hoạch là đặt ra những tình huống có thể sẽ xảy ra, đồng thời đề ra những giải pháp cụ thể cho từng tình huống nhằm khống chế dịch, ngăn chặn không để lây nhiễm sang người.

Từ tháng 4- 10/2005, đã có 91 trường hợp nhiễm virut H5N1, trong đó 41 người đã tử vong. Hiện nay tiêm vắc xin được coi là vấn đề đáng chú ý nhất, nhưng mới có 2 tỉnh Nam Định, Tiền Giang hoàn thành xong công tác tiêm phòng.

Trong khi đó, các nhà khoa học trên thế giới và Tổ chức y tế thế giới  (WHO) khuyến cáo, hiện dịch cúm gia cầm đang diễn biến vô cùng phức tạp. Hiện 40 nước trên thế giới đang tiến hành triển khai kế hoạch khẩn cấp đối phó với dịch cúm gia cầm. Nhưng để sẵn sàng và chủ động đối phó với dịch, cần đầu tư rất nhiều nguồn lực.

Ủy ban châu Âu (EC) đã viện trợ không hoàn lại cho Việt Nam 945.274 USD để mua thiết bị phòng hộ cá nhân cho người giết mổ gia cầm, cán bộ y tế và các phòng xét nghiệm, thực hiện công tác phòng chống dịch cúm gia cầm; 740.723 USD để mua vắc xin, chi phí giáo dục truyền thông, … Chính phủ Hà Lan, Cơ quan Hỗ trợ Phát triển Australia và Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) đã viện trợ cho công tác phòng chống dịch cúm gia cầm tại Việt Nam.

Sự hỗ trợ của các nhà tài trợ đối với việc đối phó với dịch cúm gia cầm là rất quan trọng. Điều này đã được khẳng định trong cuộc chống dịch cúm gia cầm trước đây. Bản kế hoạch được đưa ra hôm nay của Chính phủ Việt Nam cơ bản thuyết phục được các nhà tài trợ.

Với bản kế hoạch này, Việt Nam rất có thể sẽ được nhận thêm những hỗ trợ mới từ các nhà tàitrợ vốn đã đồng hành rất nhiệt tình cùng các cơ quan, địa phương Việt Nam chống dịch cúm gia cầm thời gian qua.

AT (Theo Hà Nội mới)
 

Các tin, bài viết khác