Trách nhiệm với nạn nhân chất độc da cam Việt Nam

Chính phủ Mỹ tiếp tục chối bỏ

Ngày 30-3, Đài phát thanh Australia đưa tin, kể từ khi cuộc chiến tại Việt Nam kết thúc cách đây hơn 30 năm, Mỹ vẫn chưa nhìn nhận rằng chất độc da cam đã để lại những hậu quả nặng nề cho người dân Việt Nam cũng như các cựu chiến binh từng tham chiếm ở nước này.

Nạn nhân chất độc da cam Việt Nam.

Đài này dẫn lời Giáo sư Nguyễn Trọng Nhân (Hội các nạn nhân chất độc da cam Việt Nam) cho biết, trong khoảng từ năm 1961-1971, Mỹ đã rải hơn 80 triệu lít thuốc diệt cỏ xuống miền Nam Việt Nam, hủy hoại nghiêm trọng môi trường và cuộc sống của hàng triệu người dân Việt Nam.

Vậy mà, tại hội nghị quốc tế về nạn nhân chất độc da cam/dioxin vừa kết thúc ở Hà Nội, trong khi có hơn 150 đại biểu đến từ 6 quốc gia tham dự, thì Chính phủ Mỹ không gửi đại diện đến hội nghị và đã chối bỏ trách nhiệm về những thiệt hại sức khỏe ở người dân Việt Nam gây ra bởi chất da cam.

Trong hội nghị này, các cựu chiến binh trước đây từng tham chiến tại Việt Nam cùng những nhà hoạt động đại diện cho Mỹ, Canada, Australia, New Zealand, Hàn Quốc và Việt Nam đã kêu gọi chính phủ Mỹ bồi thường cho các nạn nhân chất độc màu da cam ở Việt Nam.

Một đại diện của New Zealand phê phán thái độ của Mỹ trong việc chối bỏ trách nhiệm này. Theo quan chức này, trong khi Chính phủ Mỹ cung cấp chăm sóc sức khỏe miễn phí cho cựu binh Mỹ, những người chiến đấu ở Việt Nam, vì nhiều loại bệnh, nhưng không hỗ trợ cho hàng trăm ngàn người Việt Nam chịu cùng các chứng bệnh gây ra bởi cùng tác nhân.

V.S (Theo TTXVN)

Thông tin liên quan:

Vượt qua nỗi đau để đòi công lý

Thêm nhiều bằng chứng về tội ác chất độc da cam

16,3 tỷ đồng giúp nạn nhân da cam Tây Nguyên và Tây Ninh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

TPHCM: Xe buýt phục vụ không nghỉ tết

Theo Trung tâm Quản lý giao thông công cộng (Sở GTVT TPHCM), trong thời gian phục vụ Tết Tân Sửu (từ 21 tháng Chạp năm Canh Tý đến mùng 10 Tết Tân Sửu, tức ngày 2-2 đến ngày 21-2-2021) các tuyến xe buýt có trợ giá chỉ ngưng hoạt động duy nhất vào chiều 30 Tết Nguyên đán (11-2-2021).

Quy hoạch

Hệ lụy từ “vết dầu loang”

Liên tiếp thời gian qua đã có nhiều hội thảo, báo cáo chuyên sâu về quy hoạch cũng như thực hiện quy hoạch trên địa bàn TPHCM. Qua đó cho thấy, quy hoạch chung của TPHCM định hướng phát triển “tập trung, đa cực”, nhưng thực tế việc phát triển đô thị đi theo “vết dầu loang” đã để lại nhiều hệ lụy.

Tin buồn

Tin buồn Bà mẹ Việt Nam anh hùng PHẠM THỊ BẠCH CÚC

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ quận Bình Thạnh, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ phường 24, quận Bình Thạnh và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: Bà mẹ Việt Nam anh hùng PHẠM THỊ BẠCH CÚC