Chơi vơi nhận giải của Hiệp hội Phê bình Điện ảnh quốc tế

Không tranh giải chính thức tại Liên hoan phim Venice 2009 (từ ngày 2 đến 12-9 tại Ý) mà chỉ tham gia ở hạng mục Orizzonti (phim có yếu tố mới), nhưng bộ phim Chơi vơi (kịch bản: Phan Đăng Di, đạo diễn Bùi Thạc Chuyên, Hãng phim Truyện 1 sản xuất) đã nhận được giải của Hiệp hội Phê bình Điện ảnh quốc tế (Fripresci Prize).

Tuy là một giải thưởng phụ, nhưng trong một liên hoan phim lâu đời và danh giá như Venice cũng là niềm khích lệ, tự hào với điện ảnh Việt Nam. Đây quả là một tin vui với không chỉ đạo diễn Bùi Thạc Chuyên mà còn là với khán giả yêu điện ảnh nước nhà. Giải thưởng chính là sự công nhận của giới phê bình điện ảnh quốc tế với bộ phim. 

Đi cùng với “Chơi vơi” tham gia Liên hoan phim Venice lần thứ 66 có rất đông đại biểu: nhà sản xuất, đạo diễn, hai diễn viên Đỗ Hải Yến và Phạm Linh Đan, đại diện Cục Điện ảnh, Hội Điện ảnh, nhà phát hành, người thân của các diễn viên… Trở về từ Liên hoan phim Venice, ông Trần Luân Kim, Chủ tịch Hội Điện ảnh VN, cho biết: “Chúng tôi đến liên hoan phim lần này, ngoài việc cổ vũ cho bộ phim Chơi vơi, còn là để học hỏi kinh nghiệm cho việc tổ chức liên hoan phim quốc tế sẽ diễn ra tại Hà Nội vào năm 2010. Ban tổ chức không chăm sóc, đón đưa khách trừ một số nhân vật đặc biệt như Ban giám khảo, khách mời danh dự…”. 

Bà Bích Phượng đại diện BHD – đơn vị chịu trách nhiệm giới thiệu phim Chơi vơi ra nước ngoài cho biết thêm: “Buổi họp báo giới thiệu phim Chơi vơi cũng do phía mình đăng ký và thuê địa điểm, nhưng vì phim được BTC chọn, nên buổi họp báo này được BTC hỗ trợ một phần. Đến dự buổi họp báo chỉ là những người làm nghề. Buổi chiếu chính thức Chơi vơi, BTC sắp xếp phim chiếu tại một trong hai rạp lớn nhất của liên hoan phim. Khán giả đến xem phim gần kín rạp. Không một ai bỏ ra về giữa chừng, khi phim kết thúc, khán giả đồng loạt đứng dậy vỗ tay nồng nhiệt”.

Diễn viên Đỗ Hải Yến cũng gửi mail về nói cô thật hạnh phúc và hãnh diện khi có mặt cùng với Chơi vơi tại Liên hoan phim Venice – một liên hoan phim danh giá và lâu đời nhất thế giới. 

Với việc nhận được giải của Hiệp hội Phê bình Điện ảnh quốc tế (Fipresci Prize) trong Liên hoan phim Venice, hy vọng bộ phim Chơi vơi còn tạo ấn tượng tốt hơn khi tiếp tục đến với các liên hoan phim tiếp theo: Toronto (khai mạc hôm 10-9), Busan, Bangkok… Hiện nay, đạo diễn Bùi Thạc Chuyên, diễn viên Đỗ Hải Yến và đại diện nhà phát hành đang có mặt tại Liên hoan phim Toronto. 

NHƯ HOA

Diễn viên Đỗ Hải Yến chia sẻ: “Khi biết Chơi vơi được giải, cả đoàn ai cũng bất ngờ và rất vui vì giải thưởng của Hiệp hội phê bình phim quốc tế rất quan trọng. Thành công ban đầu của bộ phim làm ai cũng hào hứng và thấy chuyến đi của mình có ý nghĩa. Hiện nay cả đoàn có Hải Yến, đạo diễn Bùi Thạc Chuyên, cùng một số người của Hãng phim truyện 1, Cục Điện ảnh, đã sang đến Toronto. Tại LHP Toronto, phim Chơi vơi sẽ có hai buổi chiếu cho báo chí và ba buổi chiếu cho khán giả. Điều mừng nhất là tất cả vé xem của ba buổi này đều đã bán hết, nên mọi người ai cũng phấn khởi. Sau khi dự LHP Toronto, Hải Yến và đạo diễn Bùi Thạc Chuyên sẽ đến LHP Bangkok vào cuối tháng 9”.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các món ăn ngày tết được giới thiệu tại Lễ hội Tết Việt 2020

Lễ hội Tết Việt 2021 sẽ diễn ra từ ngày 21-1 đến 24-1

Chiều nay 13-1, Sở Du lịch phối hợp cùng Sở Công thương và Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam tổ chức buổi họp báo về Lễ hội Tết Việt 2021 (Tet Festival 2021), dự tính diễn ra từ ngày 21 đến 24-1 tại Công viên Lê Văn Tám (quận 1, TPHCM). 

Phim

Điện ảnh Việt khởi đầu năm mới đầy hứa hẹn

Dịch Covid-19 ảnh hưởng nặng đến kế hoạch sản xuất, phát hành của nhiều bộ phim Việt. Khi thị trường đã có dấu hiệu khởi sắc giai đoạn cuối năm 2020, nhiều dự báo lạc quan trong năm 2021 được đưa ra, ngay từ những bộ phim mở màn. 

Âm nhạc

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Bay bổng đi con

Bước con đi chân trời phía trước
Ba hóa đường dẫu mòn, cụt vẫn thênh thang

Mỹ thuật

Thế giới đầy màu sắc của các bạn nhỏ mắc chứng tự kỷ

Triển lãm tranh nghệ thuật của trẻ tự kỷ với tên gọi: "Sắc màu - Những mảnh ghép", sẽ khai mạc vào ngày mai 15-1, tại Megan Gallery, 299 Trung Kính, Cầu Giấy, Hà Nội. Triển lãm giới thiệu tới người xem hơn 40 bức tranh của 6 em nhỏ mắc chứng tự kỷ: Hương Giang, Văn Duy, Tuấn Duy, Trung Hiếu, Quang Huy và Danh Lâm.