Chộn rộn xả hàng

Cứ vào dịp cuối năm là nhiều cửa hàng lại treo biển “xả hàng” với giá rẻ để hút khách nhằm thu hồi vốn cho kế hoạch làm ăn của năm kế tiếp. Chuyện kinh doanh và xả hàng khuyến mại như vậy là bình thường và không có gì đáng nói nếu như không làm ảnh hưởng đến ai. Tuy nhiên, nhiều cửa hiệu kinh doanh xả hàng khuyến mại đã gây ra cảnh mất trật tự, kẹt xe, ồn ào.

Khi các cửa hàng, các cơ sở kinh doanh treo biển xả hàng với giá bán hạ thấp từ 30% - 50%, thậm chí có nơi tới 70% so với giá bán thực tế, thì lượng người kéo tới xem và mua hàng rất đông. Không chỉ thu hút lượng khách hàng quen thuộc, mà một lượng khách hàng vãng lai đi qua thấy vậy cũng xúm vào, mặc dù họ chưa hề biết ở đó bán các loại hàng hóa gì và chất lượng của nó ra làm sao! Khi lượng khách hàng ùa vào đông đột xuất như vậy, mà chủ yếu mặt bằng kinh doanh lại đều ở mặt tiền của các con đường, tuyến phố, nơi có lưu lượng người xe qua lại đông đúc, dẫn tới tình trạng tắc đường, kẹt xe, khiến cho những người khác đang đi trên đường mà họ không có ý định tìm mua hàng bị khốn khổ lây. Có những cơ sở kinh doanh, cửa hiệu còn mang hàng quần áo, giày dép... ra đổ đống trên vỉa hè cho khách chọn lựa, khiến người mua dựng xe ngổn ngang dưới lòng đường, nên việc đường sá bị ùn ứ là khó tránh khỏi.

Không chỉ làm ảnh hưởng tới giao thông như trên, nhiều cửa hàng muốn gây sự chú ý của khách hàng còn mời gọi bằng giọng nói được thu âm rồi phát tiếng ầm ĩ bằng loa phóng thanh. Nhiều nơi lại thuê người đứng trước cửa hàng để mời gọi bằng hình thức vẫy tay và gào, hét thật to để quảng cáo..., dẫn đến tình trạng người đi đường lưu hành chậm để ngó nghiêng. Bấy lâu nay, việc các điểm xả hàng như vậy làm tắc nghẽn giao thông vẫn là chuyện thường ngày ở phố, và hơn thế nữa, không ít vụ cãi lộn, đánh nhau vì va quẹt, đâm xe do mải mê để mắt vào nơi bán hàng khuyến mại mà không để ý đến đường đi đã xảy ra.

Từ thực trạng trên, mong rằng chính quyền các địa phương cần có những nhắc nhở để các cơ sở kinh doanh, cửa hàng, cửa hiệu không làm ảnh hưởng tới giao thông cũng như nhịp sống của người dân xung quanh.

NGUYỄN VIỆT HÀ

Các tin, bài viết khác

Bạn đọc viết

Nơi để xe cho phụ nữ mang thai

Vào những bãi xe đông đúc, nhất là ở các trung tâm mua sắm, phụ nữ mang thai và phụ nữ có con nhỏ thường rất vất vả tìm chỗ để xe hoặc lấy xe ra về. 

Cơ quan trả lời

Phạt tù 1-5 năm nếu gây nguy cơ lây lan dịch bệnh nghiêm trọng trong cộng đồng

Trước diễn biến phức tạp và nguy hiểm của dịch Covid-19, vừa qua một số người vẫn cố tình không khai báo y tế, khai báo không trung thực, gây nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng. Vậy quy định xử lý ra sao, mức độ như thế nào? (Bảo Trung, ngụ phường Hiệp Bình Chánh, TP Thủ Đức, TPHCM).

Từ thư bạn đọc

Giết mổ gia cầm gây ô nhiễm

Qua Đường dây nóng Báo SGGP, nhiều người sống tại hẻm 8/2 đường Phạm Hùng (đoạn giáp gianh giữa quận 8 và huyện Bình Chánh, TPHCM, gần hồ bơi Hòa Bình) phản ánh, nhiều hộ dân buôn bán gia cầm giết mổ gà, vịt sống ngay trong khu dân cư, gây ô nhiễm môi trường và tiềm ẩn nguy cơ bùng phát dịch bệnh. 

Ý kiến

Tiết kiệm để phòng chống Covid-19

Tình hình dịch Covid-19 hiện đang diễn biến phức tạp nhiều nơi trên thế giới, nhất là các nước láng giềng với ta. Việt Nam tuy đã khống chế dịch Covid-19, nhưng rất khó dự đoán chính xác khi nào mới hết dịch hoàn toàn. Để đối phó dịch bệnh, các địa phương cần nâng cao cảnh giác và có nhiều biện pháp quyết liệt để phòng chống dịch lây lan.