Chộn rộn xả hàng

Cứ vào dịp cuối năm là nhiều cửa hàng lại treo biển “xả hàng” với giá rẻ để hút khách nhằm thu hồi vốn cho kế hoạch làm ăn của năm kế tiếp. Chuyện kinh doanh và xả hàng khuyến mại như vậy là bình thường và không có gì đáng nói nếu như không làm ảnh hưởng đến ai. Tuy nhiên, nhiều cửa hiệu kinh doanh xả hàng khuyến mại đã gây ra cảnh mất trật tự, kẹt xe, ồn ào.

Khi các cửa hàng, các cơ sở kinh doanh treo biển xả hàng với giá bán hạ thấp từ 30% - 50%, thậm chí có nơi tới 70% so với giá bán thực tế, thì lượng người kéo tới xem và mua hàng rất đông. Không chỉ thu hút lượng khách hàng quen thuộc, mà một lượng khách hàng vãng lai đi qua thấy vậy cũng xúm vào, mặc dù họ chưa hề biết ở đó bán các loại hàng hóa gì và chất lượng của nó ra làm sao! Khi lượng khách hàng ùa vào đông đột xuất như vậy, mà chủ yếu mặt bằng kinh doanh lại đều ở mặt tiền của các con đường, tuyến phố, nơi có lưu lượng người xe qua lại đông đúc, dẫn tới tình trạng tắc đường, kẹt xe, khiến cho những người khác đang đi trên đường mà họ không có ý định tìm mua hàng bị khốn khổ lây. Có những cơ sở kinh doanh, cửa hiệu còn mang hàng quần áo, giày dép... ra đổ đống trên vỉa hè cho khách chọn lựa, khiến người mua dựng xe ngổn ngang dưới lòng đường, nên việc đường sá bị ùn ứ là khó tránh khỏi.

Không chỉ làm ảnh hưởng tới giao thông như trên, nhiều cửa hàng muốn gây sự chú ý của khách hàng còn mời gọi bằng giọng nói được thu âm rồi phát tiếng ầm ĩ bằng loa phóng thanh. Nhiều nơi lại thuê người đứng trước cửa hàng để mời gọi bằng hình thức vẫy tay và gào, hét thật to để quảng cáo..., dẫn đến tình trạng người đi đường lưu hành chậm để ngó nghiêng. Bấy lâu nay, việc các điểm xả hàng như vậy làm tắc nghẽn giao thông vẫn là chuyện thường ngày ở phố, và hơn thế nữa, không ít vụ cãi lộn, đánh nhau vì va quẹt, đâm xe do mải mê để mắt vào nơi bán hàng khuyến mại mà không để ý đến đường đi đã xảy ra.

Từ thực trạng trên, mong rằng chính quyền các địa phương cần có những nhắc nhở để các cơ sở kinh doanh, cửa hàng, cửa hiệu không làm ảnh hưởng tới giao thông cũng như nhịp sống của người dân xung quanh.

NGUYỄN VIỆT HÀ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khu công sở số 36 đường Đoàn Kết không một bóng người, đang bị xuống cấp

Giải bài toán đất công dôi dư ở TP Thủ Đức

TP Thủ Đức đã đi vào hoạt động trên cơ sở sáp nhập 3 quận, gồm: 2, 9 và Thủ Đức. Mô hình thành phố trong thành phố sẽ tạo động lực thúc đẩy kinh tế phát triển, hướng đến một thành phố đáng sống. Sau khi sáp nhập, TP Thủ Đức dôi dư 29 công sở. Là những điểm “đất vàng” nên bán thu tiền về ngân sách hay giữ lại để phục vụ cộng đồng người dân đang là vấn đề cần được xem xét thấu đáo.

Bạn đọc viết

Ép mua bảo hiểm khi vay vốn là bất hợp lý

Gần đây, nhiều người dân phản ánh khi đi vay vốn ngân hàng thường bị ép mua đủ loại bảo hiểm, thậm chí là các gói bảo hiểm nhân thọ. Nếu không mua thì không được giải ngân nên nhiều người buộc phải mua để nhanh có vốn làm ăn, giải quyết công việc của mình.

Cơ quan trả lời

Phản hồi từ bài viết Sốt đất theo dự án ảo trên Báo SGGP: Đã xác định nhóm người tạo kịch bản, thổi giá

Báo SGGP số ra ngày 21-3-2021 có bài Sốt đất theo dự án ảo, phản ánh tình trạng nhiều người kinh doanh bất động sản tung  tin đồn sẽ xây dựng sân bay Lai Hưng tại huyện Bàu Bàng (tỉnh Bình Dương) khiến giá đất quanh khu vực này được thổi lên chót vót, có thời điểm tăng gấp 4 lần sau khi sang nhượng. 

Từ thư bạn đọc

Phường “làm ngơ” cho xây dựng nhà trái phép?

Trong đơn gửi đến Báo SGGP, bà Châu Thị Mỹ Chi (phường Tân Thuận Đông, quận 7, TPHCM) trình bày: Năm 2011, tại phiên tòa sơ thẩm của Tòa án nhân dân quận 7 và phiên phúc thẩm Tòa án nhân dân TPHCM đã ban hành bản án số 1485/2011/DS-PT bác đơn kháng cáo của bà N.T.C; y án sơ thẩm công nhận quyền sở hữu của bà Châu Thị Mỹ Chi đối với phần đất có diện tích 308,8 m2, thửa 283, tờ bản đồ số 5 ở xã Tân Thuận Đông, huyện Nhà Bè (nay là phường Tân Thuận Đông, quận 7).

Ý kiến

“Chặt chém” giá trông giữ xe

Mặc dù TPHCM đã có quy định cụ thể về mức phí trông giữ xe ô tô, xe gắn máy trên địa bàn, thế nhưng nhiều bãi giữ xe vẫn ngang nhiên thu tiền cao hơn so với quy định. Thực trạng này diễn ra nhiều năm nay và công khai nhưng các cơ quan chức năng vẫn chưa có cách giải quyết triệt để.