Chủ tịch Quốc hội: “1 phút là đủ chất vấn 3 câu”

SGGPO
Cho ý kiến về dự thảo Nội quy kỳ họp Quốc hội (sửa đổi), Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhận định, thời gian 1 phút là đủ để đại biểu (ĐB) Quốc hội nêu chất vấn, vì “1 phút có ĐB còn hỏi được 3 câu".

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại phiên họp

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại phiên họp

Liên quan đến việc phân bố thời gian cho phát biểu, tranh luận và chất vấn… một nội dung đã được áp dụng, nay dự kiến được chính thức đưa vào nội quy kỳ họp, đã có nhiều ý kiến thảo luận sôi nổi tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) sáng 17-8.

Dự thảo nêu, quá trình thảo luận, ĐB có quyền tranh luận với ĐB đã phát biểu để làm rõ hơn các vấn đề thảo luận. Mỗi lần chất vấn, ĐB nêu chất vấn không quá 1 phút; Người bị chất vấn trả lời chất vấn không quá 3 phút/1 câu hỏi...

Về thời gian phát biểu của ĐB tại phiên họp toàn thể, dự thảo giữ quy định thời gian phát biểu là 7 phút như Nội quy hiện hành để ĐB Quốc hội có thể trình bày thấu đáo quan điểm của mình, mặc dù có ý kiến đề nghị sửa đổi quy định thời gian phát biểu là 5 phút, vì đây vấn đề đổi mới đã được áp dụng tại nhiều kỳ họp trong các nhiệm kỳ Quốc hội gần đây, giúp cho mỗi phiên họp có nhiều ĐB Quốc hội được phát biểu hơn.

Phát biểu tại phiên họp, Chủ tịch Quốc hội cho biết đã tham vấn ý kiến rất nhiều và thấy thời gian phát biểu 7 phút là phù hợp, không nên rút ngắn nữa. Tuy nhiên, cũng cần quy định để có nhiều người tham gia phát biểu nhất, nên có thể cho phép người điều hành giảm thời gian xuống nhưng không dưới 5 phút và việc này phải được Quốc hội đồng ý.

Đáng lưu ý, Chủ tịch Quốc hội gợi ý, nên chăng cần tính cả phương án Quốc hội “làm hết việc chứ không phải hết giờ”. Giờ làm việc của Quốc hội buổi chiều kết thúc 17 giờ, nhưng nếu còn người phát biểu thì có thể kéo dài đến 18 - 19 giờ, linh hoạt như vậy để mở rộng quyền ĐB.

Phản hồi ý kiến cho rằng không nên quy định ĐB Quốc hội nêu chất vấn không quá 1 phút vì 1 phút khó có thể trình bày đầy đủ lý lẽ, Chủ tịch Quốc hội thẳng thắn nhận định: "Thời gian 1 phút có ĐB còn hỏi được 3 câu cơ mà, nếu 2 phút hỏi 6 câu thì bộ trưởng tối tăm mặt mũi".

Đồng chí Vương Đình Huệ cũng nhấn mạnh, kỳ họp Quốc hội là phương thức hoạt động quan trọng nhất của Quốc hội, việc sửa nội quy cần đạt được hai mục tiêu là nâng cao chất lượng nhưng rút ngắn tối đa thời gian của kỳ họp. Chủ tịch Quốc hội lưu ý những quy định về quyền của đại biểu thì không được hạn chế.

Kết thúc nội dung thảo luận, UBTVQH yêu cầu bổ sung chỉnh lý dự thảo, xin ý kiến ĐB chuyên trách và sau đó tiếp tục hoàn thiện để trình Quốc hội thông qua tại kỳ họp thứ 4 theo quy trình 1 kỳ họp.

ANH PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì họp về khắc phục hậu quả cơn bão số 4. ẢNH: VIẾT CHUNG

Đã giảm thiểu đến mức thấp nhất thiệt hại do bão số 4 gây ra

Mặc dù bão số 4 là cơn bão mạnh, đi nhanh, thời gian đổ bộ vào đất liền vào ban đêm, nhưng cả hệ thống chính trị, các lực lượng và người dân đã vào cuộc khẩn trương, đồng bộ, nên đã giảm thiểu đến mức thấp nhất thiệt hại do bão gây ra.

Bút Sài Gòn

Giữ tín bền lâu

- Một hệ thống siêu thị bự xứ mình mới được tổ chức tư vấn độc lập cho biết có tốc độ tăng trưởng giá trị thương hiệu nhanh nhất trong năm ngoái. Nhưng vài tháng qua, hệ thống này phải đóng cửa gần 400 cửa hàng. Sao kỳ vậy? Hay là bên tư vấn không đủ khách quan khi công bố thông tin?

Giao thông - Đô thị

Thêm nhiều phố đi bộ về đêm - Tại sao không? - Bài 1: Hấp dẫn du khách, tăng doanh thu

Đêm cuối tuần, phố đi bộ Nguyễn Huệ và Bùi Viện (quận 1, TPHCM) là những điểm hẹn của các sự kiện lớn, nhộn nhịp người dân và du khách… Hàng loạt nhà hàng, điểm vui chơi, ăn uống mọc lên san sát, tất bật phục vụ du khách. Tổng doanh thu ước tính ở hai tuyến phố này mỗi đêm lên tới nhiều tỷ đồng. 

Quy hoạch

Thống nhất trình Quốc hội thông qua Quy hoạch tổng thể quốc gia

Chủ trì Hội nghị Thẩm định Quy hoạch tổng thể Quốc gia thời kỳ 2021-2030 tầm nhìn đến năm 2050, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành thông báo: Tất cả 44 ủy viên, thành viên của Hội đồng Thẩm định đã thống nhất thông qua hồ sơ Quy hoạch tổng thể quốc gia để Chính phủ trình Quốc hội xem xét trong kỳ họp tới. Các thành viên đã biểu quyết bằng hình thức bỏ phiếu.

Tin buồn

TIN BUỒN

Huyện ủy - UBND - UBMTTQ huyện Củ Chi, TPHCM; Đảng ủy - UBND - UBMTTQ xã Trung Lập Thượng, huyện Củ Chi và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin:
" />