Chủ tịch Quốc Hội Nguyễn Thị Kim Ngân dự lễ khai giảng Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong

SGGPO
Sáng 5-9, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; PGS-TS Phan Thanh Bình, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng; đồng chí Nguyễn Thành Phong, Ủy viên TƯ Đảng, Phó bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM đến dự lễ khai giảng tại Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong TPHCM.
Chủ tịch Quốc Hội Nguyễn Thị Kim Ngân dự lễ khai giảng Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong ảnh 1 Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh trống khai giảng năm học mới 
Chủ tịch Quốc Hội Nguyễn Thị Kim Ngân, cho biết: Trong không khí tươi vui của ngày hội khai giảng năm học mới, ngày hội của tuổi trẻ học đường, ngày toàn dân đều hướng đến việc chăm lo cho sự nghiệp giáo dục, tôi rất vui được có mặt ở đây tham dự buổi lễ khai giảng năm học mới của Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong TPHCM với niềm phấn khởi và đầy tin tưởng. Thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, tôi xin gửi đến quý vị đại biểu, các thầy giáo, cô giáo, các vị phụ huynh, cùng toàn thể các cháu học sinh lời chúc sức khỏe và chúc mừng năm học mới 2018- 2019.

Chia sẻ niềm vui với thầy và trò của trường, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh: Trong suốt quá trình xây dựng và phát triển đất nước, Đảng và Nhà nước ta luôn quan tâm và tạo điều kiện tốt nhất để đầu tư cho sự nghiệp giáo dục, xem giáo dục là quốc sách hàng đầu, đồng thời xác định đầu tư cho giáo dục là đầu tư cho tương lai, giáo dục vừa là động lực, vừa là mục tiêu cho sự phát triển của xã hội.

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng căn dặn “Bồi dưỡng thế hệ cách mạng cho đời sau là một việc rất quan trọng và cần thiết'', “Giáo dục nhằm đào tạo những người kế tục sự nghiệp cách mạng to lớn của Đảng và nhân dân ta”. Giáo dục tốt sẽ tạo ra đội ngũ những người lao động, những cán bộ có tri thức góp phần phát triển đất nước bền vững. Thấm nhuần lời dạy của Bác, phát huy truyền thống “Tôn sư trọng đạo” của dân tộc, Đảng và Nhà nước đã ban hành nhiều chính sách để thúc đẩy sự phát triển của ngành giáo dục và đào tạo. Hôm nay, tôi thật sự vui mừng khi đến tham dự lễ khai giảng tại một ngôi trường có truyền thống, tiêu biểu của TP và của cả miền Nam. 

Chủ tịch Quốc Hội Nguyễn Thị Kim Ngân dự lễ khai giảng Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong ảnh 2 Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại lễ khai giảng
Ôn lại lịch sử của trường, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết: Trường Lycee Petrus Trương Vĩnh Ký được thành lập năm 1927 với kiến trúc đẹp, cổ kính, trang nghiêm. Ngay từ những ngày đầu thành lập, trường đã được xác định mục tiêu đào tạo chất lượng cao, nơi tập hợp những nhà trí thức, những thầy, cô giáo hàng đầu, tuyển chọn những học sinh ưu tú. Truyền thống đó được nối dài mãi đến ngày hôm nay.
Ngôi trường Petrus Ký – Lê Hồng Phong là cái nôi nuôi dưỡng, ươm tạo nhân cách của nhiều nhà cách mạng, trí thức lớn, như: Giáo sư Phạm Thiều, Kiến trúc sư Huỳnh Tấn Phát, Giáo sư -Viện sĩ - Anh hùng Lao động Trần Đại Nghĩa, Giáo sư - Bác sĩ Trịnh Kim Ảnh, Giáo sư - Tiến sĩ - Nhạc sĩ Trần Văn Khê, Nguyên chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết... và cũng là xuất phát điểm của nhiều thế hệ lãnh đạo Đảng và Nhà nước. 
Trong bề dày lịch sử của mình, ngôi trường hơn 90 năm tuổi không chỉ tự hào về thành tích học tập mà còn tự hào là cánh chim đầu đàn của phong trào học sinh - sinh viên. Các thế hệ học sinh của trường luôn rất hăng hái trong các hoạt động đoàn thể, phong trào yêu nước, văn hóa - văn nghệ - thể dục thể thao. Ngày 9-1-1950 đã đi vào lịch sử dân tộc, trở thành ngày truyền thống của học sinh - sinh viên cả nước. Sự hy sinh của cậu học trò Trần Văn Ơn đã làm bùng cháy ngọn lửa nhiệt huyết, trở thành biểu tượng của ý chí đấu tranh và lòng tự hào dân tộc của bao thế hệ học sinh, sinh viên. 
Hòa bình được lập lại, mái trường cổ kính lại tiếp tục là nơi nuôi dưỡng, chắp cánh cho những tài năng trẻ của đất nước. Từ năm 1995, được Thủ tướng Chính phủ tin tưởng, giao trọng trách trở thành trung tâm đào tạo học sinh chất lượng cao các tỉnh, thành phố phía Nam, Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong TPHCM luôn nỗ lực và gặt hái nhiều thành tích đáng tự hào với hơn 90% học sinh đậu vào các trường ĐH hằng năm và đóng góp cho TP nhiều học sinh giỏi, là mũi nhọn đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho công cuộc xây dựng và phát triển thành phố.
Chủ tịch Quốc Hội Nguyễn Thị Kim Ngân dự lễ khai giảng Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong ảnh 3 Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trao phần thưởng cho những học sinh xuất sắc của trường trong năm học 2017-2018

Chủ tịch Quốc hội cũng rất vui mừng được biết, học sinh Trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong TPHCM đã tiếp nối được truyền thống của các thế hệ trước, không chỉ học giỏi mà là giỏi toàn diện với nhiều hoạt động Đoàn và phong trào sôi động thu hút học sinh tham gia. Nhà trường cũng tích cực đổi mới phương pháp giảng dạy, tiếp cận các chương trình tiên tiến trên thế giới, tăng cường các hoạt động trải nghiệm, sáng tạo cho học sinh.

Bên cạnh việc duy trì thế mạnh trong các cuộc thi truyền thống, trường cũng là đơn vị đi đầu trong phong trào học sinh nghiên cứu khoa học. Chỉ tính riêng năm học vừa qua, các em học sinh của trường đã đạt được nhiều giải quốc tế, quốc gia, khu vực và TP (đạt được 6 giải quốc tế, 66 giải quốc gia, 60 giải khu vực và 411 giải cấp TP).

Đó là những minh chứng rõ nét cho định hướng đào tạo con người toàn diện, vừa có năng lực chuyên môn, vừa có kỹ năng làm việc, được trau dồi về lý tưởng, đạo đức lối sống để hoàn thiện nhân cách, trở thành những công dân có ích mà tập thể sư phạm nhà trường đang hướng tới.

 
Chủ tịch Quốc Hội Nguyễn Thị Kim Ngân dự lễ khai giảng Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong ảnh 4 Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong trao cờ thi đua cho hiệu trưởng nhà trường 
 Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh: TPHCM là một thành phố lớn, là trung tâm về nhiều mặt của cả nước, luôn năng động, sáng tạo, tích cực, đi đầu trong mọi công cuộc đổi mới. Thời gian qua, TP đã mạnh dạn đề xuất những giải pháp sáng tạo, có tính đột phá, mang tính đặc thù, phá vỡ các rào cản về cơ chế, chính sách, trong đó có các cơ chế, chính sách liên quan đến giáo dục đào tạo nhằm mang lại hiệu quả tích cực, thực chất. Do đó,  Bộ GD-ĐT cần quan tâm, ủng hộ những chủ trương, giải pháp đột phá của TP.
Bên cạnh đó, TP cũng đang phải đối diện với nhiều thách thức lớn, trong đó nổi bật là nhu cầu đặc biệt lớn đối với nguồn nhân lực chất lượng cao, sẵn sàng cho quá trình hội nhập quốc tế và khu vực. Để giải quyết vấn đề này, tôi muốn nhấn mạnh rằng, mỗi người đều phải có trách nhiệm để nâng cao chất lượng của giáo dục như chăm lo cho chính tương lai của mình, do đó, thành phố cần tiếp tục dành nhiều ưu tiên cho việc đầu tư và phát triển giáo dục đào tạo, quan tâm ưu tiên quỹ đất, nguồn kinh phí và đẩy mạnh công tác xã hội hóa để đáp ứng nhu cầu phát triển trường lớp, cơ sở vật chất cho giáo dục; mạnh dạn tăng thêm quyền tự chủ về tài chính, nhân sự cho ngành giáo dục, đổi mới cơ chế quản lý nhằm tăng tính chủ động cho các đơn vị cơ sở. Thành phố cần tận dụng tốt các lợi thế của mình, đặc biệt là triển khai hiệu quả Nghị quyết số 54 của Quốc hội về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP để trở thành địa phương đi đầu trong việc thí điểm các đề án, giải pháp nhằm thực hiện Nghị quyết 29, Hội nghị lần thứ 8 Ban chấp hành Trung ương Khóa IX về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo.  
 Trong thời gian tới, tôi đề nghị TP cần đẩy mạnh công tác đào tạo và bồi dưỡng, tăng cường giáo dục chính trị tư tưởng, truyền thống, đạo đức, lối sống, ý chí phụng sự tổ quốc, xã hội và kỹ năng khởi nghiệp cho học sinh, sinh viên; đồng thời cần chú trọng phát triển tư duy khoa học, sáng tạo, tìm tòi, nghiên cứu của học sinh; tiếp tục đẩy mạnh giáo dục toàn diện, quan tâm thúc đẩy giáo dục các kỹ năng thực hành xã hội, kỹ năng sử dụng tiếng Anh và tin học để thích ứng với cuộc sống, nhất là mục tiêu đào tạo “công dân toàn cầu”. 

Chia sẻ với học sinh, Chủ tịch Quốc hội ân cần: "Các cháu hãy bắt đầu năm học mới với niềm hứng khởi, say mê, giữ lại cho mình những phút giây đẹp nhất của tuổi học trò, vô tư bên người thân, thầy cô, bạn bè. Được học dưới một ngôi trường có bề dày thành tích trong đấu tranh, rèn luyện và học tập, các cháu hãy thắp tiếp ngọn lửa truyền thống học tập say mê, rèn luyện đạo đức và lối sống tốt để phục vụ nhu cầu của chính bản thân mình, giúp đỡ cho gia đình, trang bị cho mình hành trang đầu đời để trở thành những công dân có ích cho TP, cho sự nghiệp xây dựng quê hương đất nước làm cho tổ quốc ta ngày càng giàu đẹp hơn. Chúc các cháu bước vào năm học mới với tất cả niềm vui, tự tin và gặt hái nhiều thành tích tốt". 

Chủ tịch Quốc Hội Nguyễn Thị Kim Ngân dự lễ khai giảng Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong ảnh 5 Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và PGS-TS Phan Thanh Bình trao phần thưởng cho những học sinh xuất sắc của trường
 Dịp này, chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng các lãnh đạo các bộ, ngành từ trung ương đến TP đã trao phần thưởng cho những học sinh xuất sắc của Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong TPHCM trong năm học vừa qua. 

THANH HÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Tri ân những đóa hoa thầm lặng

Sáng 29-11, Sở GD-ĐT TPHCM phối hợp với Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức lễ trao tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú lần thứ 15 và Giải thưởng Võ Trường Toản lần thứ 24 năm 2021.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục

" />