Chưa tăng tiếp viện phí từ 1-8

 (SGGPO).- Ngày 1-8, tin từ Bộ Y tế cho biết Liên bộ Tài chính-Y tế  chưa quyết định tăng tiếp viện phí từ 1-8 theo như lộ trình đã được thông qua trước đó.Theo lộ trình, trong tháng 8-2016 tiến hành điều chỉnh giá các dịch vụ y tế bao gồm tính cả tiền công, tiền lương được áp dụng ở 10 tỉnh, thành phố có số người dân tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) cao từ 90% - 95% trở lên. Tuy nhiên, Bộ Y tế cho rằng lo ngại viện phí tăng sẽ tác động mạnh đến chỉ số giá tiêu dùng (CPI) vào thời điểm hiện nay nên phải cân nhắc lại thời điểm…

Trước đó, từ 1-3-2016, gần 1.900 dịch vụ y tế đã được điều chỉnh tăng giá với mức tăng trung bình 30% theo Thông tư liên tịch số 37/2015/TTLT-BYT-BTC. Theo lộ trình, từ nay đến cuối năm 2017 việc đưa lương nhân viên y tế vào giá viện phí sẽ được thực hiện tại các cơ sở y tế công lập trên toàn quốc và dự kiến chia thành 5 đợt, nhằm giảm tác động tới người dân và CPI. Mỗi đợt điều chỉnh sẽ thực hiện ở 8 – 12 tỉnh thành. Đợt đầu tiên sẽ được thực hiện tại các địa phương có tỷ lệ dân số tham gia BHYT khoảng 95%; Đợt 2 được thực hiện tại các địa phương có tỷ lệ BHYT khoảng 90% và có mức tác động CPI thấp; Đợt 3 được thực hiện tại các địa phương có tỷ lệ BHYT bao phủ 85% dân số; Đợt 4 thực hiện ở các tỉnh có tỷ lệ BHYT trên 80% và đợt 5 tại các tỉnh còn lại.

Theo BHXH Việt Nam, sau khi điều chỉnh viện phí từ 1-3 đến nay, Bộ Y tế đã tổ chức nhiều đoàn kiểm tra chất lượng dịch vụ y tế tại các bệnh viện trên toàn quốc. Qua kiểm tra, cơ bản đánh giá một số bệnh viện chất lượng có cải thiện, nhưng cũng có nhiều vụ việc tiêu cực về thái độ của nhân viên y tế thời gian qua được phát hiện cho thấy chất lượng dịch vụ y tế còn thấp, nhất là khâu đổi mới về tư duy và quản trị bệnh viện vẫn chưa tốt.

        TƯỜNG LÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TPHCM ghi nhận ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng, Bộ Y tế họp khẩn

TPHCM ghi nhận ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng, Bộ Y tế họp khẩn

Chiều 30-11, sau khi nhận thông tin có ca dương tính với virus SARS-CoV-2 lây nhiễm từ người cách ly, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã triệu tập cuộc họp khẩn với các đơn vị liên quan, kết nối đầu cầu Sở Y tế TPHCM, để chỉ đạo triển khai khẩn cấp các biện pháp phòng, chống dịch nhằm khoanh vùng và kiểm soát lây nhiễm với trường hợp này.

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Vinamilk duy trì vị trí là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam

Theo “Danh sách 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2020” được công bố bởi Tổ chức cộng đồng mạng nghề nghiệp Anphabe và Công ty nghiên cứu thị trường Intage, Vinamilk năm thứ 3 liên tiếp giữ vững vị trí số 1 là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam. Ngoài ra, Vinamilk cũng lập “hat-trick” khi dẫn đầu tại 2 bảng xếp hạng khác là “Top 50 Doanh nghiệp Việt có thương hiệu nhà tuyển dụng hấp dẫn” và “Nơi làm việc tốt nhất trong ngành hàng tiêu dùng nhanh”.

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).