Chuẩn hóa thực đơn bữa trưa cho học sinh bán trú ở Đồng Nai

SGGPO
Tiếp nối chuỗi hội nghị triển khai phần mềm trên quy mô toàn quốc, ngày 24-7-2018, Công ty Ajinomoto Việt Nam phối hợp với Sở GD-ĐT tỉnh Đồng Nai tổ chức hội nghị triển khai phần mềm Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng dành cho 13 trường tiểu học có tổ chức bữa ăn bán trú tại địa phương. 

Cải thiện tình trạng dinh dưỡng ở trẻ em thông qua bữa ăn học đường hợp lý là một trong những nội dung quan trọng của Chiến lược quốc gia về dinh dưỡng và Đề án tổng thể phát triển thể lực, tầm vóc người Việt Nam giai đoạn 2011-2030. Tuy vậy, nhiều trường tiểu học bán trú vẫn đang gặp khó khăn trong tổ chức bữa ăn do còn hạn chế về kiến thức dinh dưỡng cũng như thiếu kinh nghiệm xây dựng thực đơn nhằm đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng, phù hợp với chi phí thu hàng tháng của nhà trường.

Hiểu được những khó khăn này, cùng với thế mạnh là một công ty hàng đầu trong lĩnh vực dinh dưỡng và sức khỏe, Công ty Ajinomoto Việt Nam đã nghiên cứu và khởi xướng dự án “Bữa ăn học đường vào năm 2012”.

Mục tiêu của dự án là thực hiện trách nhiệm đóng góp cho giáo dục, nuôi dưỡng và đào tạo thế hệ tương lai của đất nước bằng các hoạt động cải thiện dinh dưỡng và sức khỏe, góp phần nâng cao tầm vóc và trí tuệ cho học sinh tiểu học. Kể từ khi được phê duyệt cho đến nay, dự án đã đạt được những thành công cơ bản ở nhiều tỉnh thành trên toàn quốc, triển khai sử dụng phần mềm trong việc chuẩn bị thực đơn cho các em học sinh.

Tiếp nối chuỗi hội nghị triển khai phần mềm trên quy mô toàn quốc, ngày 24-7-2018, Công ty Ajinomoto Việt Nam phối hợp với Sở GD-ĐT tỉnh Đồng Nai tổ chức hội nghị triển khai phần mềm Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng dành cho 13 trường tiểu học có tổ chức bữa ăn bán trú tại địa phương.

Tham dự hội nghị có đại diện Bộ GD-ĐT, Công ty Ajinomoto Việt Nam, lãnh đạo và chuyên viên các Phòng GD-ĐT, Ban giám hiệu các trường và cán bộ bán trú, cùng đại diện hội phụ huynh học sinh các trường tiểu học bán trú tại địa phương.

Chuẩn hóa thực đơn bữa trưa cho học sinh bán trú ở Đồng Nai ảnh 1 Ông Võ Duy Phong – Trưởng Chi nhánh Miền Nam, Công ty Ajinomoto Việt Nam phát biểu tại hội nghị 

Phần mềm Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cung cấp 120 thực đơn sẵn có với trên 360 món ăn không lặp lại cho bữa trưa, đã được cân bằng dinh dưỡng theo nhu cầu lứa tuổi, đa dạng và ngon miệng; được phân chia theo 3 khu vực miền Bắc, Trung và Nam.

Phần mềm có tính năng vượt trội giúp các trường tạo thực đơn mới bằng cách kết hợp các món ăn có sẵn trong ngân hàng thực đơn hoặc bằng các nguyên liệu tự chọn phù hợp với từng địa phương; kiểm tra tính dinh dưỡng của các thực đơn nhà trường hiện đang sử dụng, giúp nhà trường tính toán và quản lý chi phí bữa ăn của học sinh.

Chuẩn hóa thực đơn bữa trưa cho học sinh bán trú ở Đồng Nai ảnh 2 Các em học sinh Trường Tiểu học Phù Đổng - Đà Nẵng thưởng thức bữa trưa cân bằng dinh dưỡng được xây dựng theo phần mềm 

Bên cạnh đó, bộ áp phích minh họa “3 phút thay đổi nhận thức” được triển khai đồng bộ, là công cụ giáo dục kiến thức dinh dưỡng cho các em học sinh. Giá trị dinh dưỡng và lợi ích của thực phẩm đối với sức khỏe được minh họa bằng những hình ảnh trực quan sinh động, giúp các em tiếp thu và ghi nhớ.

Chuẩn hóa thực đơn bữa trưa cho học sinh bán trú ở Đồng Nai ảnh 3 Bộ áp phích “Ba phút thay đổi nhận thức” hỗ trợ các trường giáo dục kiến thức dinh dưỡng cho các em bằng hình ảnh trực quan sinh động

Một nội dung quan trọng khác của dự án đó là “Bếp ăn mẫu bán trú”. Bếp ăn được xây dựng một chiều theo tiêu chuẩn Nhật Bản, trang bị hiện đại, hợp lý giúp tiết kiệm nhân công, thời gian và quan trọng là đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong chế biến.

Đến nay, dự án đã xây dựng thành công 2 “Bếp ăn mẫu bán trú”, với bếp ăn đầu tiên tại Trường Tiểu học Trưng Trắc (TPHCM) và bếp ăn thứ 2 tại Trường Tiểu học Hoàng Văn Thụ (Lạng Sơn).

Trong năm học 2018-2019 sắp tới, bếp ăn tại Trường Tiểu học Hoàng Văn Thụ dự kiến sẽ tăng số lượng học sinh phục vụ lên thành 1.500 em. Đây cũng là mô hình để các trường trên cả nước đến tham quan, học tập và áp dụng phù hợp với thực tế của từng địa phương.

Chuẩn hóa thực đơn bữa trưa cho học sinh bán trú ở Đồng Nai ảnh 4 Bếp ăn mẫu bán trú tại Trường Tiểu học Hoàng Văn Thụ - Lạng Sơn với trang thiết bị hiện đại đảm bảo VSATTP trong chế biến

Tại hội nghị, đại diện Công ty Ajinomoto Việt Nam đã phổ biến nội dung cũng như hướng dẫn cho các nhà trường cách ứng dụng phần mềm vào thực đơn và quản lý chi phí bữa ăn của học sinh.

Sau hội nghị này, nhân viên Ajinomoto sẽ đến từng trường để trực tiếp hỗ trợ cán bộ nhà trường ứng dụng phần mềm, nhằm phát huy tối đa hiệu quả của phần mềm…

P.V

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

“Công thức 7K+3T” - Thêm sáng kiến phòng ngừa Covid-19 cho doanh nghiệp và người dân

“Công thức 7K+3T” - Thêm sáng kiến phòng ngừa Covid-19 cho doanh nghiệp và người dân

Đại dịch Covid-19 với biến chủng mới trong gần 3 tháng qua đã bùng phát quá nhanh, nằm ngoài mọi dự đoán của nhiều người... Dưới góc độ là một người sáng lập và hiện đang là Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn Xây dựng Bình, Chủ tịch Hiệp hội xây dựng và vật liệu xây dựng TPHCM, ông Lê Viết Hải đã bổ sung khẩu hiệu 2K + 3T vào công thức 5K của Bộ Y tế để triển khai áp dụng tại tất cả công trình và cho các công ty thành viên, người lao động của Tập đoàn.

Thị trường

Nông sản dư thừa, thịt gà còn 10.000 đồng/kg nhưng chợ vẫn thiếu

Theo thông tin gửi báo chí từ Tổ công tác đặc biệt của Bộ NN-PTNT về tình hình sản xuất, cung ứng, năng lực tiêu thụ nông sản tại TPHCM và các tỉnh phía Nam, tính đến sáng nay 26-7, thêm nhiều loại nông sản gặp khó khăn về tiêu thụ, trong khi nơi cần vẫn không đủ. 

Địa ốc

Thị trường bất động sản “gồng mình” chờ cơ hội

Những tháng đầu năm 2021 thị trường bất động sản trôi qua với bức tranh khá ảm đạm, khác hẳn so với dự đoán lạc quan đầu năm. Các doanh nghiệp (DN) đang “gồng mình” để duy trì phát triển và chuẩn bị cho những ngày sau dịch. 

Ngân hàng - Chứng khoán

VietinBank SME Fast 8H - Vay vốn siêu nhanh chỉ trong 8 giờ

Với mục tiêu giải quyết kịp thời nhu cầu vốn lưu động, đáp ứng cơ hội kinh doanh của khách hàng, VietinBank triển khai gói sản phẩm tài trợ dành cho khách hàng doanh nghiệp mang tên “VietinBank SME Fast 8H - Vay vốn siêu nhanh, đồng hành phát triển”. 

Nông nghiệp

Trái cây, thủy sản cung ứng cho TPHCM sẽ tăng đột biến

Theo thông tin từ Tổ thư ký Tổ công tác của Bộ NN-PTNT tại các tỉnh phía Nam (được Bộ NN-PTNT thành lập theo công văn số 970 của Thủ tướng) về tình hình, khả năng cung ứng các loại lương thực, thực phẩm từ các tỉnh phía Nam cho TPHCM, cập nhật đến khuya 23-7, lượng hàng hoá hiện rất dồi dào, không sợ thiếu. 

Tự giới thiệu

Đầu tư

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế