Giám đốc điều hành Ủy ban thành phố kết nghĩa San Francisco - TPHCM:

Chúng tôi như cổng vào của chiếc cầu hữu nghị giữa 2 thành phố

Phái đoàn Ủy ban thành phố kết nghĩa (UBTPKN) San Francisco - TPHCM hiện đang ở thăm Việt Nam nhân các hoạt động kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hoa Kỳ và 10 năm thiết lập quan hệ kết nghĩa giữa TPHCM và thành phố San Francisco, bang California, Hoa Kỳ.

Sau một tuần làm việc tại TPHCM (từ 1 đến 8-7), đoàn thăm Đà Lạt, Nha Trang và tới Hà Nội dự lễ kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ vào ngày 12-7. Phóng viên báo SGGP đã có cuộc trò chuyện với ông George Saxton, Giám đốc điều hành UBTPKN San Francisco - TPHCM.

- PV: Xin ông cho biết một số kết quả hợp tác giữa 2 thành phố trong 10 năm qua?

- Ông G.SAXTON: Mặc dù 2 thành phố thiết lập quan hệ kết nghĩa vào năm 1995 nhưng đến năm 1997 UBTPKN mới chính thức đi vào hoạt động. Với vai trò hạn chế của mình (UBTPKN chỉ là tổ chức phi chính phủ - PV), nhưng ủy ban đã có một số tác động đến mối quan hệ về thương mại, hàn gắn vết thương chiến tranh giữa hai nước sau 30 năm chiến tranh kết thúc.

Chúng tôi đã giúp tạo điều kiện dễ dàng trong các dự án hợp tác về môi trường giữa hai nước. Hiện nay chúng tôi đang đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án thành lập Bảo tàng Lịch sử tự nhiên Việt Nam đặt tại quận 9, TPHCM. Dự án này được đưa ra vào năm 1999 đến nay vẫn còn nhiều khó khăn ở khâu huy động nguồn vốn (khoảng 30 triệu USD).

Hiện cần thêm rất nhiều nỗ lực, đòi hỏi về thời gian và tài chính để có thể hoàn thành công trình vào năm 2011. Chúng tôi sẽ huy động các tổ chức phi chính phủ và đặc biệt là các bảo tàng giúp đỡ xúc tiến dự án này. Ngoài ra, về lĩnh vực mỹ thuật, ủy ban đã tổ chức các buổi triển lãm các tác phẩm mỹ thuật đương đại và cổ điển của Việt Nam tại San Francisco và của Hoa Kỳ tại TPHCM; tổ chức các chương trình bảo tồn các tác phẩm mỹ thuật tại Bảo tàng Mỹ thuật TPHCM. Ủy ban cũng đã làm việc với các quan chức bang California và thành phố New York về việc giúp đỡ Việt Nam bảo tồn ngôn ngữ cổ trong thơ, dân ca Việt Nam.

- Cụ thể là dự án nào?

- Nhiều dự án. Chúng tôi hy vọng sẽ đưa thêm nhiều nhà nghiên cứu trong nhiều lĩnh vực từ San Francisco tới Việt Nam và ngược lại nhằm trao đổi thông tin và tìm cách nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân thành phố. Chúng tôi cũng đã làm việc với Hội Chữ thập đỏ TPHCM và Hội Chữ thập đỏ San Francisco bởi vì đây là những tổ chức đóng vai trò quan trọng mỗi khi xảy ra thiên tai. Chúng tôi hy vọng có thể chuyển giao nhiều thông tin về kinh nghiệm trong công tác cứu trợ. Có thể ví chúng tôi như cổng vào của chiếc cầu hữu nghị giữa San Francisco với TPHCM và giữa Việt Nam với Hoa Kỳ.

- Còn về các chương trình từ thiện, thưa ông?

- Chúng tôi đang phối hợp chặt chẽ với tổ chức từ thiện Việt Nam Help để tặng xe lăn cho người tàn tật. Đợt này, chúng tôi trao tặng trên 1.000 xe lăn cho những người tàn tật nghèo tại TPHCM. Tính tới nay, chúng tôi đã tặng được 7.000 xe lăn, trên 150 máy vi tính cho một số trường học. Ngoài ra, chúng tôi đang vận động thêm nhiều tổ chức phi chính phủ khác tại San Francisco tham gia các hoạt động nhân đạo.

- Vậy Chính phủ Hoa Kỳ giúp đỡ ủy ban như thế nào?

- Ồ, họ tạo điều kiện dễ dàng để chúng tôi đi lại, tiếp xúc với những người có trách nhiệm trong chính phủ của cả hai bên. Tất cả chúng tôi làm việc không hưởng lương từ chính phủ và làm việc bằng cái tâm. Chúng tôi xác định làm việc ở Việt Nam bằng cả trái tim để nâng cao mối quan hệ giữa 2 nước.

- Xin ông cho biết thêm quan hệ hợp tác về giáo dục?

- Trong buổi tiếp chúng tôi hôm 6-7, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cùng chúng tôi thảo luận chương trình hợp tác giáo dục ở cấp trung học cơ sở và trung học phổ thông, trong đó sẽ có chương trình trao đổi học sinh giữa hai thành phố nhằm giúp các em hiểu biết nhau hơn về lịch sử, văn hóa của Việt Nam và Hoa Kỳ. Khi tôi trở lại thành phố vào tháng 9, tôi sẽ làm việc thêm với Sở GD-ĐT TPHCM về chương trình này.

Ngoài ra, sáng qua (7-7), một thành viên chúng tôi trực thuộc Đại học Stanford làm việc với Đại học Quốc gia TPHCM về chương trình hợp tác đào tạo cấp đại học trong thời gian tới. Năm 2004 chúng tôi đã có chương trình homestay dành cho học sinh trung học phổ thông của Hoa Kỳ và Việt Nam rất thành công. Chúng tôi mong muốn tiếp tục thực hiện chương trình này và mong muốn trở thành chương trình chính thức (hiện nay vẫn chưa chính thức).

- Xin cho biết cảm nghĩ của ông về người dân TPHCM?

- Tôi rất thích người dân TPHCM. Họ thân thiện, cởi mở. Tôi tới đây lần đầu năm 1997. Cho tới nay đã 16 lần tới TPHCM, nhưng mỗi lần tới đây tôi đều thích tiếp xúc với người dân trên đường phố, thích hòa mình vào cuộc sống của TPHCM. Bất cứ ai tôi tiếp xúc dù đó là quan chức hay dân thường đều rất cởi mở.

- Xin cám ơn ông. 

VŨ MINH thực hiện

Các tin, bài viết khác