Chương trình nghệ thuật “Bài ca ơn Bác”

SGGP
Tối 19-5, tại sân khấu khu Công viên Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh (phố đi bộ Nguyễn Huệ, TPHCM), đã diễn ra chương trình nghệ thuật đặc biệt với chủ đề “Bài ca ơn Bác” do Ban tổ chức kỷ niệm các ngày lễ lớn TPHCM thực hiện, kỷ niệm 128 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và 107 năm Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước. 
Đến dự có các đồng chí: Tất Thành Cang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM; Nguyễn Thị Quyết Tâm, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TPHCM; Võ Thị Dung, Phó Bí thư Thành ủy; Bùi Quang Huy, Bí thư Trung ương Đoàn; Tô Thị Bích Châu, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM; Nguyễn Thị Thu, Phó Chủ tịch UBND TPHCM… cùng đại diện các ban ngành, đoàn thể và nhân dân TPHCM, du khách nước ngoài và đặc biệt có sự tham dự của gần 400 đại biểu thanh niên tiên tiến toàn quốc.

Trong bài phát biểu khai mạc chương trình nghệ thuật, đồng chí Nguyễn Thị Quyết Tâm đã nhấn mạnh về sự nghiệp cách mạng vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Hình tượng của Người đã trở thành hình mẫu để noi theo, là hình tượng để nhân dân, cán bộ, chiến sĩ suốt đời học tập tác phong, tư tưởng của Người. Chương trình nghệ thuật là dịp để nhân dân TP ghi nhớ về Người, học tập Người để xây dựng TP văn minh, nghĩa tình.

Chương trình được xây dựng theo hình thức sân khấu hóa, được thể hiện theo tuyến thời gian. Mở đầu là hình ảnh đất nước ta lầm than trong những năm tháng nô lệ dưới chế độ thực dân qua các bài thơ Ba mươi năm đời ta có Đảng của nhà thơ Tố Hữu, Người đi tìm hình của nước của nhà thơ Chế Lan Viên, rồi hình ảnh Người lên đường tìm con đường giải phóng dân tộc được tái hiện qua những vần thơ Theo chân Bác của Tố Hữu. Phần tiếp theo của chương trình nghệ thuật mở đầu bằng những hình ảnh tư liệu về cuộc Cách mạng Tháng Tám lịch sử với điểm nhấn là lời tuyên ngôn độc lập được Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc tại Quảng trường Ba Đình sáng 2-9-1945, khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Tiếp theo đó là tiết mục múa, hát ca khúc Tháng năm nhớ Bác, Đôi dép Bác Hồ, Em mơ gặp Bác Hồ, Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếu niên nhi đồng, Nhà Mế có ảnh Bác Hồ, Bình minh buôn làng, Làng Chăm ơn Bác, ca cổ Bên tượng đài Bác, Bài ca Hồ Chí Minh… 

Phần cuối của chương trình đem đến khán giả những bài ca, điệu múa về TPHCM hôm nay như Tự hào thành phố tôi yêu, Hát cùng thành phố mang tên Người, Thành phố niềm tin, Khát vọng…

Sáng cùng ngày, tại TP Huế, Cục Văn hóa cơ sở (Bộ VH-TT-DL) tổ chức khai mạc triển lãm tranh cổ động tuyên truyền 70 năm ngày Bác Hồ ra lời kêu gọi thi đua ái quốc (11-6-1948 _ 11-6-2018) và kỷ niệm 128 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19-5-1890 _ 19-5-2018). 

TƯỜNG VY - VĂN THẮNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Khám phá sự tiến hóa của bản tính người qua “Hoàng Hậu Đỏ"

Dù đã có 2.000 năm đi sâu tìm hiểu bản tính con người nhưng dường như đề tài này vẫn chưa cạn đối với các nhà khoa học. Bằng những công cụ sắc bén của bộ môn sinh học xã hội, trong cuốn sách Hoàng Hậu Đỏ (Omega Plus và NXB Thế giới), tác giả Matthew White Ridley đã dẫn dắt người đọc đi sâu tìm hiểu bản chất của bản tính người. 

Sáng tác

Ngoài kia

Đã tròn 1 năm lễ tưởng niệm đồng bào tử vong và cán bộ, chiến sĩ hy sinh do đại dịch Covid-19 được tổ chức. Chúng tôi xin giới thiệu đến bạn đọc 2 bài thơ của nhà thơ Phan Ngọc Thường Đoan.

Mỹ thuật