Chương trình nghệ thuật Thành phố Hồ Chí Minh rực rỡ tên vàng

(SGGP).- Tối 2-7, tại khu vực tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh và phố đi bộ Nguyễn Huệ đã diễn ra chương trình nghệ thuật đặc biệt với chủ đề Thành phố Hồ Chí Minh rực rỡ tên vàng do Ban tổ chức các ngày lễ lớn tại TPHCM tổ chức kỷ niệm 40 năm thành phố chính thức mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đến dự chương trình có các đồng chí: Đinh La Thăng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM; Lê Thanh Hải, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy TPHCM; Nguyễn Thành Phong, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TP; Tất Thành Cang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP; Võ Thị Dung, Phó Bí thư Thành ủy TP… cùng đông đảo người dân TP và các du khách trong, ngoài nước.

Chương trình nghệ thuật được tổ chức với 2 sân khấu, trong đó sân khấu trung tâm nằm tại khu vực tượng đài Bác Hồ dành cho các tiết mục biểu diễn nghệ thuật đậm tính sân khấu hóa. Sân khấu phụ nằm giữa phố đi bộ tập trung chủ yếu vào các tiết mục biểu diễn hướng đến khán giả trẻ. Tại sân khấu trung tâm, mở đầu chương trình là bài hát Thành phố tôi yêu (nhạc sĩ Hoàng Hiệp, ca sĩ Anh Bằng). Tiếp theo đó, chương trình hướng đến hình ảnh Bác Hồ, từ những kỷ niệm của Bác, đến những tình cảm, những dấu ấn mà Người để lại nơi TP phương Nam. Phần hồi ức khép lại với ca khúc Dấu chân phía trước (ca sĩ Trang Nhung cùng dàn hợp xướng Ngày mới và dàn nhạc Nhạc viện TPHCM). Phần hai mang đậm tính lịch sử khi nhắc đến các tài liệu về ý tưởng đổi tên TP Sài Gòn - Gia Định thành TPHCM; những kỷ niệm, tình cảm của người dân TPHCM với Bác; những tư liệu quý về quyết định đổi tên thành phố vào năm 1976 còn lưu lại… Phần tiếp theo của chương trình hướng đến những thay đổi, phát triển của thành phố suốt 40 năm qua, từ những khó khăn những ngày đầu sau chiến tranh, thời kỳ bao cấp với những dấu ấn về sự năng động của thành phố, đến các giai đoạn chuyển mình mạnh mẽ, đưa TPHCM trở thành một thành phố phát triển vào bậc nhất của cả nước hiện nay.

Bên cạnh việc tái hiện lịch sử, chương trình nghệ thuật còn tạo dấu ấn với khán giả qua những tiết mục độc đáo như biểu diễn nghệ thuật ánh sáng với nền là trụ sở UBND TP; biểu diễn nghệ thuật từ sân khấu chính và các tiết mục nhạc dành riêng cho khán giả trẻ tại sân khấu phụ.

TƯỜNG VY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hội thảo sân khấu Dù kê – 100 năm hình thành và phát triển

Hội thảo sân khấu Dù kê – 100 năm hình thành và phát triển

Ngày 25-10, Sở VH-TT-DL tỉnh Trà Vinh phối hợp với Trường Đại học Trà Vinh và các đơn vị liên quan tổ chức hội thảo “Nghệ thuật sân khấu Dù kê – 100 năm hình thành và phát triển”, với gần 200 đại biểu là các nhà khoa học, nhà quản lý và nghệ sĩ, nghệ nhân... tham gia.

Phim

Âm nhạc

Nhạc sĩ Nguyễn Quang Vinh: Thay đổi cách thức quảng bá để tác phẩm đến gần công chúng

Theo dòng chảy của thời đại, nhiều tác phẩm âm nhạc viết về TPHCM vẫn luôn được các nhạc sĩ tâm huyết sáng tác. Đó là những sáng tác thể hiện tình cảm, góc nhìn của nghệ sĩ đối với cuộc sống, con người thành phố. Tuy nhiên, để tác phẩm viết về TPHCM tiếp cận khán giả là không dễ. Phóng viên Báo SGGP đã gặp gỡ Nhạc sĩ Nguyễn Quang Vinh, Chủ tịch Hội Âm nhạc TPHCM (ảnh), để hiểu hơn những thuận lợi, khó khăn của nhạc sĩ trong hành trình sáng tạo nghệ thuật.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Cuộc gặp gỡ giữa khoa học và văn chương

Ngoài thể loại hiện thực, đời sống văn chương trong nước đang dần tiệm cận văn chương thế giới với sự xuất hiện của các thể loại như Fantasy, Sci-fi. Không ít tác phẩm ngay khi được xuất bản đã nhận được sự quan tâm và thích thú của độc giả, như: 451 độ F, Người minh họa, Xứ cát, Người máy có mơ về cừu điện không?… 

Sáng tác

Mẹ nào cũng thương con

Khoa không nhớ mặt má. Hồi ấy Khoa được ti những giọt sữa non đầu tiên, được má ẵm bồng u ơ ru ngủ, được tay má nhè nhẹ thả xuống thau nước ấm áp mỗi chiều…, là mẹ nuôi nói vậy chớ thằng nhỏ hơn tháng tuổi nhớ được gì. 

Mỹ thuật

Tìm thấy tranh sau 60 năm thất lạc

Các quan chức tại Bảo tàng Peabody Essex ở bang Massachusetts, Mỹ, cho biết, một bức tranh của nghệ sĩ người Mỹ Jacob Lawrence vẽ năm 1956 (ảnh) đã không xuất hiện trước công chúng trong 60 năm, được tìm thấy và đang được trưng bày trong một cuộc triển lãm gồm 30 bức về tác phẩm của Lawrence.