Nhà hát Giao hưởng - Nhạc - Vũ kịch TPHCM

Chuyển mình 2011

Đến thời điểm này, Nhà hát Giao hưởng - Nhạc - Vũ kịch TPHCM đã chuẩn bị gần như hoàn tất kế hoạch thực hiện các chương trình biểu diễn nghệ thuật trong năm 2011, trong đó có dự án phát huy nghệ thuật múa ba lê, vũ kịch, đặc biệt, sẽ đầu tư lớn về chuyên môn để nâng cao chất lượng và giá trị của gala “Giai điệu mùa thu” - một thương hiệu của nhà hát - nơi gặp gỡ, giao lưu, tôn vinh các tài năng trẻ nghệ thuật hàn lâm Việt Nam.

Chương trình 6 tháng đầu năm đã được chuẩn bị rất chu đáo. Mở màn là đêm diễn đặc biệt thực hiện vào tối 19-1 với sự tham gia của nhiều nghệ sĩ tài năng trẻ đến từ Nhạc viện Quốc gia Việt Nam, trong đó nổi bật là tài năng trẻ Bùi Công Duy. Đến tháng 3, nhà hát mời một nhạc trưởng người Đức và nghệ sĩ violon Việt Nam Lê Ngọc Anh Kiệt đang hoạt động âm nhạc tại Đức về nước tham gia biểu diễn cùng các nghệ sĩ của nhà hát.

Điệu múa Tây Ban Nha do các nghệ sĩ của Nhà hát Giao hưởng Nhạc vũ kịch TPHCM biểu diễn chào mừng năm mới 2011. Ảnh: An Dung

Tiếp đến là những đêm diễn dành cho nghệ thuật múa ba lê hiện đại “Những điệu múa gió mùa” (có sự phối hợp của Trường múa TPHCM), giới thiệu tác phẩm múa “Tango” tươi trẻ, sôi nổi… và điểm nhấn là đêm nhạc Nga của các tài năng trẻ Việt Nam từng du học ở Nga trong những năm qua. Ngoài ra, dự án hợp tác trao đổi văn hóa và hỗ trợ về âm nhạc giữa Na Uy với Việt Nam đã thực hiện được khoảng 3 năm nay sẽ được tiếp nối bằng hoạt động dàn dựng và biểu diễn tác phẩm “Những bức tranh trong phòng triển lãm” - đây là một trong những tác phẩm nổi tiếng của thế giới, lần đầu tiên được dàn dựng và trình diễn tại Việt Nam.

Năm nay, Nhà hát Giao hưởng - Nhạc - Vũ kịch sẽ tập trung đầu tư lớn cho các tác phẩm múa từ cổ điển đến đương đại. Đó cũng là cách thức đổi mới trong hoạt động tập luyện nâng cao chuyên môn, khẳng định tầm cao của nghệ thuật hàn lâm.

Với gala “Giai điệu mùa thu 2011”, NSƯT Trần Vương Thạch, Giám đốc Nhà hát Giao hưởng - Nhạc - Vũ kịch TPHCM, cho biết: “Hiện nay nhà hát đã lên chương trình biểu diễn gala Giai điệu mùa thu 2011. Trong đó, nhà hát sẽ mời một số nghệ sĩ trẻ mới từng học ba lê ở Nga tham gia, phối hợp cùng các nghệ sĩ trẻ Phúc Hùng, Phúc Hải, Hồng Châu dàn dựng thiết kế một chương trình biểu diễn múa nghệ thuật đi từ cổ điển đến hiện đại, nhằm góp phần làm phong phú và đầy đặn chương trình”.

"Có thể khẳng định: 5 - 10 năm trước chúng ta chưa thể dàn dựng được một vở vũ kịch hoàn chỉnh, thì nay Nhà hát Giao hưởng - Nhạc - Vũ kịch có thể dàn dựng tốt một vở diễn đầy đặn về nhân lực, thực lực - đó là nhân tố con người, những tài năng nghệ thuật chuyên nghiệp. Đây cũng chính là giá trị đích thực của nghệ thuật âm nhạc hàn lâm Việt Nam trên con đường phát triển và hội nhập cùng thế giới".

NSƯT Trần Vương Thạch

Theo NSƯT Trần Vương Thạch, riêng thể loại nhạc kịch sẽ thực hiện trích đoạn một vở kinh điển với mong muốn giới thiệu đến khán giả loại hình nhạc kịch vừa hát vừa diễn mà nhà hát đã và đang xây dựng bằng những bước đi cụ thể như: dàn dựng chương trình xuyên suốt, có đường dây, có kịch bản, nhiều tài năng trẻ cùng phối hợp với nhau để thể hiện tài năng của cá nhân và tập thể. Lĩnh vực âm nhạc cũng tươi mới hơn với sự tham gia của một số tài năng trẻ đang du học ở Pháp, Mỹ…

Tính đến thời điểm này, chương trình được chuẩn bị gần hoàn chỉnh, dự kiến sẽ diễn ra 3 đêm tại Nhà hát thành phố và một đêm diễn đặc biệt dành cho giới trẻ tại Nhà Văn hóa Thanh niên với hy vọng tiếp cận với khán giả trẻ hơn. NSƯT Trần Vương Thạch chia sẻ thêm: “Chúng tôi luôn trăn trở là làm sao để khán giả thấy được tiềm năng về mặt con người trong nền nghệ thuật này, kế đó là làm như thế nào để gala Giai điệu mùa thu nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của xã hội, của khán giả…”.

Hy vọng với những tâm tư trăn trở với nghề và những cố gắng, nỗ lực phấn đấu không ngừng nghỉ của các nghệ sĩ nghệ thuật hàn lâm sẽ đạt được kết quả tốt đẹp trong năm mới 2011, góp phần đưa nền nghệ thuật hàn lâm phát triển mạnh mẽ tạo nên những dấu ấn đẹp.

THÚY BÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

“Khúc ca đồng lòng” cổ vũ tinh thần lực lượng tuyến đầu và bệnh nhân mắc Covid-19

“Khúc ca đồng lòng” cổ vũ tinh thần lực lượng tuyến đầu và bệnh nhân mắc Covid-19

Đây là đêm văn nghệ đầu tiên ở TP Thủ Đức, phục vụ tại các khu cách ly điều trị F0 và bệnh viện dã chiến. Thông qua chương trình, với mong muốn những người đang cách ly, điều trị hãy sống tích cực, chấp hành nghiêm các quy định phòng, chống dịch; đồng thời, tạo không khí vui tươi, thoải mái hơn trong các khu cách ly.

Phim

Hương vị của tình thân

Không chỉ quy tụ dàn diễn viên nhiều thế hệ với diễn xuất nhập tâm, Hương vị tình thân còn ghi điểm bởi câu chuyện với rất nhiều nút thắt được đẩy lên cao trào trong từng tập phát sóng.

Âm nhạc

Sân khấu

Nhà hát truyền hình: Giải pháp đồng hành sân khấu

Cục Nghệ thuật biểu diễn (NTBD), Bộ VH-TT-DL cho biết, đã lựa chọn nhiều tác phẩm nghệ thuật sân khấu chất lượng để ghi hình và phát sóng trên Đài Truyền hình Việt Nam (VTV), Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) cùng một số đài địa phương. Đây được cho là giải pháp đồng hành với sân khấu trong thời điểm hiện tại.

Sách và cuộc sống

Sách nói miễn phí cho ngày cách ly

Nhằm mang đến món ăn tinh thần cho độc giả Việt trong những ngày cả nước chung tay đẩy lùi dịch Covid-19, từ nay đến hết ngày 20-8, Alpha Books kết hợp cùng Ứng dụng sách nói có bản quyền Fonos thực hiện chiến dịch “Sách nói miễn phí cho ngày cách ly”. 

Sáng tác

Gửi về miền Nam

“Miền Nam cố lên!...”

Nắng vẫn ấm như lời động viên ngày giãn cách

Bao sắc áo đi vào tâm dịch

Bao con người đối mặt tử thần

Mỹ thuật