Nhà hát Giao hưởng - Nhạc - Vũ kịch TPHCM

Chuyển mình 2011

Đến thời điểm này, Nhà hát Giao hưởng - Nhạc - Vũ kịch TPHCM đã chuẩn bị gần như hoàn tất kế hoạch thực hiện các chương trình biểu diễn nghệ thuật trong năm 2011, trong đó có dự án phát huy nghệ thuật múa ba lê, vũ kịch, đặc biệt, sẽ đầu tư lớn về chuyên môn để nâng cao chất lượng và giá trị của gala “Giai điệu mùa thu” - một thương hiệu của nhà hát - nơi gặp gỡ, giao lưu, tôn vinh các tài năng trẻ nghệ thuật hàn lâm Việt Nam.

Chương trình 6 tháng đầu năm đã được chuẩn bị rất chu đáo. Mở màn là đêm diễn đặc biệt thực hiện vào tối 19-1 với sự tham gia của nhiều nghệ sĩ tài năng trẻ đến từ Nhạc viện Quốc gia Việt Nam, trong đó nổi bật là tài năng trẻ Bùi Công Duy. Đến tháng 3, nhà hát mời một nhạc trưởng người Đức và nghệ sĩ violon Việt Nam Lê Ngọc Anh Kiệt đang hoạt động âm nhạc tại Đức về nước tham gia biểu diễn cùng các nghệ sĩ của nhà hát.

Điệu múa Tây Ban Nha do các nghệ sĩ của Nhà hát Giao hưởng Nhạc vũ kịch TPHCM biểu diễn chào mừng năm mới 2011. Ảnh: An Dung

Tiếp đến là những đêm diễn dành cho nghệ thuật múa ba lê hiện đại “Những điệu múa gió mùa” (có sự phối hợp của Trường múa TPHCM), giới thiệu tác phẩm múa “Tango” tươi trẻ, sôi nổi… và điểm nhấn là đêm nhạc Nga của các tài năng trẻ Việt Nam từng du học ở Nga trong những năm qua. Ngoài ra, dự án hợp tác trao đổi văn hóa và hỗ trợ về âm nhạc giữa Na Uy với Việt Nam đã thực hiện được khoảng 3 năm nay sẽ được tiếp nối bằng hoạt động dàn dựng và biểu diễn tác phẩm “Những bức tranh trong phòng triển lãm” - đây là một trong những tác phẩm nổi tiếng của thế giới, lần đầu tiên được dàn dựng và trình diễn tại Việt Nam.

Năm nay, Nhà hát Giao hưởng - Nhạc - Vũ kịch sẽ tập trung đầu tư lớn cho các tác phẩm múa từ cổ điển đến đương đại. Đó cũng là cách thức đổi mới trong hoạt động tập luyện nâng cao chuyên môn, khẳng định tầm cao của nghệ thuật hàn lâm.

Với gala “Giai điệu mùa thu 2011”, NSƯT Trần Vương Thạch, Giám đốc Nhà hát Giao hưởng - Nhạc - Vũ kịch TPHCM, cho biết: “Hiện nay nhà hát đã lên chương trình biểu diễn gala Giai điệu mùa thu 2011. Trong đó, nhà hát sẽ mời một số nghệ sĩ trẻ mới từng học ba lê ở Nga tham gia, phối hợp cùng các nghệ sĩ trẻ Phúc Hùng, Phúc Hải, Hồng Châu dàn dựng thiết kế một chương trình biểu diễn múa nghệ thuật đi từ cổ điển đến hiện đại, nhằm góp phần làm phong phú và đầy đặn chương trình”.

"Có thể khẳng định: 5 - 10 năm trước chúng ta chưa thể dàn dựng được một vở vũ kịch hoàn chỉnh, thì nay Nhà hát Giao hưởng - Nhạc - Vũ kịch có thể dàn dựng tốt một vở diễn đầy đặn về nhân lực, thực lực - đó là nhân tố con người, những tài năng nghệ thuật chuyên nghiệp. Đây cũng chính là giá trị đích thực của nghệ thuật âm nhạc hàn lâm Việt Nam trên con đường phát triển và hội nhập cùng thế giới".

NSƯT Trần Vương Thạch

Theo NSƯT Trần Vương Thạch, riêng thể loại nhạc kịch sẽ thực hiện trích đoạn một vở kinh điển với mong muốn giới thiệu đến khán giả loại hình nhạc kịch vừa hát vừa diễn mà nhà hát đã và đang xây dựng bằng những bước đi cụ thể như: dàn dựng chương trình xuyên suốt, có đường dây, có kịch bản, nhiều tài năng trẻ cùng phối hợp với nhau để thể hiện tài năng của cá nhân và tập thể. Lĩnh vực âm nhạc cũng tươi mới hơn với sự tham gia của một số tài năng trẻ đang du học ở Pháp, Mỹ…

Tính đến thời điểm này, chương trình được chuẩn bị gần hoàn chỉnh, dự kiến sẽ diễn ra 3 đêm tại Nhà hát thành phố và một đêm diễn đặc biệt dành cho giới trẻ tại Nhà Văn hóa Thanh niên với hy vọng tiếp cận với khán giả trẻ hơn. NSƯT Trần Vương Thạch chia sẻ thêm: “Chúng tôi luôn trăn trở là làm sao để khán giả thấy được tiềm năng về mặt con người trong nền nghệ thuật này, kế đó là làm như thế nào để gala Giai điệu mùa thu nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của xã hội, của khán giả…”.

Hy vọng với những tâm tư trăn trở với nghề và những cố gắng, nỗ lực phấn đấu không ngừng nghỉ của các nghệ sĩ nghệ thuật hàn lâm sẽ đạt được kết quả tốt đẹp trong năm mới 2011, góp phần đưa nền nghệ thuật hàn lâm phát triển mạnh mẽ tạo nên những dấu ấn đẹp.

THÚY BÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các diễn viên múa rối nước chào khán giả (ảnh chụp trước thời điểm dịch Covid-19 bùng phát)

Chìm nổi cùng rối nước

Vào cuối tháng 4-2021, các diễn viên trong Đoàn múa rối Rồng Phương Nam (Nhà hát nghệ thuật Phương Nam) tất bật tập vở mới Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực để kịp công diễn dịp hè. Khi mọi thứ được chuẩn bị sẵn sàng thì đợt dịch Covid-19 ập đến, những diễn viên múa rối nước của đoàn tứ tán khắp nơi. Kẻ về quê, người ở nhà trông con…, mong chờ ngày được hội ngộ khán giả.

Phim

Khám phá 120 bối cảnh phim đặc sắc ở Việt Nam

Ngày 22-6, Viện Phim Việt Nam tại Hà Nội tổ chức triển lãm "Di sản tư liệu hình ảnh động trong quảng bá du lịch Việt Nam", giới thiệu khoảng 120 ảnh bối cảnh quay phim được các nhà làm phim trong nước và nước ngoài thực hiện tại Việt Nam. Đây là những tư liệu đang được lưu trữ tại Viện Phim Việt Nam. 

Âm nhạc

Sân khấu

Kịch truyền hình “Làm mẹ trên mạng“

Lúc 14 giờ 20 ngày 24-6, Đài Truyền hình TPHCM - HTV7 phát sóng chuyên mục Chuyện bốn mùa vở kịch Làm mẹ trên mạng (kịch bản: Phong Linh, biên tập: Nguyễn Minh Hải, đạo diễn dàn dựng: Hoàng Duẩn, đạo diễn truyền hình: NSƯT Lê Cường) mang thông điệp ý nghĩa về việc giáo dục con cái trong thời buổi công nghệ 4.0, xuất phát từ thực tế cuộc sống.

Sách và cuộc sống

Nhà thơ trẻ Lữ Mai ra mắt trường ca về “Trung đoàn mũ sắt“

Sau nhiều tập thơ đã ra mắt trước đây như: Giấc (Tập thơ, NXB Hội Nhà văn, 2010), Mở mắt rồi mơ (NXB Hội Nhà văn, 2015), Thời cách ngắn trống rỗng (NXB Hội Nhà văn, 2019) và tập trường ca Ngang qua bình minh (NXB Văn học, 2020); mới đây, nhà thơ trẻ Lữ Mai vừa ra mắt tập trường ca thứ hai - Chư Tan Kra mây trắng (NXB Hội Nhà văn, 2021). 

Sáng tác

Vợ chồng già

Hai tối nay, không nghe bố đòi uống rượu, bàn ăn đủ người là bố bưng bát lặng lẽ ăn, ăn xong đặt đũa xuống là bố về phòng sớm, chỉ dặn: Linh lát chở con về đi cẩn thận, đầu hẻm mới có cái ổ gà. Lúc chị ghé mắt nhìn thì nghe tiếng tivi nho nhỏ, bố ngồi bó gối trên giường đã mắc mùng. Mẹ bĩu môi, kệ ông ấy đi! Lại giở chứng giở quẻ gì đấy mà!

Mỹ thuật