Chuyện thật như đùa

SGGP
Những ngày qua, người yêu hội họa và giới mỹ thuật xôn xao vì thông tin phân hạng họa sĩ theo cấp. 

Sự việc này bắt nguồn từ một văn bản của Trường Đại học Mỹ thuật TPHCM, đơn vị thuộc Bộ VH-TT-DL, gửi cho một số hội văn học nghệ thuật các tỉnh phía Nam về gia hạn đăng ký các lớp chức danh nghề nghiệp họa sĩ hạng I, II, III, IV.

Trong văn bản do quyền Hiệu trưởng PGS-TS Nguyễn Văn Minh ký, ghi rõ: “Thực hiện Công văn số 693/BVHTTDL-TCCB ngày 27-2-2019 của Bộ VH-TT-DL về việc tổ chức lớp bồi dưỡng tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp họa sĩ, Trường Đại học Mỹ thuật TPHCM đã ra Thông báo số 225/TB-ĐHMTHCM, ngày 14-8-2019 về việc chiêu sinh các lớp bồi dưỡng theo tiêu chuẩn chức danh họa sĩ hạng I, II, III, IV…”.

Mang câu chuyện này tới gặp họa sĩ Vi Kiến Thành, Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm, ông Thành cũng bày tỏ ngạc nhiên, vì “hình như có sự hiểu lầm gì ở đây!”. Cục có tham gia đề án bồi dưỡng tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp họa sĩ, do Vụ Tổ chức cán bộ (Bộ VH-TT-DL) chủ trì, theo yêu cầu của Bộ Nội vụ. Tuy nhiên, đối tượng tham gia là các họa sĩ thuộc diện biên chế Nhà nước chứ không điều chỉnh chung đối với lực lượng họa sĩ tự do. “Những đối tượng này tham gia lớp bồi dưỡng để đáp ứng đầy đủ các tiêu chí, yêu cầu hoàn thiện hồ sơ để điều chỉnh lương…”, ông Vi Kiến Thành nói.

Dù văn bản đề cập đối tượng đăng ký tham gia lớp học gồm cán bộ, viên chức là họa sĩ, tuy nhiên nó lại được gửi tới các hội văn học nghệ thuật, việc hiểu nhầm gây hoang mang là điều không tránh khỏi. “Đội ngũ họa sĩ tự do, ngoài biên chế rất đông đảo. Cách thể hiện trong văn bản chưa rõ ràng có thể khiến người làm nghề hiểu sai và liên tưởng đến việc phân hạng theo trình độ”, ông Vi Kiến Thành nhận định. Để tránh những hiểu lầm, thậm chí dẫn đến những bức xúc không đáng có, phải nói lại cho rõ.

MAI AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Âm nhạc

Đại nhạc hội đón chào năm mới

Với chủ đề “Quê hương mùa đoàn tụ”, chương trình đón giao thừa trên VTV năm nay sẽ là đại nhạc hội - một show nghệ thuật đỉnh cao, hội tụ các gương mặt danh tiếng nhất của Việt Nam trong và ngoài nước, thể hiện ý nghĩa lớn lao nhất của ngày tết truyền thống - sum họp bên gia đình, trở về với quê hương, đánh thức mối giao cảm nguồn cội.

Sân khấu

Kỳ vọng làn gió mới cho sân khấu

Ngày 13-1, tại Hà Nội, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ IX nhiệm kỳ 2019-2024 của Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam đã diễn ra với sự tham dự của hơn 400 đại biểu, đại diện cho 2.400 hội viên cả nước. 

Sách và cuộc sống

Doanh thu tại Đường sách TPHCM tiếp tục tăng

Trong buổi tổng kết năm 2019, đồng thời nhìn lại 4 năm hoạt động của Đường sách TPHCM, Giám đốc Công ty Đường sách TPHCM Lê Hoàng đã phấn khởi ví von rằng đường sách giống như “đất lành chim đậu”.

Sáng tác

Đêm xuân về ta mơ chuyện mai sau...

Thức dậy thôi em, mùa xuân về rồi đó
Những chồi xanh dâng lộc biếc cho đời
Thức dậy thôi em, mùa đông qua rồi đó
Gió xuân về từ xa thẳm biển khơi

Mỹ thuật

Nhà điêu khắc Tạ Quang Bạo mở triển lãm cá nhân

Nhà điêu khắc Tạ Quang Bạo lần đầu tiên mở một triển lãm nghệ thuật điêu khắc cá nhân với chủ đề “Chân dung nghệ sĩ - nhà điêu khắc Tạ Quang Bạo” tại số 1, đường Thanh Niên, Hà Nội.