Chuyện thật như đùa

SGGP
Những ngày qua, người yêu hội họa và giới mỹ thuật xôn xao vì thông tin phân hạng họa sĩ theo cấp. 

Sự việc này bắt nguồn từ một văn bản của Trường Đại học Mỹ thuật TPHCM, đơn vị thuộc Bộ VH-TT-DL, gửi cho một số hội văn học nghệ thuật các tỉnh phía Nam về gia hạn đăng ký các lớp chức danh nghề nghiệp họa sĩ hạng I, II, III, IV.

Trong văn bản do quyền Hiệu trưởng PGS-TS Nguyễn Văn Minh ký, ghi rõ: “Thực hiện Công văn số 693/BVHTTDL-TCCB ngày 27-2-2019 của Bộ VH-TT-DL về việc tổ chức lớp bồi dưỡng tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp họa sĩ, Trường Đại học Mỹ thuật TPHCM đã ra Thông báo số 225/TB-ĐHMTHCM, ngày 14-8-2019 về việc chiêu sinh các lớp bồi dưỡng theo tiêu chuẩn chức danh họa sĩ hạng I, II, III, IV…”.

Mang câu chuyện này tới gặp họa sĩ Vi Kiến Thành, Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm, ông Thành cũng bày tỏ ngạc nhiên, vì “hình như có sự hiểu lầm gì ở đây!”. Cục có tham gia đề án bồi dưỡng tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp họa sĩ, do Vụ Tổ chức cán bộ (Bộ VH-TT-DL) chủ trì, theo yêu cầu của Bộ Nội vụ. Tuy nhiên, đối tượng tham gia là các họa sĩ thuộc diện biên chế Nhà nước chứ không điều chỉnh chung đối với lực lượng họa sĩ tự do. “Những đối tượng này tham gia lớp bồi dưỡng để đáp ứng đầy đủ các tiêu chí, yêu cầu hoàn thiện hồ sơ để điều chỉnh lương…”, ông Vi Kiến Thành nói.

Dù văn bản đề cập đối tượng đăng ký tham gia lớp học gồm cán bộ, viên chức là họa sĩ, tuy nhiên nó lại được gửi tới các hội văn học nghệ thuật, việc hiểu nhầm gây hoang mang là điều không tránh khỏi. “Đội ngũ họa sĩ tự do, ngoài biên chế rất đông đảo. Cách thể hiện trong văn bản chưa rõ ràng có thể khiến người làm nghề hiểu sai và liên tưởng đến việc phân hạng theo trình độ”, ông Vi Kiến Thành nhận định. Để tránh những hiểu lầm, thậm chí dẫn đến những bức xúc không đáng có, phải nói lại cho rõ.

MAI AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bộ VH-TT-DL đề nghị xử lý nghiêm công trình xây dựng tại Mã Pì Lèng

Bộ VH-TT-DL đề nghị xử lý nghiêm công trình xây dựng tại Mã Pì Lèng

Ngày 14-10, Bộ VH-TT-DL có công văn số 4141/BVHTTDL-DSVH về việc công trình nhà nghỉ, nhà hàng Panorama xây dựng trên đèo Mã Pì Lèng huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang trong đó nêu rõ: Đây là sai phạm cần xử lý nghiêm để tránh gây ảnh hưởng tiêu cực đến cộng đồng dân cư ở địa phương và trên cả nước.

Phim

Âm nhạc

“Huyền thoại Mẹ”-Những khúc ca về tình yêu vĩnh cửu

Những bản tình ca đẹp nhất từ trái tim của những người con hát về người Mẹ thân yêu sẽ được cất lên trong chương trình nghệ thuật đặc biệt mang tên “Huyền thoại Mẹ”, đêm nhạc do Báo Văn Hóa phối hợp cùng các đơn vị liên quan tổ chức nhân kỷ niệm 89 năm Ngày Phụ Nữ Việt Nam (20-10-1930/ 20-10-2019). 

Sân khấu

Cần nhiều phép thử cho sân khấu


Liên hoan quốc tế Sân khấu thử nghiệm lần thứ 4 (từ 4 đến 13-10) đã đi vào chặng cuối, cũng là lúc các nhà làm nghệ thuật, các đạo diễn sân khấu Việt Nam xác định được vị trí đứng của sân khấu Việt qua việc chiêm nghiệm từ những phép thử của đồng nghiệp sân khấu trong nước và quốc tế. 

Sách và cuộc sống

Sách về hai tượng đài âm nhạc của Việt Nam và thế giới

Có gì tương đồng giữa một nhạc sĩ tài danh của Việt Nam với một nhạc sĩ tài danh của Mỹ, người đã đoạt giải Nobel Văn học vào năm 2016? Liệu Trịnh Công Sơn có phải là một Bob Dylan của Việt Nam? Có những tương đồng, dị biệt nào giữa họ xét trên tư cách nghệ sĩ và con người xã hội? Những câu hỏi này sẽ được giải đáp trong cuốn sách Trịnh Công Sơn và Bob Dylan do Phanbook và NXB Đà Nẵng ấn hành.

Sáng tác

Thu đi…


Lá vàng rụng rơi lối phố
Lặng lẽ thu đi từng ngày
Để lại khung trời nhung nhớ
Bâng khuâng cùng thu chia tay

Mỹ thuật

“Thở” với sơn mài cùng Hiền Nguyễn

Triển lãm mỹ thuật, giới thiệu các tác phẩm sơn mài trên vóc và sơn mài trên toan chủ đề “Thở” của nữ họa sĩ Hiền Nguyễn vừa ra mắt giới nghệ thuật và công chúng TPHCM tại Eight gallery, số 8 Phùng Khắc Khoan, quận 1, TPHCM.