Có được chuyển nhượng lại hợp đồng góp vốn?

LTS: Sau khi chuyên mục “Luật sư của bạn” tư vấn pháp lý liên quan vấn đề mua nhà theo phương thức hợp đồng góp vốn (HĐGV), nhiều bạn đọc đề nghị luật sư tư vấn: Có được phép mua bán, chuyển nhượng quyền được phân chia nhà ở sau khi HĐGV được ký kết hay không? Thắc mắc này đã được luật sư Phan Vũ Tuấn giải đáp như sau:

Vấn đề chuyển nhượng quyền được phân chia nhà ở sau khi ký kết HĐGV đã được quy định cụ thể tại Điều 8, Điều 18 và Điều 20 Thông tư 16/2010/TT-BXD của Bộ Xây dựng, hướng dẫn thực hiện Nghị định 71/2010-NĐ-CP. Theo đó, bên góp vốn không được chuyển nhượng quyền được phân chia nhà ở cho tổ chức, cá nhân khác trong thời gian chưa ký hợp đồng mua bán nhà ở với chủ đầu tư; nếu người được phân chia nhà ở bị chết, người được thừa kế sẽ tiếp tục được hưởng quyền được phân chia nhà ở này.

Sau khi đã xây dựng xong phần móng của nhà ở, chủ đầu tư được ký hợp đồng mua bán nhà ở với các đối tượng đã ký kết HĐGV phân chia sản phẩm nhà ở để thay thế cho HĐGV trước đó. Hợp đồng mua bán nhà ở trong trường hợp này cùng với giấy xác nhận của Sở Xây dựng về đối tượng, loại nhà ở và địa chỉ, diện tích của nhà ở được phân chia, là cơ sở pháp lý để cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người mua nhà ở sau khi nhận bàn giao nhà ở từ chủ đầu tư.

Khi đã ký hợp đồng mua bán nhà ở thay thế cho HĐGV, người góp vốn được quyền lập văn bản chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở nêu trên cho cá nhân, tổ chức khác. Văn bản chuyển nhượng phải được công chứng và theo mẫu tại Phụ lục số 14 của Thông tư 16/2010/TT-BXD của Bộ Xây dựng. Khi đề nghị công chứng, các bên phải xuất trình hợp đồng mua bán nhà đã ký với chủ đầu tư, nếu chuyển nhượng từ lần thứ hai trở đi thì phải xuất trình văn bản chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở lần trước. Trên cơ sở văn bản chuyển nhượng hợp đồng được lập, các bên tiến hành các thủ tục để nộp thuế cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền và hoàn thành bộ hồ sơ theo yêu cầu để bên nhận chuyển nhượng hợp đồng lần cuối (là tổ chức, cá nhân có đơn đề nghị cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu về nhà ở) được đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Trường hợp hộ gia đình, cá nhân hoặc tổ chức muốn chuyển nhượng hợp đồng hoặc bán lại nhà ở được chia cho người khác nếu đã nhận bàn giao nhà ở từ chủ đầu tư, thì phải thực hiện việc mua bán nhà ở theo đúng thủ tục, bên bán phải có giấy chứng nhận quyền sở hữu về nhà ở do cơ quan có thẩm quyền cấp, hợp đồng mua bán nhà ở phải được công chứng. Bên mua tiến hành thủ tục cấp giấy chứng nhận theo quy định pháp luật.

Như vậy, theo hình thức HĐGV, nhà đầu tư không chỉ bị hạn chế số lượng căn hộ được phân chia mà còn không được chuyển nhượng quyền được phân chia nhà ở cho các tổ chức cá nhân khác khi chưa ký hợp đồng mua bán với chủ đầu tư. Bên góp vốn cần nắm rõ các quy định pháp luật nêu trên và thỏa thuận với chủ đầu tư khi ký kết HĐGV để bảo vệ quyền lợi của mình.

Luật sư PHAN VŨ TUẤN
(Văn phòng Luật sư Phans)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận: Trầy trật “tái hẹn” ngày thông xe chính thức

Cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận: Trầy trật “tái hẹn” ngày thông xe chính thức

Nhằm phục vụ nhân dân đi lại trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, Công ty cổ phần BOT Trung Lương - Mỹ Thuận (thuộc Tập đoàn Đèo Cả) vừa đề nghị Bộ GTVT thống nhất với UBND tỉnh Tiền Giang để báo cáo Thủ tướng Chính phủ tổ chức thông xe kỹ thuật, khánh thành tuyến chính cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận mà đơn vị này làm chủ đầu tư. Dự kiến thông xe kỹ thuật từ ngày 22-1 đến 15-2.

Bạn đọc viết

Chủ động trả lại quà, có được miễn trách nhiệm hình sự?

Liên quan đến vụ Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Bình Phước xin trả lại quà đã nhận của Công ty Việt Á, Sở Y tế tỉnh này cho biết sẽ tổ chức hội đồng để làm rõ giá trị của món quà này. Dư luận rất muốn biết việc trả lại quà đã nhận có được miễn trách nhiệm hình sự về tội “nhận hối lộ”?

Cơ quan trả lời

Sẽ cưỡng chế trong tháng 12-2021

Chuyên mục “Đường dây nóng”, Trang Bạn đọc, Báo SGGP ngày 4-12-2021 có bài viết “Chậm xử lý vi phạm về đất đai”. Nội dung bài viết phản ánh một công trình xây dựng trái phép trên đất công, vi phạm quy hoạch tại Tổ dân phố 11, khu phố 6 (TDP 11, KP 6), phường Thạnh Xuân, quận 12, TPHCM.

Ý kiến

Chưa được thanh toán chi phí mai táng

Mấy ngày qua, Đường dây nóng Báo SGGP đã nhận được khá nhiều cuộc gọi về việc thanh toán chi phí mai táng người bị mắc Covid-19.