Cơ quan trả lời:Quản lý chặt rác y tế để chống thất thoát vật tư

  • Quản lý chặt rác y tế để chống thất thoát vật tư

Một số nhân viên khoa Chống nhiễm khuẩn của Bệnh viện Đa khoa khu vực (ĐKKV) Củ Chi TPHCM phản ánh: Hàng ngày Bệnh viện ĐKKV Củ Chi bắt các nhân viên đến kiểm kim tiêm, dây truyền dịch, găng tay… đã qua sử dụng nên rất dễ lây nhiễm vi trùng, bệnh truyền nhiễm cho các nhân viên y tế.

Ông Nguyễn Minh Thành, Giám đốc Bệnh viện ĐKKV Củ Chi trả lời: Trước đây, khi chưa có việc kiểm tra này, đã xảy ra một số trường hợp nhân viên y tế đánh tráo thuốc kém chất lượng, đổi chủng loại vật tư rẻ tiền hơn, hoặc không sử dụng nhưng vẫn báo cáo đã sử dụng vật tư nên gây thiệt hại cho phía người bệnh và cho cả bệnh viện. Ước tính số lượng vật tư, hóa chất, thuốc trị bệnh… của bệnh viện bị thất thoát lên đến 30%-40%.

Đã có một số nhân viên y tế của bệnh viện bị bắt quả tang về hành vi đánh tráo thuốc, báo cáo khống vật tư. Các nhân viên này đã bị bệnh viện kỷ luật, hoán chuyển công tác. Để chống thất thoát vật tư, bảo vệ quyền lợi của bệnh nhân, bệnh viện đã cho kiểm tra các vật tư đã được sử dụng. Việc làm này cũng nhằm để quản lý chặt chẽ số lượng rác y tế của bệnh viện, tránh tình trạng nhân viên y tế lấy cắp rác y tế bán trái phép ra bên ngoài gây hậu quả xấu cho xã hội. Hiện nay, các nhân viên kiểm tra rác y tế được trang bị bảo hộ lao động an toàn, đúng quy định nên khó có khả năng bị lây nhiễm từ việc tiếp xúc với rác y tế.

Y.Th.

  • Không có việc chuyển đổi dự án và thu hồi vượt diện tích đất được giao

Một số bà con ở xã Phước Lộc huyện Nhà Bè TPHCM khiếu nại việc chuyển đổi dự án xây dựng trại giam T30 thành dự án kinh doanh nhà ở của Công ty Nam Sài Gòn; chủ đầu tư chỉ được giao 20ha nhưng chính quyền huyện Nhà Bè đã giải tỏa thu hồi đất của dân lên đến 60ha, giá đền bù (25.000 đồng/m²) quá thấp, gây thiệt hại cho bà con.

Ông Nguyễn Văn Trường, Trưởng ban Bồi thường giải phóng mặt bằng (BTGPMB) huyện Nhà Bè trả lời: Ngày 20-2-2001, UBND TP đã có Quyết định (số 1002/QĐ-UB) thu hồi 575.779m² (trên 57ha) giao cho Công an TPHCM làm chủ đầu tư xây dựng trại giam T30. Hiện Ban BTGPMB huyện Nhà Bè đã giải tỏa thu hồi đúng diện tích đất đã được UBNDTP giao cho chủ đầu tư.

Đến nay, Ban BTGPMB huyện đã giải tỏa đền bù được 97 hộ, 1 hộ còn khiếu nại chưa chịu nhận tiền đền bù. Về hộ này, UBND huyện Nhà Bè đã bác đơn khiếu nại và đã nộp số tiền đền bù này vào ngân hàng theo quy định. Cho đến thời điểm này, Ban BTGPMB huyện chưa nhận được ý kiến chỉ đạo hay văn bản nào của UBND TP về việc chuyển đổi dự án xây dựng trại giam T30 sang kinh doanh nhà ở như phản ánh nêu trên. Việc xây dựng trại giam T30 vẫn đang được tiến hành theo kế hoạch của chủ đầu tư dự án.

Tr.Th.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhân viên trật tự đô thị có quyền thu giữ giấy phép lái xe?

Nhân viên trật tự đô thị có quyền thu giữ giấy phép lái xe?

Luật sư Nguyễn Chính Hạnh (Đoàn Luật sư TPPHCM) cho biết, theo quy định hiện hành, đội quản lý trật tự đô thị thuộc phòng quản lý đô thị có chức năng, nhiệm vụ thực hiện các việc liên quan đến trật tự đô thị và vệ sinh môi trường chứ không thể làm thay công việc của lực lượng công an.

Bạn đọc viết

Cần đồng bộ các loại thẻ Covid

Sau ngày 15-9, TPHCM dự kiến từng bước nới lỏng giãn cách xã hội theo từng giai đoạn, dần chuyển sang trạng thái bình thường mới, thích nghi an toàn với dịch Covid- 19. Các biện pháp được đưa ra là thí điểm cấp “thẻ xanh” Covid, “thẻ vàng” Covid cho người dân.

Cơ quan trả lời

UBND quận 4 đã chỉ đạo xử lý hành vi vi phạm phòng chống dịch Covid-19

Báo SGGP số ra ngày 16-9-2021, trong mục Luật sư của bạn có đăng thông tin “Nhân viên trật tự đô thị có quyền thu giữ giấy phép lái xe?” phản ánh việc nhân viên Đội Quản lý trật tự đô thị (Phòng Quản lý đô thị quận 4) kiểm tra, lập biên bản đối với lái xe Lý Xẹc Diểng khi đang vận chuyển hàng từ thiện do vi phạm hành chính về lĩnh vực y tế và đã thu giữ một số giấy tờ cá nhân của ông Diểng. 

Từ thư bạn đọc

Khó khăn khi mua thuốc trong khu vực phong tỏa

Qua đường dây nóng Báo SGGP, ông Nguyễn Quang Hợp (71 tuổi), ngụ hẻm 566/111 đường Nguyễn Thái Sơn, phường 5, quận Gò Vấp phản ánh ông bị bệnh tiểu đường phải uống thuốc đều đặn mỗi ngày, tuy nhiên khu vực nơi ông ở đang bị phong tỏa, không thể nhờ ai mua thuốc giúp được.

Ý kiến

Không chủ quan khi được nới lỏng giãn cách

Cùng với sự nỗ lực, quyết tâm của người dân, của cả hệ thống chính trị, hàng loạt biện pháp triển khai đã bắt đầu đẩy lùi, kiểm soát dịch bệnh. TPHCM đang nâng cao tỷ lệ phủ sóng vaccine đến người dân, tạo hiệu quả về mặt dịch tễ nhằm tiến tới đạt miễn dịch cộng đồng.