Công nhận 32 kỷ lục VN mới

(SGGP). – 32 kỷ lục Việt Nam mới của các cá nhân và đơn vị đã được trao tặng sáng 27-3 trong chương trình Hội ngộ kỷ lục gia Việt Nam lần thứ 18 do Trung tâm Sách kỷ lục Việt Nam (Vietkings) tổ chức tại TPHCM.  Đây là các kỷ lục được thẩm định và xác lập trong tổng số gần 300 đề cử công nhận kỷ lục trong cả nước gửi về Trung tâm Sách kỷ lục Việt Nam trong năm 2009.

Trong 32 kỷ lục mới có 20 kỷ lục cá nhân, chủ yếu trong lĩnh vực văn hóa nghệ thuật, tôn vinh khả năng đặc biệt và sự sáng tạo, vươn lên trong cuộc sống của nhiều kỷ lục gia Việt Nam.

Bức tranh thủy mặc về hoa dài nhất (dài 4,1m, cao 1,25m) mang tên “Phú quý trường xuân” của họa sĩ Trương Hán Minh được công nhận kỷ lục dịp này, đã được trao tặng cho Tổ chức OperationSmile để bán đấu giá gây quỹ từ thiện giúp phẫu thuật cho các em bị dị tật hở hàm ếch.

Một kỷ lục khác là bức tranh thủ công mỹ nghệ bằng chất liệu gỗ thếp vàng mang tên Thiên Long Việt Đồ (cao 5,8m, ngang 3,1m), chạm hình 1.000 con rồng thể hiện bản đồ Việt Nam của nghệ nhân Ngọc Minh (Quảng Nam) cũng được trao tặng cho Ban chỉ đạo quốc gia 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội.

12 kỷ lục đơn vị được trao cho các sản phẩm đặc biệt như bộ tự điển chữ Nôm lớn nhất của hai tác giả Trương Đình Tín và Lê Quý Ngưu, bộ lịch blog độc bản về lịch sử Việt Nam lớn nhất (kích thước 1,3 x 2m, nặng 800kg, bằng chất liệu vải silk), thạp đồng đúc mới lớn nhất (cao 1,51m, nặng 288kg), chai dầu ăn lớn nhất (dung tích 95 lít, cao 1,7m), chiếc bánh dày lớn nhất (nặng 2.010kg, đường kính 2,01m).

Một trong những kỷ lục tập thể đáng chú ý của năm (phá kỷ lục năm 2008) là kỷ lục về số người hiến máu nhân đạo nhiều nhất trong một ngày (lễ hội Xuân hồng của Viện Truyền máu - Huyết học Trung ương với 14.384 người tham dự và 4.158 đơn vị máu được hiến).

P.Trung

p.trung

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khảo sát đề cử hang Con Moong là di sản văn hóa thế giới

Khảo sát đề cử hang Con Moong là di sản văn hóa thế giới

Ngày 18-6, Sở VH-TT-DL Thanh Hóa cho biết, vừa có văn bản gửi Cục Di sản văn hóa và Cục Hợp tác quốc tế (Bộ VH-TT-DL) xin ý kiến và hướng dẫn mời Trung tâm Di sản thế giới thuộc UNESCO và Hội đồng Di tích và Di chỉ quốc tế cử chuyên gia hỗ trợ khảo sát, đánh giá khả năng đề cử di tích hang Con Moong là di sản văn hóa thế giới.

Phim

Quảng bá phim đặt hàng: Hết thời “hữu xạ tự nhiên hương”

Tư duy bao cấp, xem nhẹ quảng bá, thậm chí chỉ cần làm cho có từng ăn sâu vào không ít đơn vị sản xuất phim nhà nước. Tuy nhiên, trong cuộc cạnh tranh hiện nay, đặc biệt với sự phát triển của khoa học - công nghệ, bỏ qua quảng bá là tự kéo mình tụt hậu.

Âm nhạc

Sân khấu

Kịch truyền hình “Làm mẹ trên mạng“

Lúc 14 giờ 20 ngày 24-6, Đài Truyền hình TPHCM - HTV7 phát sóng chuyên mục Chuyện bốn mùa vở kịch Làm mẹ trên mạng (kịch bản: Phong Linh, biên tập: Nguyễn Minh Hải, đạo diễn dàn dựng: Hoàng Duẩn, đạo diễn truyền hình: NSƯT Lê Cường) mang thông điệp ý nghĩa về việc giáo dục con cái trong thời buổi công nghệ 4.0, xuất phát từ thực tế cuộc sống.

Sách và cuộc sống

Những đầu sách hữu ích nhân Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam

Nhân ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21-6-2021, nhiều đơn vị đã giới thiệu đến độc giả nhiều ấn phẩm hữu ích, được xem là tài liệu quý dành cho những người làm trong ngành nghề báo chí, truyền thông cũng như rất phù hợp với các sinh viên đang theo học các ngành báo chí, truyền thông.

Sáng tác

Vợ chồng già

Hai tối nay, không nghe bố đòi uống rượu, bàn ăn đủ người là bố bưng bát lặng lẽ ăn, ăn xong đặt đũa xuống là bố về phòng sớm, chỉ dặn: Linh lát chở con về đi cẩn thận, đầu hẻm mới có cái ổ gà. Lúc chị ghé mắt nhìn thì nghe tiếng tivi nho nhỏ, bố ngồi bó gối trên giường đã mắc mùng. Mẹ bĩu môi, kệ ông ấy đi! Lại giở chứng giở quẻ gì đấy mà!

Mỹ thuật