Cốt lõi là nâng cao chất lượng cán bộ

Thảo luận về dự án Luật Tổ chức Viện Kiểm sát nhân dân (sửa đổi):

(SGGPO).- Sáng 5-6, thảo luận tại hội trường về dự án Luật Tổ chức Viện Kiểm sát nhân dân (sửa đổi), nhiều đại biểu không tán thành việc thành lập các Viện Kiểm sát nhân dân khu vực; nhất là ở những vùng sâu, vùng xa.

ĐB Giàng Thị Bình (Lào Cai) nói: “Dự án Luật chưa làm rõ tất cả những mặt mạnh, mặt yếu của việc thành lập Viện Kiểm sát nhân dân khu vực, cả về tổ chức bộ máy, trụ sở, nhân lực và khả năng tiếp cận của người dân. Trong trường hợp thấy cần thiết phải thành lập thì tôi cho rằng cũng chỉ nên làm ở những địa bàn đô thị đông dân cư, đi lại thuận tiện”. Về tuổi về hưu của Kiểm sát viên Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao, ĐB cho rằng Bộ Luật Lao động vừa thông qua đã quy định về tuổi về hưu trên cơ sở cân nhắc kỹ các ngành nghề đặc thù, đến nay vẫn chưa có hướng dẫn mà Luật này lại có quy định riêng là không phù hợp.

Từng là một cán bộ lâu năm trong ngành kiểm sát, ĐB Nguyễn Bá Thuyền (Lâm Đồng) cũng phân tích: “Các trường hợp công lý bị bóp méo xuất phát từ 3 nguyên nhân: chính trị, tiền bạc và tình cảm. Vì thế, nếu cho rằng thành lập Viện KSND khu vực để tránh sự can thiệp của chính quyền cấp cơ sở vào hoạt động của Viện là chưa đủ. Cốt lõi để đảm bảo hiệu quả hoạt động, sự công tâm của Viện KSND suy cho cùng vẫn là chất lượng cán bộ. Cán bộ có chuyên môn, bản lĩnh vững vàng, đạo đức trong sáng thì không ngại gì sự can thiệp”.

 ĐB Nguyễn Bá Thuyền (Lâm Đồng) trả lời phỏng vấn. Ảnh: Lã Anh

Quan điểm này được ĐB Đỗ Văn Đương (TPHCM), người cũng có thâm niên hơn 30 năm trong nghề tán thành. Ông Đương nhấn mạnh: “Cải cách dự luật thì chỉ mới đảm bảo thay đổi trụ sở làm việc, chứ chưa chắc chất lượng hoạt động đã được nâng lên. Thay vào đó nên chú trọng chế độ tuyển chọn, đãi ngộ cán bộ để có được những người có trình độ, lương tâm, trách nhiệm”.

Về thành lập cơ quan điều tra tại Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao, các đại biểu Nguyễn Bá Thuyền, Đỗ Văn Đương nhìn nhận đây là việc cần thiết. Tuy nhiên, theo đại biểu Đương, cần quy định rõ là cơ quan này chỉ điều tra một số loại tội phạm xảy ra trong hoạt động tư pháp mà nghi can phạm tội là cán bộ tư pháp. “Hành vi làm sai lệch hồ sơ, sai phạm trong quá trình truy tố, xét xử dẫn đến những bản án thiếu công minh thường gắn liền với tội phạm tham nhũng. Cơ quan điều tra thuộc Viện KSND nên được giao loại việc như vậy: điều tra loại hành vi vi phạm pháp luật “ẩn” đằng sau hoạt động tư pháp”, ĐB Đỗ Văn Đương phát biểu.   

ANH PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Hành động vì dân

Ban Thường vụ Quận ủy quận 1 (TPHCM) và cấp ủy các cấp đã ban hành nhiều văn bản để chỉ đạo, quán triệt, triển khai, tổ chức thực hiện toàn diện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đến cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn quận. Từ những cách làm hay, mô hình thiết thực đã giúp cải thiện quy trình phục vụ dân, góp phần hỗ trợ đời sống người dân ngày càng tốt hơn.

Xây dựng Đảng

Đẩy mạnh xây dựng tổ chức Đảng trong chung cư

TPHCM có nhiều chung cư với quy mô vài trăm đến hàng ngàn cư dân sinh sống. Thời gian qua, nhiều chi bộ chung cư được thành lập và từng bước hoàn thiện hệ thống tổ chức chính trị - xã hội trong chung cư.

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Long An bầu nhiều chức danh lãnh đạo chủ chốt

Ngày 21-6, HĐND tỉnh Long An,  khóa X (nhiệm kỳ 2021-2026) họp lần thứ nhất để bầu Chủ tịch, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; bầu Chủ tịch, các Phó Chủ tịch UBND tỉnh và nhiều chức danh khác... 

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP