Trưởng Tiểu ban Nhân sự Ủy ban Bầu cử Quốc hội khóa XII TPHCM Võ Thị Dung:

Cử tri “sàng lọc” rất gắt gao

Ngay sau khi kết thúc đợt nhận xét, lấy ý kiến cử tri nơi cư trú đối với những người ứng cử, tự ứng cử ĐBQH khóa XII, bà Võ Thị Dung, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ TPHCM, Trưởng Tiểu ban Nhân sự Ủy ban Bầu cử Quốc hội khóa XII TPHCM, đã nhận định với PV Báo SGGP:

* Các cử tri đã rất quan tâm đến hoàn cảnh, lai lịch chính trị, nhân thân và cuộc sống riêng, công việc của từng người ứng cử, tự ứng cử ĐBQH. Cử tri phát biểu tốt, rất thẳng thắn, nhận xét phân tích có tình có lý. Cử tri mong muốn người ra ứng cử phải sẵn sàng về mọi mặt, đủ tài đủ đức để trở thành người đại biểu của nhân dân, nên họ “sàng lọc” rất gắt gao.

* PV: Thưa bà có nhiều người ít tiếp xúc với cử tri nên xảy ra tình trạng có cử tri nơi cư trú không biết mặt, làm sao góp ý kiến và nhận xét?

* Bà Võ Thị Dung:
Dễ thông cảm thôi, vì có những người do điều kiện công việc tận thành phố, trung ương; có người do công việc làm ăn, kinh doanh… nên ít có cơ hội gắn bó địa phương. Tuy nhiên không phải như thế thì họ là người không tốt. Theo quan điểm của chúng tôi, đã là người đại biểu của dân thì bản thân người ứng cử, tự ứng cử phải có mối quan hệ gắn bó mật thiết với người dân nơi cư trú, gắn bó với chính quyền và các hoạt động của địa phương. Có như vậy khi đã là ĐBQH họ mới nói lên tiếng nói của cử tri.

* 10 người được TƯ giới thiệu ứng cử ĐBQH (có nơi cư trú thường xuyên tại TPHCM) có số phiếu tín nhiệm 86%-100%.
* 36/36 người do các cơ quan ở TPHCM giới thiệu ứng cử ĐBQH có số phiếu tín nhiệm đạt 100%.
* Trong 78 người tự ứng cử ĐBQH (ban đầu là 101, rút đơn 23) có 33 người được trên 50% cử tri tín nhiệm, 45 người không nhận được sự đồng tình “quá bán” ở nơi cư trú.

* Có ý kiến cho rằng, tại sao chúng ta không để cho người ứng cử, tự ứng cử phát biểu trước để “hiểu nhau hơn” mà lại để cho cử tri góp ý trước dẫn đến nhiều cuộc góp ý trở nên gay gắt?

* Trong tiểu sử của người đó đã ghi đầy đủ rồi nên không cần trình bày gì nữa. Hơn nữa lúc này họ chưa là ứng cử viên nên theo quy định là chưa được trình bày chương trình hành động của riêng mình. Cử tri sẽ căn cứ tiểu sử, giới thiệu chung mà đối chiếu, tìm hiểu thêm về người đó. Tuy nhiên, cử tri nơi nào có yêu cầu thì người ứng cử, tự ứng cử cũng phải trình bày cho rõ những gì cử tri còn thắc mắc.

* Đối với một số khiếu nại liên quan đến người ứng cử, tự ứng cử, nếu đến hết thời hạn khiếu nại, tố cáo mà cử tri vẫn chưa hài lòng, họ có quyền làm gì?

* Đến 10-5 mới là hạn chót giải quyết những thắc mắc, khiếu nại của cử tri về những người ứng cử, tự ứng cử. Nhưng nếu cử tri vẫn không thống nhất với cách trả lời của cơ quan chức năng, những ý kiến đó vẫn được trình lên hội đồng bầu cử TƯ. Thậm chí khi đã trúng cử, vẫn có thể không công nhận tư cách ĐBQH nếu xác minh rõ tố cáo là đúng. Và ngay cả khi là ĐBQH rồi, vẫn có thể bị “bãi miễn”

* Xin cảm ơn bà! 

MINH ANH (thực hiện)

Sẽ bầu bổ sung đại biểu HĐND TPHCM

Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa ban hành Nghị quyết cho phép TPHCM được bầu bổ sung đại biểu HĐND TP vào ngày 20-5-2007 - cùng ngày bầu cử đại biểu QH khóa XII. Hôm qua (30-3), Chủ tịch UBND TP Lê Hoàng Quân đã ký quyết định thành lập Hội đồng bầu cử bổ sung đại biểu HĐND TP khóa VII nhiệm kỳ 2004-2009. Trong số các ứng cử viên bầu bổ sung đại biểu HĐND TP lần này có ông Lê Hoàng Quân, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM; Trần Hoàng Thám, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng ban An ninh Nội chính Thành ủy TPHCM. Dự kiến, các đơn vị bầu cử số 1 (quận 1) và số 12 (quận 11) đang khuyết đại biểu HĐND TP sẽ bầu cử bổ sung, trong đó mỗi đơn vị có 3 ứng cử viên để bầu 1 làm đại biểu HĐND TP.

* Đến nay đã có 29 tỉnh, thành phố có yêu cầu bầu cử bổ sung đại biểu HĐND các cấp, với tổng số đại biểu cần bầu là 1.988 người. Các địa phương có nhu cầu bầu bổ sung đại biểu HĐND các cấp nhiều nhất là: Kiên Giang 313 đại biểu; Điện Biên 205 đại biểu; Hậu Giang 156 đại biểu; Đắc Nông 132 đại biểu; Cần Thơ 105 đại biểu…

TR.T. - BẢO MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Xây dựng Đảng

Kết quả từ những chương trình đột phá

Trong nhiệm kỳ 2015-2020, tỉnh Tây Ninh đã đạt được nhiều chỉ tiêu tăng trưởng ấn tượng về thu hút đầu tư, thu ngân sách, phát triển nông thôn mới, giảm nghèo. Và bí quyết của những thành công đó chính là nhờ thực hiện tốt các chương trình đột phá về kinh tế - xã hội.  

Việt Nam và Thế giới

Phát triển toàn diện quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Nhật Bản - Việt Nam

Sau lễ đón chính thức được tổ chức trọng thể vào sáng 19-10, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã tiếp Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide. Trước đó, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide đã hội đàm với Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; hội kiến với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; làm việc với Chủ tịch Nhóm nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản Phạm Minh Chính...

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

Nhà Bè tiến đến ứng dụng AI, ảnh viễn thám phục vụ người dân, quản lý tài nguyên

Bên cạnh triển khai thành công việc công khai các giấy phép xây dựng do UBND huyện cấp lên ứng dụng "Nhà Bè trực tuyến" (thuộc chương trình “Xây dựng đô thị thông minh gắn với cải cách hành chính giai đoạn 2020-2025”) giúp giám sát trật tự xây dựng vào cuối năm 2019 được tốt hơn, hiện nay Nhà Bè tiến đến việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong đánh giá mức độ hài lòng của tổ chức, doanh nghiệp và người dân tại các cơ quan hành chính, hành chính sự nghiệp và ứng dụng ảnh viễn thám để quản lý xây dựng, tài nguyên… 

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP